CIO FINPRO: Thị trường chứng khoán đang 'tạm nghỉ ngơi' để định giá lại, nếu tăng trưởng lợi nhuận không theo kịp thì giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh

14/04/2022 16:59:00 toquoc.vn
Ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng nguyên nhân do các thị trường đã tăng quá mạnh trong khoảng 2 năm vừa qua, do đó sẽ cần có quãng "nghỉ ngơi" tạm thời để soi xét định giá đã hợp lý hay không và tăng trưởng lợi nhuận có bắt kịp giá cổ phiếu hay không.

Những nhịp giằng co của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua đang khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy "sốt ruột".

Sự "cà giật" của VN-Index tại vùng giá mới đang khiến nhiều người cảm thấy nghi hoặc về sức tăng trưởng của chỉ số trong bối cảnh dòng tiền trở nên yếu ớt và chưa sẵn sàng nhập cuộc.

Thậm chí, giới bi quan còn lo ngại về xu hướng downtrend có thể hình thành nếu thị trường mãi không thể bứt phá lên vùng điểm mới.

Trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Trade để sống hay trade để… chết’’, theo ông Hoàng Thanh Tùng - CIO Công ty cổ phần đầu tư FINPROS, không chỉ Việt Nam, thực tế hiện nay các thị trường trên thế giới đều đang trong quãng sideway, không rõ xu hướng. 

Nhiều người cho rằng điều này do yếu tố lạm phát leo thang gây ra. Song, ông Tùng lại chia sẻ quan điểm khác biệt, cho rằng nguyên nhân còn mạnh hơn dẫn tới sự "dập dìu" này chính là việc các thị trường đã tăng mạnh trong khoảng 2 năm vừa qua.

Do đó, thị trường sẽ cần có quãng "nghỉ ngơi" tạm thời để soi xét định giá đã hợp lý hay không và tăng trưởng lợi nhuận có bắt kịp giá cổ phiếu hay không. 

"Bởi lẽ, thị trường chứng khoán phản ánh kỳ vọng của tương lai, và hiện tại tất cả đều đang chờ đợi sự đuổi kịp của tăng trưởng lợi nhuận với giá cổ phiếu. Nếu không thể bắt kịp, thì khả năng cao sẽ có sự điều chỉnh về giá để phù hợp với thị trường", vị chuyên gia này cho biết.

Ông Hoàng Thanh Tùng - CIO Công ty cổ phần đầu tư FINPROS trong chương trình ‘’Bí mật đồng tiền’’ số 16 phát sóng trên VTV Digital

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) đánh giá, bình thường mùa kết quả kinh doanh quý 1 và Đại hội đồng cổ đông sẽ có nhiều thông tin tốt, tác động tích cực đến thị trường và giá cổ phiếu.

Tuy nhiên tháng 4 này, thị trường lại đang đối diện với nhiều thông tin tiêu cực, tình hình thế giới cũng đầy biến động.

Mặc dù vậy, ông Hưng vẫn lạc quan cho rằng tình hình kết quả kinh doanh quý 1 sẽ không thể xấu đi ngay, vẫn có thể tăng trưởng tới 20% trong quý đầu tiên của năm 2022 này – còn khá cao so với thế giới. 

"Những nhịp điều chỉnh hiện tại có thể là sự lo lắng của nhà đầu tư cho tăng trưởng trong những tháng tới đây", chuyên gia đến từ SSI nhận định.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn