Chuyên gia cảnh báo: ‘All-in’ toàn bộ tài sản và dùng margin sẽ khó tránh được lần giảm mạnh

14/05/2022 06:30:00 toquoc.vn
Với thị trường chứng khoán hiện tại, bảo toàn nguồn vốn cũng là một câu chuyện khó khăn.

Thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến những cú sụt giảm chưa thấy đâu là đáy. Nhiều người cho rằng, giai đoạn này thị trường còn khắc nghiệt hơn năm 2018, khi mà hầu hết "chứng sĩ" đều đang thua lỗ.

Hai năm Covid, gần như ai cũng kiếm được lời từ thị trường này khiến cho nhiều người quên rằng, chứng khoán là một dạng đầu tư khá rủi ro. Hầu hết các nhà đầu tư đều không có chiến lược cho trường hợp xấu như hiện tại xảy ra. Làm sao để "né hố", tránh những cú sụt giảm của thị trường đang là một bài toán "hot" cần lời giải đáp.

Về vấn đề này, trong số 20, chủ đề "See Game" anh Lã Giang Trung - CEO Passion Investment, một trong những công ty đầu tư chứng khoán có hiệu quả cao tại Việt Nam cho rằng có một vài yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý.

"Thứ nhất, nhận thức được thị trường chứng khoán và đầu tư là có rủi ro. Có lên thì có xuống, có xuống ắt hẳn sẽ lại lên, là 1 vòng tuần hoàn. Rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường không nhận thức được rằng sẽ có lúc có rủi ro xảy ra. Bên cạnh đó, khi đã nhận thức được rủi ro, phải có mong muốn tránh được nó".

Mặt khác, có một nguyên tắc vị CEO này khá tâm đắc, được cả Warren Buffett áp dụng đó là mua cổ phiếu dựa trên yếu tố cơ bản, đắt không mua, rẻ mới vào tiền. Như vậy thì sẽ không bao giờ rơi vào trạng thái đu đỉnh.

Ngoài ra trong câu chuyện "né hố" này, Mr. X30 - chuyên gia Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng không nên mang toàn bộ tài sản để đầu tư với mức độ rủi ro cao.

Như vậy là đang đặt mình vào thế khó, đặc biệt trong lúc thị trường đang giảm. Quản lý tài sản sao để chấp nhận được rủi ro mới thoát được những cú giảm mạnh thế này.

"Còn cả nhà cả cửa có bao nhiêu phi vào hết, margin 3-7 lên nữa, thật sự rất khó để né được ‘hố’. Chúng ta sẽ chỉ có tâm lý ổn định khi phần tài sản rủi ro không nhiều. Lúc đấy mới bình tĩnh suy xét được. Khi mà ‘all-in’ toàn bộ tài sản và margin nữa thì sẽ khó đủ tỉnh táo để đánh giá tình hình".

Mr. X30 - chuyên gia Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

Trong chương trình, anh X30 có đề cập Hemline Theory - lý thuyết gấu váy khi nhắc đến chuyện đặt ra mức để dự báo thị trường.

Hiểu 1 cách đơn giản thì gấu váy của phụ nữ thường sẽ ở đầu gối, nếu ngắn thì khoảng 20cm từ đầu gối là tối đa. Nhưng thật ra không phải, nó có thể ngắn hơn, ví dụ như khi thay đổi chất liệu váy.

"Đại khái là, đến 1 lúc nào đấy việc quá ngắn hay là quá ‘short’ của thị trường trở nên vô lý, làm cho cuộc sống rất khó khăn thì nó sẽ hồi.

Nhưng đến khi nó dài (long) thì cũng đừng cố mà đoán bởi vì chúng ta nghĩ nó chỉ dài đến gót chân thôi, nhưng mà không phải, có thể vô lý hơn thế, thậm chí như thời trung cổ váy cô dâu dài quét đất khoảng 20cm rồi mới ‘hồi’.

Chúng ta phải chuẩn bị thôi, còn cố đặt ra những mức như gót chân hay 20cm thì những dự báo đó thường bị vượt, không phải lúc nào về đến mức đấy là ‘hồi’".

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn