Cổ phiếu ngân hàng thu hút dòng tiền lớn đổ vào nhờ tràn ngập sắc xanh, đại gia sở hữu giàu lên nhanh chóng.

02/04/2022 07:18 toquoc.vn

Chỉ trong khoảng 30 phút giao dịch đầu tiên sáng 1/4, cổ phiếu STB của Ngân hàng thương mai cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) của ông Dương Công Minh tiếp tục hút một lượng tiền lớn với khoảng 6 triệu đơn vị được chuyển nhượng, trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Ông Dương Công Minh (trái)

Trong phiên 31/3, Sacombank ghi nhận gần 57 triệu cổ phiếu được giao dịch. Còn trong phiên liền trước đó, ngân hàng của ông Dương Công Minh ghi nhận giao dịch kỷ lục: 100 triệu cổ phiếu STB được chuyển nhượng chỉ trong một phiên.

Như vậy, có phiên giá trị giao dịch riêng cổ phiếu Sacombank đã lên tới 1,8 nghìn tỷ đồng, chiếm một tỷ trọng lớn trên thị trường chứng khoán. Trước đó, STB cũng nghi nhận những phiên giao dịch thỏa thuận với trị lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Tính trong vòng 1 năm qua, cổ phiếu STB đã tăng gấp khoảng 3 lần, từ mức 7.000 đồng/cp lên trên 21.000 đồng/cp như hiện tại.

Một cổ phiếu khác cũng hút dòng tiền mạnh là: Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển). Trong vài tuần qua, SHB ghi nhận hàng chục triệu cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên, trong đó có những lệnh mua giá trần với khối lượng lên tới 23 triệu cổ phiếu.

Với 4 phiên trần liên tiếp, cổ phiếu SHB đã tăng thêm gần 40%

Không chỉ SHB của Bầu Hiển, cổ phiếu SSB của Ngân hàng SeABank của bà trùm sân golf Nguyễn Thị Nga đã tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong nhóm ngân hàng trên sàn HOSE. Cổ phiếu này tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp sau khi chào sàn trong tuần trước. Tổng cộng cổ phiếu SSB đã tăng 67%, từ mức giá tham chiếu 16.800 đồng/cp hôm chào sàn 24/3 lên mức 28.000 đồng/cp như hiện tại.

Bà trùm sân golf Nguyễn Thị Nga.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng đã nổi sóng trong những phiên giao dịch gần đây, như LienVietPostBank tăng 3 phiên với khối lượng giao dịch đột biến, Techcombank và HDBank đều có 5 phiên tăng liên tiếp…

Nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng tăng mạnh và được đánh giá là động lực kéo thị trường chứng khoán chung đi lên. Nhiều mã được đánh giá còn dư địa tốt và giá còn hấp dẫn, có thể là bệ đỡ cho thị trường trong thời gian tới như Vietinbank, ACB, MBBank…

Các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong bối cảnh nhiều nhà băng báo lãi lớn trong năm 2020 và dự báo tiếp tục lãi cao trong năm 2021.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia cảnh báo về việc các ngân hàng phần lớn chưa ghi nhận thêm nợ xấu do dịch Covid-19, chưa phải trích lập dự phòng rủi ro, do đó những kết quả kém tươi sáng hơn chưa được phản ánh.