Chuyên gia Phố Wall: Trải qua tháng 11 đầy khởi sắc, chứng khoán Mỹ sẽ bỏ lỡ 'món quà của ông già Noel'

27/11/2020 08:57:00 toquoc.vn
Theo các nhà phân tích, đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 11 có thể sẽ đánh mất "ánh hào quang" của sự khởi sắc vào tháng cuối năm.

 

Thông tin đầy hứa hẹn về vắc-xin Covid-19 đã thúc đẩy diễn biến tích cực của thị trường trong tháng 11, làm tăng sự chú ý đối với các cổ phiếu chu kỳ như công nghiệp và tài chính. Đây là nhóm cổ phiếu sẽ thăng hoa trong quá trình hồi phục của nền kinh tế. Từ đầu tháng đến nay, S&P 500 đã tăng hơn 11%.

Sam Stovall – chiến lược gia đầu tư tại CFRA, nhận định: "Nếu chỉ số này đã tăng hơn 10%, thì đây là lần thứ 3 kể từ sau Thế chiến II mà tháng 11 ghi nhận mức tăng đó. Một tháng thăng hoa như vậy rất có thể sẽ ‘cướp’ đà tăng của tháng 12."

Tuy nhiên, ông vẫn kỳ vọng thị trường sẽ tăng cao hơn mức hiện tại vào thời điểm cuối năm, ngay cả khi sẽ chứng kiến "Santa Claus rally" (hiện tượng giá tăng liên tục trên thị trường chứng khoán vào tuần cuối cùng của tháng 12 cho tới 2 ngày giao dịch đầu tiên của tháng 1 năm sau) và tháng 12 cũng ghi nhận mức tăng mới. Trung bình, S&P 500 đã tăng 1,5% trong các tháng 12, kể từ sau Thế chiến II. 

Sau mức tăng mạnh của tháng 11 – khi Dow Jones phá vỡ mốc 30.000 điểm và S&P 500 cũng lập đỉnh mới, thì ngày càng có nhiều ý kiến suy đoán rằng thị trường có thể rơi vào "vùng trũng" khi mức lợi nhuận lớn được ghi nhận.

Dẫu vậy, Katie Stockton – chiến lược gia kỹ thuận của Fairlead Strategies, nhận định có nhiều khả năng thị trường sẽ nhận được động lực từ các cổ phiếu đang rớt giá. Bà nói: "Tôi đang dự đoán về khả năng nhóm FANG sẽ hồi phục. Điều này sẽ giúp các chỉ số chính ổn định hoặc tăng cao hơn một chút. Tôi cho rằng cổ phiếu FANG có thể góp phần giúp thị trường tăng giá sau đợt rớt giá. Tôi không nghĩ diễn biến tiêu cực sẽ xảy ra bởi đà tăng thậm chí còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn từ diễn biến hiện tại."

Về diễn biến tiêu cực, bà cho rằng vì các chỉ báo về tâm lý và mức độ hứng khởi của nhà đầu tư đang ở mức cao có thể coi là tín hiệu về đợt giảm giá sắp tới. Bà cho hay: "Nhà đầu tư đang nói về điều này" và thị trường đang chứng kiến số lượng cổ phiếu tăng giá cao hơn so với số rớt giá. Stockton nhận định đây là một yếu tố rủi ro, bởi xu hướng này thường diễn ra trước đợt giảm giá từ 2-6 tuần. 

Stockton cho biết cổ phiếu nhóm FANG (Facebook, Amazon, Netflix, Google) cùng Apple và Microsoft đang có dấu hiệu "quá bán". Nhóm này hầu hết đều tăng giá ở phiên ngày hôm qua, với Amazon tăng 2% và Apple tăng 0,8%.

Stovall trước đó từng dự đoán rằng nhóm FANG sẽ bắt kịp đà tăng của thị trường, nhưng trong tháng 11 thì điều này vẫn chưa diễn ra. Một số thành viên của FANG và các công ty công nghệ lớn như Microsoft và Apple có chưa ghi nhận mức tăng đột phá trên thị trường vào tháng 11. Ví dụ, Apple chỉ tăng 6,5% và Amzone tăng 4,7%. 

Tuy nhiên, Stockton nhận định: "FANG có thể thúc đẩy thị trường ở thời điểm những cổ phiếu đang ở trạng thái ‘quá mua’ rớt giá." Nhắc đến Apple, bà cho biết mức tăng của cổ phiếu này sẽ là yếu tố tích cực cho cả thị trường, bởi tỷ trọng chiếm 6% trong S&P 500 và 12% trong Nasdaq 100. 

Nhóm công nghệ đã tăng 33% trong năm nay, nhưng chỉ tăng 4,3% từ tháng 10 đến nay. Cùng thời điểm đó, ngành tài chính tăng 18% và công nghiệp tăng 15%.

Các chiến lược gia dự đoán công nghệ - với những cổ phiếu bán dẫn có tính chu kỳ cao, cũng tăng cao hơn nhưng không nhanh như mức đỉnh từng ghi nhận. Ngoài ra, nhóm FANG cũng có thể khởi sắc hơn khi dịch bệnh tiếp tục lây lan và ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ari Wald – nhà phân tích kỹ thuật tại Oppenheimer, cho biết 87% cổ phiếu trên NYSE đang giao dịch cao hơn mức trung bình động 200 ngày, đây là con số cao nhất kể từ tháng 10/2009. Ông cho hay: "Thị trường có diễn biến khởi sắc hơn khi có nhiều cổ phiếu được giao dịch hơn. Và thực tế là con số đó đang khá lớn, đây là một dấu hiệu tốt."

Tham khảo CNBC

 

Lục Lam

toquoc.vn