Cổ phiếu tăng giá 1.000%, đến lãnh đạo công ty cũng không thể hiểu nổi nguyên nhân vì sao

08/01/2021 13:52:14 cafef.vn
Cổ phiếu của 1 công ty của Thái Lan là Delta Electronics đã tăng hơn 11 lần trong năm vừa qua, khiến các nhà quan sát thị trường và thậm chí là cả công ty này cảm thấy rất khó hiểu.

Trong bối cảnh đại dịch khiến các công ty đồng loạt cho nhân viên làm việc từ xa và nhu cầu về thương mại điện tử, các dịch vụ điện toán đám mây và họp trực tuyến tăng vọt, các công ty sản xuất linh kiện điện tử luôn được nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên cổ phiếu Delta đã tăng mạnh hơn bất kỳ cổ phiếu nào trong cùng ngành trên khắp thế giới, và giá trị vốn hóa của công ty hiện đã vượt qua mức 500 triệu USD.

Dẫu vậy đà tăng quá mạnh, vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia phân tích lại khiến Delta trở thành cổ phiếu bị xếp hạng thấp nhất trong chỉ số SET100. Trong số 11 chuyên gia phân tích đang xếp hạng cổ phiếu này, có tới 10 người khuyến nghị nhà đầu tư nên bán ra.

"Cổ phiếu Delta đi ngược lại tất cả các phân tích cơ bản. Hoạt động kinh doanh của công ty không thay đổi quá nhiều đến mức dẫn đến đà tăng vọt của cổ phiếu như vậy", Jason York, 1 trader tại công ty chứng khoán Krungsri nhận định.

Là thành viên của tập đoàn Delta Electronics đến từ Đài Loan, Delta chuyên sản xuất các linh kiện dùng trong ô tô và các trung tâm dữ liệu cùng một số sản phẩm khác. Báo cáo công bố tháng 10 năm ngoái cho thấy thu nhập ròng của công ty trong 9 tháng đầu đã tăng hơn gấp đôi, đạt 5,5 tỷ baht (tương đương 183 triệu USD).

Như vậy hiện chỉ số P/E forward của cổ phiếu này đang lên tới 90 lần, trong khi mức trung bình trong 5 năm gần đây chỉ là 17,3 lần. Mức mục tiêu mà các chuyên gia phân tích đưa ra cho giá cổ phiếu Delta trong 12 tháng tới thấp hơn 66% so với mức đóng cửa ngày hôm qua.

Việc mới đây cổ phiếu Delta được đưa vào các chỉ số chuẩn toàn cầu của MSCI cũng có thể coi là một nguyên nhân giải thích cho đà tăng. Ngoài ra công ty cũng đang mở rộng sang mảng cung cấp linh kiện cho xe điện và điều đó làm tăng sự chú ý của nhà đầu tư, theo Samsung Asset Management.

"Mọi thứ liên quan đến xe điện đều khiến nhà đầu tư hưng phấn, dù đó không phải là nguồn doanh thu chính của Delta", Alan Richardson, nhà quản lý quỹ của Samsung Asset ở Hong Kong nhận định. Delta chỉ có sản phẩm duy nhất là cáp sạc, vì thế hiệu ứng này sẽ không kéo dài lâu, ông nói.

Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại hôm 28/12, cổ phiếu Delta đã giảm 33%. Trước sự trồi sụt thất thường này, hôm 30/12 sàn giao dịch đã lên tiếng cảnh báo.

Tham khảo Bloomberg

 

cafef.vn