Có hơn 3.200 dự án được doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn TP. HCM

15/12/2021 11:14:00 congluan.vn
Tính đến tháng 11/2021, tổng số dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn TP. HCM là 3.218; đạt 7,419 tỉ USD, đứng vị trí thứ 4/116 quốc gia/vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn TP. HCM.

Sáng 14/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cùng các sở, ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh (JCCH) phối hợp tổ chức sự kiện “Kỷ niệm 20 năm Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh ”.

Báo cáo tổng kết, bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc ITPC cho biết, vào tháng 12/1998 JCCH được thành lập, mở ra Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp Nhật Bản lần thứ nhất. Thời điểm đó có 69 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản được triển khai trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tháng 11/2021, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản là 3.218 (bao gồm 1.479 dự án đầu tư trực tiếp và 1.739 trường hợp đầu tư gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần), tăng 46,6 lần so với năm 1998. Đây là một minh chứng rõ nét cho hiệu quả từ 20 kỳ hội nghị được tổ chức từ năm 1998. 

Tổng vốn đầu tư đạt 7,419 tỉ USD (chiếm tỷ lệ 10,44% tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn), đứng vị trí thứ 4/116 quốc gia/vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn. Các lĩnh vực được doanh nghiệp Nhật Bản tập trung đầu tư: Công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ…

Qua 20 kỳ hội nghị, thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và giải quyết 590 vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xem đây là một trong những giải pháp đột phá góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Mizushima Kozo – Chủ tịch JCCH đánh giá, Hội nghị Bàn tròn là một kênh đối thoại với chính quyền thành phố., mang đến cho nhà đầu tư sự yên tâm trong triển khai hoạt động kinh doanh; là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc của mình.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, hiện Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Việc tổ chức kỷ niệm 20 năm Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản diễn ra trong điều kiện đặc biệt như hiện nay, là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp các nước, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu chặng đường đồng hành của chính quyền thành phố. cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển.

"Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với JCCH thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, nhằm thu hút nhà đầu tư Nhật Bản với trình độ công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới, quan tâm đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh trong những lĩnh vực định hướng ưu tiên, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, mang lại lợi ích cho các bên", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

congluan.vn