Cổ phiếu chứng khoán bứt phá mạnh, VN-Index tăng 22 điểm

16/03/2023 06:00 toquoc.vn

Sau nhiều phiên giao dịch ảm đạm, VN-Index lấy lại cân bằng khi bật tăng mạnh mẽ. Tâm lý hưng phấn kéo chỉ số tăng vọt ngay từ khi mở cửa. Lực mua càng dần càng bung ra dồn dập cuối phiên giúp thị trường nhanh chóng vượt mốc 1.060 điểm.

Thị trường bứt phá mạnh mẽ sau khi thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông báo giảm 1% các loại lãi suất điều hành vào chiều 14/3. Xu hướng hạ nhiệt của lãi suất được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự hồi phục của thị trường chứng khoán.

Nhóm VN-30 phiên giao dịch tích cực khi sắc xanh bao phủ. Cả nhóm tăng tới hơn 27 điểm với 27 mã tăng điểm, trong đó có đến 24 mã tăng trên 1%. Đại diện nhóm chứng khoán SSI tăng hết biên độ, các mã trụ khác như GVR. VIB, HPG, POW cũng bứt phá trên 5%. Chiều ngược lại, SAB, GAS, VRE là những cái tên đi ngược thị trường khi chìm trong sắc đỏ.

Tâm điểm chú ý của thị trường phiên hôm nay dồn vào nhóm cổ phiếu chứng khoán khi sắc xanh tím bao phủ. Hàng loạt cổ phiếu như SHS, VCI, HCM, SSI, SHS, VND, FTS... đều ngập trong sắc tím khi tăng hết biên độ. Các cổ phiếu còn lại cũng đồng thuận bứt phá mạnh từ 4-10% mỗi mã.

Sắc xanh cũng bảo phủ nhóm cổ phiếu ngân hàng khi cả nhóm đều tăng điểm tích cực. Nổi bật nhất là VIB khi tăng 5,7%, các mã khác như BID, STB, MBB, EIB, TCB, OCB cũng đồng loạt tăng trên 3%.

Nhóm bất động sản phiên hôm nay cũng tăng điểm tích cực. DIG, DXG tăng hết biên độ, CEO, NVL, L14, KBC  cũng đồng loạt tăng trên 5%. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện tại nhóm cổ phiếu thép khi đồng loạt "khởi nghĩa. Bộ ba HSG, NKG, HPG đều đồng loạt bứt phá mạnh từ 4,9-6,4%.

Kết phiên, VN-Index tăng 22 điểm (tương đương 2,12%) để tiến lên mốc 1.060 điểm. Sắc xanh bao phủ với 699 mã tăng điểm, áp đảo hoàn toàn so với mã giảm. Thanh khoản tương đương so với phiên hôm trước khi giá trị khớp lệnh vượt 10.600 trên HOSE.

Giao dịch khối ngoại cũng tích cực trong phiên thị trường hồi phục khi họ mua ròng với tổng giá trị gần 246 tỷ đồng trên toàn thị trường.

 

Link gốc