Đại hội đồng cổ đông Tân Tạo (ITA): Bà Đặng Thị Hoàng Yến đổi hoàn toàn sang tên mới Maya Dangales, hứa hẹn liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho Công ty

29/04/2021 06:01:00 toquoc.vn
Phát biểu mở đầu, bà Maya Dangelas cho biết năm 2020, tình hình kinh doanh không đạt kỳ vọng bởi đối tượng chính của Công ty hiện nay bao gồm nhà đầu tư nước ngoài, nên các lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng mạnh tới ITA. Kết thúc năm 2020, doanh thu thuần ITA đạt 643 tỷ đồng - giảm một nửa so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 177,3 tỷ đồng giảm 14%.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, sau khoảng thập niên vắng bóng Chủ tịch, được ví von như nhà không chủ, ITA thời gian gần đây đang cho thấy những tín hiệu khả quan trở lại. Trong đó, sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu cũng như lo ngại dịch bệnh đang tạo cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho bất động sản khu công nghiệp nói chung, và ITA nói riêng.

Đặc biệt, sự xuất hiện sau nhiều năm của Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến cũng khiến ITA nhận được sự quan tâm từ phía thị trường. Năm 2021, năm thứ 2 "lộ diện" với cổ đông, bà Yến đã không dùng tên cũ mà xưng hô là Madame. Maya Dangales. Danh xưng này cũng song hành với chiến lược mới của ITA, mở rộng phạm vi hoạt động sang thị trường Mỹ và huy động sự đầu tư từ đối tác ngoại.

Tại biên bản và nghị quyết Đại hội đồng cổ đông cổ đông thường niên 2021, chủ tịch của ITA hoàn toàn chỉ xuất hiện dưới tên gọi mới. Trong khi đó tại báo cáo tài chính kiểm toán phát hành ngày 30/3/2021, 2 tên gọi vẫn được dùng song song.

ĐHĐCĐ Tân Tạo (ITA): Bà Đặng Thị Hoàng Yến đổi hoàn toàn sang tên mới Maya Dangales, hứa hẹn liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho Công ty - Ảnh 1.
 

Phát biểu mở đầu, bà Maya Dangelas cho biết năm 2020, tình hình kinh doanh không đạt kỳ vọng bởi đối tượng chính của Công ty hiện nay bao gồm nhà đầu tư nước ngoài, nên các lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng mạnh tới ITA. Kết thúc năm 2020, doanh thu thuần ITA đạt 643 tỷ đồng - giảm một nửa so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 177,3 tỷ đồng giảm 14%.

"Covid-19 là một vấn đề rất lớn với Việt Nam nói chung và ITA nói riêng. Thực sự thì hiện nay, kinh nghiệm là chúng ta thúc đẩy tất cả các mối quan hệ để thu hút và chào đón nhà đầu tư", bà Maya Dangelas nói.

ĐHĐCĐ Tân Tạo (ITA): Bà Đặng Thị Hoàng Yến đổi hoàn toàn sang tên mới Maya Dangales, hứa hẹn liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho Công ty - Ảnh 2.
 

Sang năm 2021, ITA chủ trương tập trung làm cơ sở hạ tầng và đã hoàn thành thủ tục pháp lý cho dự án Sài Gòn MeKong để chuẩn bị thêm quỹ đất cho sự phát triển của tập đoàn trong thời gian tới.

Được biết, dự án Sài Gòn MeKong có diện tích khoảng 200ha và là kế hoạch đầu tư dài hạn mà ban lãnh đạo đề ra từ những ngày đầu thành lập năm 1993 cho đến nay. So với các dự án trước của ITA thì nguồn vốn hoàn toàn không đáng kể. Trong đó, giai đoạn đầu ITA chỉ sử dụng 30% vốn, giai đoạn tiếp theo sẽ huy động vốn của các nhà đầu tư bên ngoài, nếu không đủ thì có thể vay thêm nhưng tỉ lệ này không đáng kể.

Mặt khác, chia sẻ về dự án liên doanh tại Mỹ, vị này cho biết Công ty chỉ mới bắt đầu tham gia góp vốn, trong đó hiện gặp khó khăn khi làm thủ tục xin góp vốn. "Tôi tin chắc rằng liên doanh tại Mỹ sẽ là dự án chắp cánh cho ITA. Điều quan trọng nhất là đưa tổ hợp này vào liên doanh với ITA để làm nhà máy thứ 3 tại khu Sài Gòn MeKong. Nếu làm được thì tương lai của ITA rất sáng", người đứng đầu cho hay.

