Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bị bán tháo khi 2 gã khổng lồ lĩnh án phạt mới

12/07/2022 07:00:00 toquoc.vn
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi Alibaba và Tencent đồng loạt chịu án phạt vì các sai phạm trong quá khứ.

Theo đó, chỉ số công nghệ trên Hang Seng đã giảm tới 3,7% trong đó Alibaba là cái tên bị bán tháo mạnh nhất với mức giảm 6%. Tencent cũng chịu mức giảm tối đa 3,2%.

Cú bán tháo xảy ra sau khi Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế thị trường của Trung Quốc chính thức phạt 2 gã khổng lồ công nghệ vì không khai báo chính xác các giao dịch trong quá khứ. Đợt bán tháo cho thấy tâm trạng nhà đầu tư vẫn rất mong manh trong lĩnh vực bất động sản dù có dấu hiệu cho thấy các biện pháp quản lý công nghệ đang dần được nới lỏng.

Cổ phiếu Alibaba và Tencent giảm mạnh phiên giao dịch 11/7.

Chính cú bán tháo các cổ công nghệ cũng là một phần kéo giảm điểm thị trường chứng khoán Trung Quốc. Một yếu tố khác là việc Thượng Hải liên tiếp phát hiện các ca mắc Covid-19 mới, làm dấy lên quan ngại về một đợt phong tỏa mới.

Các hình phạt mới nhất với Alibaba và Tencent nối dài thêm những án phạt mà họ phải chịu vài tháng trước. Cả 2 doanh nghiệp này đều bị phạt vì vi phạm các quy tắc chống độc quyền hồi tháng 11 năm ngoái.

toquoc.vn