Công ty kế toán cắt đứt quan hệ với ông Trump và rút lại báo cáo tài chính

16/02/2022 06:20:00 congluan.vn
Công ty Mazars USA cho biết trong một bức thư rằng họ không chịu trách nhiệm các báo cáo hàng năm, vốn là trọng tâm trong cuộc điều tra của Bộ trưởng tư pháp New York.

“Một cổ hai tròng” điều tra

Công ty kế toán lâu năm của Donald J. Trump đã cắt đứt quan hệ với ông và công việc kinh doanh của gia đình ông vào tuần trước, nói rằng họ không thể chịu trách nhiệm báo cáo tài chính hàng năm trong một thập kỷ mà họ chuẩn bị cho Tập đoàn Trump Organization, các tài liệu của tòa án cho thấy.

Quyết định này được tiết lộ trong một bức thư vào ngày 9/2 từ công ty kế toán, và được đưa ra trong bối cảnh các cuộc điều tra hình sự và dân sự về việc liệu ông Trump có thổi phồng giá trị tài sản của mình một cách bất hợp pháp hay không.

Công ty Mazars USA đã biên soạn báo cáo tài chính dựa trên thông tin mà cựu chủ tịch và công ty của ông ấy cung cấp.

Bức thư hướng dẫn Trump Organization về cơ bản rút lại các báo cáo tình trạng tài chính từ năm 2011 đến năm 2020.

Trong thư, Mazars lưu ý rằng công ty "nhìn chung" không tìm thấy sự khác biệt trọng yếu giữa thông tin Trump Organization cung cấp và giá trị thực tế tài sản của ông Trump.

Nhưng với cái mà nó gọi là “tổng thể các tình huống” - bao gồm cả cuộc điều tra của chính Mazars - thì lá thư đã chỉ đạo Trump Organization thông báo cho bất kỳ ai nhận được các tuyên bố rằng họ không nên dựa vào chúng nữa.

Theo The New York Times, các tuyên bố mà ông Trump sử dụng để bảo đảm các khoản vay, là trọng tâm của hai cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật về việc liệu ông Trump có phóng đại giá trị tài sản của mình để lừa những người cho vay cung cấp cho ông các điều khoản vay tốt nhất có thể hay không.

Việc Mazars thừa nhận rằng các tuyên bố về cơ bản là thiếu sót là một đòn tiềm năng đối với Trump Organization khi tập đoàn này cố gắng chống lại sự giám sát lâu dài về tài chính của mình.

Đối với Trump, người có tài chính cá nhân đan xen với công việc kinh doanh của gia đình và từ lâu đã phải đối mặt với các câu hỏi về thuế của mình, Mazars là công ty mới nhất trong một loạt các công ty hợp tác với ông trong năm qua, tiếp nối hướng đi của một số ngân hàng, công ty bảo hiểm và luật sư khi cắt đứt quan hệ với ông.

Những tiết lộ về công việc của Mazars cho Trump đã xuất hiện trong các tài liệu tòa án mới được đệ trình bởi Bộ trưởng tư pháp bang New York, bà Letitia James, người đang tìm cách thẩm vấn cựu tổng thống và hai người con của Trump như một phần của cuộc điều tra dân sự của bà.

Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu thẩm phán cấm thẩm vấn và để đáp lại, văn phòng của bà James đã lập luận trong các giấy tờ của tòa án vào tháng trước rằng công ty đã tham gia vào các hành vi "gian lận hoặc gây hiểu lầm".

Đầu tuần này, hồ sơ của bà vừa đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy việc chất vấn ông Trump cũng như Donald Trump Jr. và Ivanka Trump, trong đó bao gồm một bản sao của lá thư Mazars, có chữ ký của cố vấn chung của công ty kế toán.

Văn phòng luật sư quận Manhattan đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự riêng biệt, với sự hỗ trợ của các luật sư từ văn phòng của bà James.

Trong một tuyên bố, Trump Organization nói rằng mặc dù thất vọng với quyết định của Mazars, nhưng họ coi bức thư như một sự xác nhận rằng “công việc của công ty đã được thực hiện phù hợp với tất cả các chuẩn mực và nguyên tắc kế toán hiện hành và các báo cáo về tình trạng tài chính như vậy không bao gồm bất kỳ sự khác biệt về tài sản nào”.

Công ty lập luận rằng đặc điểm của Mazars trong công việc là “phản ánh một cách hiệu quả các cuộc điều tra của DA và AG”.

Củng cố thêm chứng cứ cho cuộc điều tra

Động thái đầu tiên của Mazars để tách khỏi Trump Organization đã diễn ra vào mùa xuân năm ngoái và chấm dứt công việc của mình trong quá trình chuyển đổi sang một công ty kế toán mới, theo những người trong cuộc cho biết.

Nhưng lá thư của Mazars rút lại các tuyên bố thể hiện một sự phá vỡ rõ ràng hơn, và việc tiết lộ nó trong đơn nộp lên tòa án là lần đầu tiên việc chấm dứt mối quan hệ kinh doanh được công khai.

Trong một tuyên bố, công ty kế toán cho biết: “Theo tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của chúng tôi, chúng tôi không thể bình luận về bất kỳ dịch vụ hoặc mối quan hệ nào của khách hàng”.

Bức thư ngắn gọn của công ty này có thể củng cố cuộc điều tra của bà James, vốn tập trung một phần vào các tuyên bố và liệu họ có định giá quá cao các khách sạn, câu lạc bộ chơi golf và các tài sản khác của ông Trump hay không.

Mazars cho biết họ kết luận rằng các báo cáo không còn đáng tin cậy một phần dựa trên các hồ sơ trước đó của Bộ trưởng tư pháp, các cuộc điều tra riêng và thông tin mà kế toán nhận được từ “các nguồn bên trong và bên ngoài”. Bức thư nói thêm rằng Mazars: “Thực hiện công việc của mình theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp”.

“Như các hồ sơ gần đây nhất chứng minh, bằng chứng tiếp tục tăng lên cho thấy Donald J. Trump và Trump Organization đã sử dụng các báo cáo tài chính gian lận và gây hiểu lầm để thu được lợi ích kinh tế. Không có nghi ngờ gì rằng đây là một cuộc điều tra hợp pháp và chúng tôi có lý do chính đáng để tìm kiếm lời khai từ Donald J. Trump, Donald J. Trump Jr. và Ivanka Trump”, bà James nói trong một tuyên bố.

Định giá quá cao tài sản cá nhân

Trong hồ sơ ra tòa vào tháng trước, bà James nhấn mạnh những tuyên bố có khả năng gây hiểu lầm về giá trị của ít nhất 6 tài sản của Trump, bao gồm câu lạc bộ chơi golf ở Westchester, NY và Scotland, cũng như ngôi nhà áp mái của riêng ông Trump ở Trump Tower.

Theo hồ sơ đó, ông Trump tuyên bố rằng căn hộ ba tầng rộng gần 3.000 m2, khiến nó có giá trị ấn tượng là 327 triệu USD. Trên thực tế, căn hộ chỉ rộng hơn 1.000 m2.

Giám đốc tài chính lâu năm của ông Trump, Allen H. Weisselberg, sau đó thừa nhận với các nhà điều tra rằng công ty đã định giá quá cao căn hộ bằng cách “cho hoặc nhận” 200 triệu USD.

Riêng ông Weisselberg và Trump Organization đã bị truy tố vào mùa hè năm ngoái và bị cáo buộc dàn dựng một kế hoạch kéo dài 15 năm để cung cấp cho một số Giám đốc điều hành những đặc quyền xa xỉ như ô tô và căn hộ miễn phí.

Ông Weisselberg và công ty đã không nhận tội và vụ án dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào cuối mùa hè này.

Cả cuộc điều tra dân sự và hình sự đều đã kiểm tra thông tin cơ bản mà Trump Organization cung cấp cho Mazars khi các kế toán biên soạn báo cáo tài chính hàng năm.

Thông thường, công ty của ông Trump sẽ ước tính giá trị bất động sản của mình dựa trên giá bán gần đây của các tòa nhà tương đương, một phương pháp định giá bất động sản phổ biến.

Các nhà chức trách đã xác minh liệu công ty đã chọn thông tin có lợi về cơ bản để đánh lừa Mazars trong việc trình bày một bức tranh quá màu hồng về tài chính của ông Trump hay không.

Bà James đã lập luận rằng Trump Organization đã khai sai giá trị của tài sản cho những người cho vay, công ty bảo hiểm và Sở Thuế vụ.

Nhiều tuyên bố bà lập luận trong hồ sơ tháng trước rằng các tài sản "thường bị thổi phồng như một phần của khuôn mẫu để cho thấy rằng giá trị tài sản ròng của ông Trump cao hơn so với giá trị của nó”.

 
 
congluan.vn