Chứng khoán Việt Nam luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

10/12/2020 20:00:48 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Thống kê từ năm 2000 đến nay, VN-Index luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, bất kể Đảng Dân chủ hay Cộng hòa dành chiến thắng.

 

(Tổ Quốc) - Thống kê từ năm 2000 đến nay, VN-Index luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, bất kể Đảng Dân chủ hay Cộng hòa dành chiến thắng.

CTCK KIS Việt Nam vừa công bố báo cáo đánh giá phản ứng của TTCK Việt Nam sau giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ.

Báo cáo cho biết từ năm 2000 tới nay, TTCK Việt Nam đã 5 lần trải qua các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Thống kê cho thấy TTCK Việt Nam có xu hướng đi ngang hoặc giảm nhẹ trong năm bầu cử của Mỹ, ngoại trừ năm 2008, thị trường giảm mạnh do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nguyên nhân là do tâm lý thị trường trở nên thận trọng khi chờ đợi kết quả bầu cử và các chính sách mới sau đó.

Sau năm bầu cử, dù ứng cử viên Đảng Dân chủ hay Cộng hòa chiến thắng, thị trường chứng khoán Việt Nam đều thể hiện xu hướng đi lên trong năm tới. Từ năm 2000 đến nay, VN-Index luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. 

Đáng chú ý, trong năm 2017, VN-Index đã tăng vọt 47,8% sau khi Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng. Vào thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt chính sách cứng rắn đối với các nước xuất khẩu nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và bảo vệ ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các chính sách này đã khiến các công ty quốc tế chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam luôn tăng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ (đường kẻ đen là năm đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống Mỹ)

KIS cho rằng khi ông Biden trở thành Tổng thống, việc dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ khó bị đảo ngược trong trung hạn do Đảng Dân chủ ủng hộ chính sách bảo hộ thương mại. Do đó, KIS đánh giá TTCK Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống mới, năm 2021, hứa hẹn sẽ tiếp tục đi lên.

Dòng vốn ngoại sẽ đổ vào Việt Nam

KIS cho biết lập trường của đảng Dân chủ là tiếp tục ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Với chiến thắng của ông Biden, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ không trở nên quá căng thẳng nhưng ảnh hưởng của nó đến chuỗi cung ứng toàn cầu khó có thể đảo ngược.

Sự chuyển dịch trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc sẽ khiến dòng vốn FDI đổ vào các nước khác và Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ điều này. KIS kỳ vọng các ngành công nghiệp phụ trợ và các bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi.

KIS đánh giá Fed sẽ tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, chẳng hạn như giữ lãi suất ở mức thấp. Ngoài ra, kế hoạch thuế của ông Biden cũng gây áp lực lớn lên thị trường tài chính Mỹ. Do đó, dòng vốn tài chính từ Mỹ có thể tìm kiếm các thị trường khác (chẳng hạn như Việt Nam) với lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư.

Việt Nam hiện vẫn là một thị trường tiềm năng thu hút dòng vốn từ các quỹ ETF. Dòng tiền vào Việt Nam đạt 48 triệu USD kể từ đầu năm, đứng thứ hai ở Đông Nam Á, trong khi Malaysia và Philippines ghi nhận dòng tiền âm. Do đó, Việt Nam có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư Mỹ. KIS cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể sớm đảo chiều mua ròng trên TTCK Việt Nam.

 

Minh Anh

toquoc.vn