Về khu công nghiệp dược phẩm, hiện ITA chưa xây dựng được hạ tầng và còn đang xin giấy phép. Liên doanh cũng đang thu xếp nguồn vốn. Tuy vậy, đã có khách hàng muốn mua 50%. Với 50% thì đã có thể trả hết nợ, gốc và lãi của toàn bộ khu đó.

Năm 2021, ITA đặt kế hoạch doanh thu 910 tỷ đồng, lợi nhuận thuần đạt 237 tỷ đồng, lần lượt tăng 40,4% và 32,4% so với thực hiện năm 2020. Năm 2021, Hội đồng quản trị xin ý kiến cổ đông  được quyết định giữ lại một phần hoặc hoàn toàn lợi nhuận của năm 2021 để bổ sung nguồn vốn lưu động và/hoặc nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức.

Hai mục tiêu lớn của ITA năm 2021 là:

(i) Thực hiện các thủ tục quy hoạch, đất đai, đền bù giải tỏa dự án Sài Gòn MeKong;

(ii) Tiếp tục thực hiện liên doanh với các công ty Hoa Kỳ để phát triển Khu công nghiệp dược phẩm lớn tại California.

Cùng với đó, Đại hội cũng thống nhất ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư vào dự án các khu Thương mại-Dịch vụ-Nghỉ dưỡng tại Bãi Sao – Phú Quốc; Công ty Cổ phần Sài Gòn Đà Lạt; Dự án Đô thị Tân Tạo.

"Hiện nay, xu thế phát triển của Tân Tạo đang rất tốt vì chúng ta có sự tin cậy nên các nhà đầu tư Nhật Bản, Mỹ và ngay cả các công ty Việt Nam rất muốn hợp tác và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp", bà Maya Dangales chia sẻ thêm.

ĐHĐCĐ Tân Tạo (ITA): Bà Đặng Thị Hoàng Yến đổi hoàn toàn sang tên mới Maya Dangales, hứa hẹn liên doanh tại Mỹ sẽ chắp cánh cho Công ty - Ảnh 3.
 

Tính đến thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản của ITA đạt gần 13.500 tỷ đồng, tiền và tương đương tiền chỉ còn gần 82 tỷ đồng. Trong đó khoản phải thu ngắn hạn hơn 2.100 tỷ, hàng tồn kho 4.060 tỷ.

Công ty giảm 45% vay dài hạn từ 325 tỷ đầu năm còn 177 tỷ cuối năm, vay ngắn hạn 123 tỷ. Vốn cổ phần 9.384 tỷ. Trong giai đoạn từ 2013-2016, ITA đã phát hành riêng lẻ hàng trăm triệu cổ phiếu để hoán đổi công nợ.

Ghi nhận tại báo cáo tài chính kiểm toán 2020, kiếm toán có nhấn mạnh vấn đề liên quan đến việc ghi nhận 100% doanh thu toàn bộ thời gian thuê lại trên phần đất đã phát triển cơ sở hạ tầng KCN Tân Tạo - Khu mở rộng với diện tích 921.198m2 và khu công nghiệp Tân Đức với diện tích 1.651.430m2. Giá vốn tương ứng gồm tiền thuê đất (được ước tính dựa trên đơn giá thuê đất của các hợp đồng thuê đất hàng năm và các phụ lục liên quan đã được ký với cơ quan NN có thẩm quyền).

Trong khi đó, theo Luật đất đai ban hàng ngày 29/11/2013 và các Nghị định hướng dẫn, ITA có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê một lần, và số tiền này có thể khác với số tiền ITA đã trích trước. Hiện, do vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xác định đơn giá này, do đó ITA chưa xác định được tiền thuê đất chính xác cho phần diện tích nói trên.

Ngoài ra, kiểm toán cũng nhấn mạnh việc ITA ghi nhận khoản đầu tư 2.170 tỷ vào 2 công ty là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) và Công ty Cổ phần năng lượng Tân Tạo 2 (TEC2), và khoản phải thu 1.392 tỷ từ 2 công ty trên và CTCP Năng lượng Tân Tạo (TEC). Các khoản này phát sinh liên quan tới quá trình phát triển dự án Nhiệt điện Kiên Lương đang thực hiện bởi TEC. Hiện Ban giám đốc của TEC vẫn đang trong quá trình chờ các phê duyệt cần thiết từ các cơ quan Nhà nước cho việc khởi động dự án này.

toquoc.vn