Chuỗi ngày rút vốn của Fubon ETF chưa dừng lại, tiếp tục rút 8 triệu USD trong phiên 11/8

12/08/2021 07:19:00 toquoc.vn
Lũy kế từ đầu tháng 8 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 29 triệu USD (khoảng 673 tỷ đồng).

Phiên giao dịch 11/8 tiếp tục ghi nhận áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại khi họ đã bán ròng 742 tỷ đồng trên sàn Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính chung 2 phiên giao dịch gần nhất, khối ngoại đã bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng trên sàn Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu như không có những giao dịch mua thỏa thuận VHM thì giá trị bán ròng của khối ngoại trong 2 phiên vừa qua còn lớn hơn rất nhiều.

Việc khối ngoại bán ròng mạnh những phiên gần đây có dấu ấn không nhỏ từ Fubon FTSE Vietnam ETF khi họ liên tiếp bị rút vốn.

Số liệu cập nhật phiên 11/8 cho biết Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng gần 8 triệu USD (khoảng 185 tỷ đồng).

Trong phiên trước đó, quỹ cũng bị rút ròng 12 triệu USD (khoảng 280 triệu USD). Lũy kế từ đầu tháng 8 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 29 triệu USD (khoảng 673 tỷ đồng).

Chuỗi ngày rút vốn của Fubon ETF chưa dừng lại, tiếp tục rút 8 triệu USD trong phiên 11/8 - Ảnh 1.
 

Việc Fubon FTSE Vietnam ETF quay đầu bán ròng những ngày gần đây là động thái khá bất ngờ khi họ đã mua ròng khá mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7.

Số liệu thống kê cho biết trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF đã mua khoảng 175 triệu USD (~4.000 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam, qua đó trở thành quỹ mua mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian.

Khi đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam có thể đến từ kỳ vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát và chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng trở lại như những gì đã diễn ra tại các thị trường khu vực.

Tuy vậy, có thể những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 thời gian gần đây đã khiến quỹ ngoại này trở nên thận trọng hơn.

Fubon FTSE Vietnam ETF dù là quỹ mới thành lập được vài tháng nhưng đã thu hút dòng vốn khá mạnh và hiện là một trong những quỹ ngoại lớn nhất thị trường Việt Nam với quy mô tại ngày 11/8 lên tới 15 tỷ Đài Tệ (khoảng 543 triệu USD, tương đương 12.600 tỷ đồng).

Fubon FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index.

Các cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ gồm có HPG, MSN, VHM, VIC, NVL, VNM, VRE, VCB, SSI…và nhiều mã đã nằm trong top bán ròng của khối ngoại những ngày gần đây.

Chuỗi ngày rút vốn của Fubon ETF chưa dừng lại, tiếp tục rút 8 triệu USD trong phiên 11/8 - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu trong danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF tại ngày 10/8

Về diễn biến thị trường phiên 11/8, mặc dù khởi đầu khá thuận lợi và có lúc VN-Index tăng hơn 10 điểm, tuy nhiên áp lực chốt lời tăng mạnh trong những phút cuối phiên đã khiến chỉ số quay đầu giảm gần 5 điểm, qua đó đóng cửa tại 1.357,79 điểm, mức thấp nhất phiên.

Nhiều nhóm cổ phiếu "nóng" như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản…tiếp tục bị chốt lời mạnh.

Trong bản tin nhận định thị trường, Công ty chứng khoán Agriseco đánh giá thị trường hiện có nhiều rủi ro và có thể hình thành mô hình đao chiều "vai đầu vai".

toquoc.vn