Công ty Greenidge của Mỹ chuyển nhà máy điện than thành nhà máy khai thác Bitcoin

05/08/2021 13:38:00 An DN/ Sina
Năm 2014, nhà máy điện than Lockwood Hills ở Hồ Seneca ở phía bắc New York đã được mua lại bởi nhà máy nhiệt điện khí Greenidge Generation và chuyển đổi thành nhà máy khí đốt tự nhiên. Ngày nay, công ty Greenidge sử dụng nó để khai thác Bitcoin.

Theo tin tức của BBC, sau khi thiết bị của nhà máy được chuyển đổi, công ty đã lắp đặt một tuabin ở bên cạnh thiết bị để tạo ra điện, có thể cung cấp năng lượng cho hàng chục nghìn máy tính tham gia giao dịch bitcoin.

Tuy nhiên, công ty không chỉ khai thác Bitcoin. Họ hoạt động theo phương thức kết hợp, cung cấp một phần điện năng vào lưới điện và phần còn lại để khai thác Bitcoin. Việc phân phối điện sẽ được xác định bởi tỷ suất lợi nhuận trong ngày. Về vấn đề này, giám đốc tài chính Tim Rainey của công ty giải thích trên tạp chí Forbes rằng do chi phí sản xuất điện biến động nên sẽ ảnh hưởng đến quyết định khai thác hay là bán điện.

Cách nói này rất mới mẻ, nếu tiếp tục hoạt động theo cách này, Greenidge sẽ đạt được một chiến thắng lịch sử.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin có vòng đời tương đối ngắn và đã bị các quốc gia và các công ty ngó lơ hoặc thậm chí từ chối trong một thời gian dài, nhưng có vẻ như chúng sắp mở ra kỷ nguyên của riêng mình, bởi vì một số quốc gia đã tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng Bitcoin như tiền tệ hợp pháp.

Tuy nhiên, sự chuyển hướng này cũng vấp phải sự phản đối. Các nhà bảo vệ môi trường chỉ ra rằng khai thác tiền điện tử là một ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và trong một số trường hợp, mức tiêu thụ điện nhiều như của cả một quốc gia. Ngoài ra, việc toàn cầu sử dụng các nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt tự nhiên để sản xuất điện cũng gây ra một lượng lớn khí thải carbon.

Greenridge tuyên bố rằng so với các nhà máy điện than, công ty đã giảm được 75% lượng khí thải carbon. Đây có thể là một cải tiến. Tuy nhiên, mặc dù hiện nay nhà máy sử dụng khí đốt tự nhiên thay vì than đá, nó vẫn thải ra rất nhiều khí cacbonic oxit. Do đó, người dân địa phương và một số nhà môi trường và các tổ chức bày tỏ rằng họ sẽ tiếp tục quan tâm đến việc xả thải ô nhiễm và các vấn đề vận hành liên quan khác của nhà máy.

Theo trang web của công ty, công ty hiện chỉ hoạt động ở phía bắc New York, nhưng có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Nam Carolina và tuyên bố sử dụng tài nguyên không carbon để khai thác. Nhưng cư dân địa phương vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Trên thực tế, tại khu vực này, một nhóm người đã cùng nhau tổ chức biểu tình phản đối việc tiếp tục hoạt động, mở rộng nhà máy. Trong một lá thư gửi đến Thống đốc Andrew Cuomo vào ngày 25 tháng 1, hơn 100 công ty đã có ý kiến ​​phản đối. Một phần nội dung của bức thư này như sau:

"Mặc dù nhà máy điện than Lockwood Hills đã được chuyển đổi thành một nhà máy khí đốt tự nhiên, nhưng hiệu suất hoạt động của nó vẫn chưa bằng một nửa so với một nhà máy khí đốt tự nhiên hiện nay. Việc mở rộng nhà máy có nghĩa là nó sẽ hoạt động suốt ngày đêm và sẽ tăng hiệu suất từ ​​6% năm 2019 lên 100%. Bằng cách này, lượng điện tiêu thụ đủ cho hơn 90.000 hộ gia đình ...

Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nhà máy sẽ cao kỷ lục ... Vì vậy, chúng tôi cho rằng Greenidge sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin và tăng tỷ lệ băm là một quyết định rất liều lĩnh ... Trên thực tế, Ủy ban Tiện ích Công cộng và cộng đồng Finger Lakes đã bị đánh lừa. Nếu điều đó xảy ra, Atlas Holdings LLC có thể chứng minh rằng nó không những phải tồn tại mà còn phải cung cấp tiện ích cho người dân, sau đó giảm bớt sự giám sát, và cuối cùng là sử dụng nhà máy để trục lợi.. "

Vào tháng 4, tổ chức luật môi trường Earthjustice và Sierra Club cũng đã viết thư cho Sở Bảo vệ Môi trường New York, bày tỏ sự phản đối của họ đối với việc mở rộng Greenidge, một phần do các vấn đề khí hậu.

Mặc dù vậy, năm đại diện của Ủy ban Kế hoạch đã bỏ phiếu và quyết định tiếp tục hoạt động của Greenidge.

Sau đó, công ty đã chủ động mua các khoản tín dụng bồi thường carbon, nhằm đạt được tính trung hòa carbon vào tháng 5 năm nay, và tuyên bố là công ty khai thác Bitcoin đầu tiên ở Hoa Kỳ làm như vậy. Giờ đây, công ty cho biết họ cũng có kế hoạch đầu tư một phần lợi nhuận từ việc khai thác vào các dự án năng lượng tái tạo ở New York. Ngoài ra, công ty cũng hợp tác với Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ để đóng cửa vĩnh viễn một bãi rác trong khu vực và xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời 5 MW trên khu đất rộng 143 mẫu Anh này.

Jeff Kirt, Giám đốc điều hành của Greenidge, cho biết trong một tuyên bố, "Hoạt động kinh doanh khai thác Bitcoin của Greenidge đã trở thành hình mẫu cho toàn ngành. Chúng tôi thúc đẩy toàn diện ngành tài chính mới nổi này với tất cả mọi người trên thế giới. Bảo vệ môi trường trái đất và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của miền bắc New York."

An DN/ Sina
Link gốc