Công ty dược phẩm lớn thứ 2 thị trường hủy niêm yết

08/11/2021 16:16:00 daidoanket.vn
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng của Công ty Cổ phần Pymerpharco (HoSE: PME) sau khi cổ đông ngoại mua lại 99% vốn của doanh nghiệp.

 

Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về việc hủy niêm yết đối với mã chứng khoán PME của Công ty Cổ phần Pymerpharco. 

Ngày hủy niêm yết có hiệu lực: 6/12/2021, lý do hủy niêm yết: Tổ chức niêm yết hủy tư cách công ty đại chúng theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020.

Theo quyết định này, ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu PME tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh: 3/12/2021.

Giao dịch của PME trên thị trường chứng khoán trong vòng 1 năm qua. Nguồn: VND.
Giao dịch của PME trên thị trường chứng khoán trong vòng 1 năm qua. Nguồn: VND.

Trước khi hủy niêm yết, PME được coi là mã chứng khoán được phẩm có giá trị lớn thứ 2 thị trưởng, chỉ sau thị giá của Dược phẩm Hậu giang (DHG). Thị giá vốn của PME vào khoảng hơn 6.158 tỷ. 

Như vậy hãng dược phẩm lớn thứ 2 sàn chứng khoán là Pymepharco đã chính thức bỏ tư cách công ty đại chúng, tiến tới huỷ niêm yết sau khi “bán mình” hoàn toàn cho nhà đầu tư ngoại.

Và sau 13 năm, từ đối tác chiến lược, STADA đã từng bước thâu tóm hoàn toàn công ty dược phẩm lớn thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hồi cuối năm 2020, đại hội đồng cổ đông bất thường của Pymepharco đã thông qua việc cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Đức) và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp mà không cần thực hiện chào mua công khai.

Pymepharco đã hoàn toàn thuộc về tay
Pymepharco đã hoàn toàn thuộc về tay "gã khổng lồ" dược phẩm của Đức, STADA.

Nhóm cổ đông đến từ Đức này đã liên tục tăng tỷ lệ sở hữu thông qua việc chào mua công khai cổ phiếu PME với giá chào mua 85.000 đồng/cổ phiếu.

Trong lần gần nhất vào tháng 8, Stada đăng ký mua cổ phần PME để tăng tỷ lệ nắm giữ từ 89,53% lên 90% vốn điều lệ.

Stada đã tham gia vào Pymepharco từ năm 2008 và sau đó trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp.

Trong một buổi phỏng vấn, lãnh đạo Stada từng chia sẻ rằng với việc gia tăng khả năng hội nhập của khối ASEAN, Stada xem Việt Nam như một trung tâm sản xuất, cung ứng dược phẩm cho các công ty con của tập đoàn tại khu vực ASEAN.

Về Pymepharco, công ty được thành lập năm 1989 với nhiệm vụ sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc và vật tư thiết bị y tế. Pymepharco là nhà sản xuất nhượng quyền cho các sản phẩm kháng sinh Cephalosporin của các công ty dược phẩm như Orchid – Ấn Độ, SamchunDang – Hàn Quốc và công ty Stada...

STADA là một công ty niêm yết công khai có trụ sở chính tại Bad Vilbel, Đức.

Công ty tập trung vào chiến lược ba trụ cột bao gồm thuốc generic (thuốc gốc), sản phẩm OTC không kê đơn và dược phẩm đặc biệt, biosimilars.

Trên toàn thế giới, STADA có đại diện ở khoảng 30 quốc gia với khoảng 50 công ty con. Các sản phẩm của Stada hiện có mặt ở khoảng 120 quốc gia.

daidoanket.vn