Chứng khoán Việt Nam chưa chạm 'đáy', VN-Index có thể giảm sâu xuống 1.100 điểm

30/06/2022 06:00 congluan.vn

FED hạ lãi suất tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Việt Nam

So với năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 6 tháng đầu năm có xu hướng chững lại. Hiện, chỉ số VN-Index đang duy trì ở ngưỡng 1.200 điểm, rời xa mức kỷ lục 1.500 điểm được thiết lập vào cuối tháng 11/2022.

Trong tọa đàm “Đầu tư tài chính 2022”, diễn ra vào chiều 29/6, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngành tài chính - ngân hàng nhận định, sự suy giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động chủ yếu bởi việc Fed tăng lãi suất, hơn là vì kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

“VN -Index giảm khoảng 20% từ đầu năm, và xuống mức thấp nhất 1.169 điểm ngày 22/6, 1 tuần lễ sau khi Fed tăng lãi suất”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam  vẫn còn là một thị trường non trẻ, có phần chịu tác động bởi khối ngoại. 

Khi Fed tăng lãi suất làm các tài sản định nghĩa trên đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn và đã thúc đẩy một phần các nhà đầu tư ngoại trên các thị trường rút tiền đầu tư với lợi suất cao hơn và an toàn hơn. Điều này đưa đến việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên thị trường.

Chứng khoán Việt Nam cũng thường bị ảnh hưởng bởi các xu hướng tại các thị trường lớn. Do đó, khi các thị trường lớn đi vào trạng thái “bearish” (thị trường giảm giá) thì chứng khoán Việt Nam cũng chạy theo với một độ trễ.

Thị trường chứng khoán đang chạm “đáy”, nên bắt mã cổ phiếu nào?

Một số nhận định cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chạm “đáy” và là cơ hội bắt đáy cho nhà đầu tư. Phủ nhận điều này, ông Hiếu cho rằng, chứng khoán Việt Nam chưa ở ngưỡng đáy. Có khả năng VN- Index quay ngược dòng và chạm đáy ở mức 1.100 điểm trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Ông đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư là đây là lúc nên chọn “ngủ yên” hơn “ăn ngon” với những chiến lược đầu tư mang tính bảo thủ và phòng vệ hơn là tìm lợi nhuận cao với rủi ro cao. 

Đi tìm những mã cổ phiếu có sự ổn định, lịch sử giao dịch lâu năm và của các doanh nghiệp lớn, có uy tín và tình hình tài chính ổn định. Cuối cùng là nhà đầu tư phải có điểm cắt lỗ và chốt lời và thực hiện các giao dịch một cách chặt chẽ theo một chiến lược đã xây dựng.

Trong khi đó, ông Quách Mạnh Hào, trường Đại học Lincoln, Vương quốc Anh cho rằng: Nhìn chung, đường cong lãi suất của các trái phiếu có xu hướng đảo ngược, trái phiếu ngắn hạn đang cao lên, cho thấy thị trường đang gặp vấn đề về thanh khoản. 

Do đó, Ông Hào đánh giá, thị trường có thể có sự giao động trong thời gian tới, khó có đợt tăng trưởng mạnh mới, những con sóng nhỏ sẽ tăng lên lăn tăn rồi lại giảm.

Về mặt lựa chọn ngành, những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hơn sẽ có cơ hội hút nguồn tiền hơn. Thị trường sẽ quay lại sự an toàn dựa trên đánh giá về ngành, về tăng trưởng của doanh nghiệp, chứ không còn là sự mua vào tất cả các mã như trước đây.

TS Lê Công Hội, nhà đầu tư tại Australia chia sẻ, đầu tư chứng khoán phái sinh là sản phẩm mới mà nhà đầu tư nên tham gia bởi cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận ở những sản phẩm mới tốt hơn.

Cùng với đó, khi thị trường tăng hay giảm đều có cơ hội kiếm lợi nhuận, chúng ta giao dịch hai chiều, điều quan trọng là nhận định được xu hướng thị trường.

Thị trường phái sinh cũng không giới hạn giờ giao dịch, giao dịch được nhiều lần trong phiên, không hạn chế thanh khoản và hạn chế giao dịch.

"Khi mở phái sinh chúng ta có thể mở đóng trong ngày, tài sản không gặp rủi ro khi thị trường tăng hay giảm vào hôm sau. Thị trường phái sinh bám theo VN30. Do đó nên mở rộng bộ chỉ số VN30 thành bộ chỉ số VN50", ông Lê Công Hội đề xuất.