Chuyên gia: Không ưu tiên tiết kiệm lúc này là việc khôn ngoan

19/06/2022 14:00 toquoc.vn

Giữa tháng 2 vừa qua, công ty dịch vụ tài chính Fidelity đã tiến hành khảo sát gần 3.000 người trưởng thành về kế hoạch nghỉ hưu của họ. Mới đây, công ty đã công bố kết quả cho thấy 55% trong số những người từ 18 đến 35 tuổi tham gia khảo sát đã tạm dừng kế hoạch nghỉ hưu từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài. 45% số người được hỏi nói rằng họ "không muốn tiết kiệm cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường".

"Trong 2 năm qua, một số người có nhiều tiền hơn vì họ không đi du lịch hay tụ tập bên ngoài như trước do ảnh hưởng của đại dịch. Nhưng với bối cảnh thị trường thay đổi thất thường và lạm phát cao như hiện nay, tôi cho rằng nhóm này đang băn khoăn rằng tại sao họ lại cần kế hoạch nghỉ hưu ngay lúc này", Rita Assaf - phó chủ tịch phụ trách sản phẩm hưu trí của Fidelity, cho biết.

Xu hướng trên một phần là do chi phí sinh hoạt của người trẻ ở Mỹ hiện nay đang ở mức cao: Nợ sinh viên, tiền thuê nhà tăng, chi phí khác cũng tăng… Tất cả đã đè nặng lên tâm trí và ví tiền của họ.

Theo Rita, nếu không muốn đổ tiền vào một thị trường không thể đoán trước, bạn có thể muốn đợi cho đến khi nó ổn định hơn, ngay cả khi các tỷ phú như Warren Buffett và Elon Musk khuyên bạn không nên làm như vậy. Còn nếu lo lắng về việc tỷ lệ lạm phát cao hơn tỷ lệ tiết kiệm, bạn có thể sẽ muốn chi tiêu nhiều hơn một chút.

Ảnh minh họa: Internet.

Tháng 2/2022, một cuộc khảo sát của Bankrate cho thấy 54% người thuộc thế hệ millennials và 46% người thuộc thế hệ Z nói rằng khoản tiết kiệm khẩn cấp của họ đã giảm đáng kể từ năm 2020. Cuộc khảo sát cũng chi ra rằng những người thuộc thế hệ millennials có nhiều khoản nợ thẻ tín dụng hơn số dư tiết kiệm.

Cuộc khảo sát của Fidelity lưu ý rằng quyết định tạm dừng tiết kiệm có thể chỉ mang tính tạm thời: 39% trong số những người từ 18 đến 35 tuổi dự kiến sẽ nghỉ hưu muộn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát bởi họ quyết định sẽ trì hoãn tiết kiệm trong vài năm.

Hay nói cách khác, một bộ phận người trẻ hiện nay có kế hoạch làm việc thêm vài năm để trang trải bớt gánh nặng tài chính gây ra bởi đại dịch. Rita nhận xét: "Thế hệ này nhận thức rõ hơn những thế hệ trước ở độ tuổi hiện tại. Các nhà đầu tư trẻ đã học được những bài học kinh nghiệm từ thế hệ trước và muốn chịu trách nhiệm nhiều hơn về tiền bạc của mình".

Theo Rita, nhờ đọc sách, xem các bí kíp về tài chính cá nhân trên mạng xã hội hay được nghe nhiều hơn về các kế hoạch nghỉ hưu tại nơi làm việc… mà người trẻ hiện nay cải thiện được phần nào tình hình tài chính của mình. Cô cũng cho biết thêm rằng kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan chung trong số những người được hỏi, nếu không là bây giờ thì cũng là tương lai.

Rita nói: "65% người dân Mỹ nơi rằng họ coi 2022 là năm đại dịch gần như đã ở lại phía sau. Tỷ lệ này là 74% đối với thế hệ trẻ. Điều đó đồng nghĩa với việc họ lạc quan hơn và sẵn sàng tập trung vào tương lai. Việc không đặt tiết kiệm lên hàng đầu của họ ở thời điểm hiện tại có thể là một chiến lược khôn ngoan".

Nguồn: CNBC