Chứng khoán toàn cầu chuẩn bị ghi nhận tháng tăng điểm kỷ lục

28/11/2020 06:02:00 cafef.vn
Thị trường chứng khoán toàn cầu đang trên đà ghi nhận tháng khởi sắc nhất vào phiên giao dịch ngày 27/11, được thúc đẩy bởi những bước đột phá về vắc-xin Covid-19 và sự lạc quan xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chỉ số MSCI theo dõi các thị trường phát triển và mới nổi đều tăng hơn 0,1%, đưa chỉ số này lên gần mức kỷ lục. Trong khi đó, FTSE All-World Index tăng 13% trong tháng 11, sau khi nhà đầu tư tích cực mua vào tài sản rủi ro. Động thái này được khuyến khích bởi thông tin tích cực về vắc-xin, làm tăng kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ sớm chấm dứt.

Chỉ số Stoxx Europe 600 đã tăng 0,1% tại London, chuẩn bị ghi nhận mức tăng kỷ lục theo tháng với hơn 14%.

Chứng khoán toàn cầu chuẩn bị ghi nhận tháng tăng điểm kỷ lục  - Ảnh 1.

Chứng khoán toàn cầu đang trên đà ghi nhận tháng khởi sắc nhất, FTSE All-World Index tăng 13% trong tháng 11.

Fahad Kamal – chiến lược gia thị trường tại Kleinwort Hambros, nhận định: "Thật đáng kinh ngạc, điều này cực kỳ tuyệt vời." Mức tăng của tháng này đều liên quan đến yếu tố quan trọng đó là vắc-xin.

Kamal cho hay, châu Âu là thị trường được hưởng lợi rõ ràng bởi nhà đầu tư nơi này có xu hướng nghiêng về cổ phiếu giá trị - tăng lên nhờ nền kinh tế hồi phục. Ông nói thêm, khu vực này nhạy cảm với thương mại toàn cầu và cũng nhận được sự thúc đẩy từ chiến thắng của ông Joe Biden. Theo Kamal, với đảng Dân chủ tại Nhà Trắng, các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai sẽ ổn định hơn.

Tại Mỹ, S&P 500 futures tăng 0,2% ngay khi mở cửa sau ngày nghỉ Lễ Tạ ơn.

Theo các nhà phân tích của Bank of America, nhu cầu lớn đối với cổ phiếu đã được thể hiện trong dòng vốn đầu tư, với 89 tỷ USD đã được đổ vào các quỹ đầu tư trong tháng 11. Đây là con số lớn kỷ lục.

Maya Bhandari – nhà quản lý quỹ tại Columbia Threadneedle Investments, cho biết: "Cuộc bầu cử Mỹ cùng thông tin về vắc-xin đã loại bỏ 2 mối rủi ro lớn khỏi thị trường." Tuy nhiên, do nhà đầu tư vẫn tích trữ tiền mặt, nên dường như thị trường vẫn còn cơ hội để bứt phá thêm.

Dù ghi nhận đà tăng trong tháng 11, nhưng Stoxx 500 vẫn thấp hơn 6% so với đầu năm, trong khi FTSE 100 của London giảm 16% trong năm nay.

Ngoài tâm lý lạc quan, nhiều người cũng nghi ngờ về ứng cử viên vắc-xin của AstraZeneca – vốn được khen ngợi là giá thấp và dễ bảo quan hơn so với các đối thủ. Nguyên nhân là bởi liều lượng sử dụng cho các tình nguyện viên không đồng đều. Công ty cho biết, họ sẽ tiến hành các thử nghiệm khác để trả lời câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin.

Sự hứng khởi cũng bị kiềm chế bởi tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Mỹ và châu Âu tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội. Theo Jim Reid – chiến lược gia tại Deutsche Bank, nhà đầu tư đang chật vật trước viễn cảnh dịch bệnh có thể lây lan mạnh hơn trong những tháng mùa đông sắp tới, cũng như khả năng gián đoạn trong việc triển khai vắc-xin của AstraZeneca.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan vẫn bao trùm thị trường. Paul Dales – kinh tế gia trưởng tại Anh thuộc Capital Economics, cho biết thông tin về vắc-xin mang thông điệp rằng "vào giữa thập kỷ này, nền kinh tế sẽ không sụt giảm nhiều nếu cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc."

Trong khi đó, giá dầu thô Brent tăng 0,9% lên 48,25 USD/thùng. Giá dầu cũng tiếp nối đà tăng của thị trường chứng khoán trong tháng này, với kỳ vọng rằng nhu cầu nhiên liệu sẽ hồi phục sau khi vắc-xin được phân phối ra thị trường. Theo đó, thị trường sẽ hồi phục mức đỉnh ở giai đoạn đầu của đại dịch.

Tại châu Á – Thái Bình Dương, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc tăng 1,2%, sau khi giới chức công bố số liệu kinh tế lạc quan. Topix của Nhật Bản và Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng 0,5%.

Tham khảo Financial Times

cafef.vn