Chuyên gia giải thích lý do dù cật lực kiếm tiền nhưng vẫn không giàu nhanh được

25/09/2022 06:00 toquoc.vn

Nhìn vào khối tài sản đồ sộ của Warren Buffett, người ta ngưỡng mộ và học hỏi, nhưng không ai lựa chọn theo chính xác con đường ông đã đi. Chính huyền thoại đầu tư cũng phải thừa nhận điều này với lí do: "Vì không ai muốn GIÀU CHẬM cả!". Nói đến tiền, con người lại tham lam đến 1 bước thành tài.

Trong chương trình Tự Do Tài Chính số 38 với chủ đề "GIÀU NHANH HAY GIÀU CHẬM MÀ CHẮC" với sự góp mặt của Host Ngọc Trinh và anh Hans Nguyễn - Quản lý cao cấp Đào tạo kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam cùng thảo luận về câu chuyện làm giàu sao cho đúng.

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ làm rất nhiều công việc 1 lúc để có rất nhiều tiền, song cuối tháng nhìn lại không để ra được đồng nào. Cật lực kiếm tiền để giàu nhưng không giàu nhanh được, nghe mới ngược đời làm sao.

Theo anh Hans Nguyễn, đây là vấn đề cơ bản của tài chính cá nhân. "Cái sự khác biệt không phải tiền mình kiếm được bao nhiêu, mà khoản tiền cuối tháng còn lại. Tức là sự phân chia của việc tiền kiếm được sẽ chi xài như thế nào và còn dư bao nhiêu. Vẫn sẽ có những người lương thấp hơn mình, nhưng cuối tháng tích lũy được nhiều hơn, bởi vì họ chi ít hơn. Phần còn lại cuối tháng mới quyết định xem mình giàu ra sao chứ không phải lương".

Bên cạnh đó, anh Hans Nguyễn nhấn mạnh rằng giàu có liên quan đến tích lũy để đầu tư. Nếu mình kiếm được nhiều tiền nhưng tiêu xài hết sẽ không tích lũy. Tức là mình không có nguồn vốn để đầu tư tiền đẻ ra tiền, thành số tiền lớn trong tương lai. Tiết kiệm là bước đầu tiên cần làm.

"Giàu chậm mà chắc" nghe có vẻ là một quan điểm đúng đắn, song nhiều người trẻ cho rằng, nhiều khi giàu nhanh sẽ trở thành động lực to lớn trong cuộc sống để nỗ lực hơn. "Tuy nhiên đó chỉ là mong muốn thôi, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Hầu như ai cũng muốn giàu nhanh nhưng sẽ có 1 số người nghĩ rằng mình có thể giàu nhanh. Mình mong muốn thường sẽ phải mạo hiểm nhiều nên sẽ rủi ro cao, kết quả là không giàu nhanh mà nghèo nhanh", suy nghĩ của anh Hans Nguyễn.

Theo trải nghiệm cá nhân, anh Hans Nguyễn cho rằng cái mong muốn của mình là "liều ăn nhiều" nhưng thực tế không phải vậy mà sẽ là liều thua nhiều. Những gì chúng ta mong muốn và diễn ra khác nhau rất nhiều.

"Thói quen người trẻ nên từ bỏ để có phương pháp làm giàu bền vững là không nên nóng vội, tập kiên nhẫn và đặc biệt nên học hỏi. Có vài kiến thức quyết định rất nhiều trong kết quả đầu tư. Làm đúng hay làm sai sẽ có sự chênh lệch rất nhiều. Trẻ mình có nhiều cái để làm, song nên dành thời gian để học hỏi vì kiến thức về đầu tư ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tài chính", anh Hans Nguyễn chia sẻ.