Chứng khoán PSI: Lợi nhuận doanh nghiệp dầu khí sẽ phục hồi tích cực 3 tháng cuối năm

14/10/2021 17:21:00 congluan.vn
(CLO) Giá dầu quý IV theo Bloomberg được dự báo đạt mức 77,01 USD/thùng với dầu Brent và 74,06 USD/thùng với dầu WTI, tăng mạnh 46% và 51% so với đầu năm. PSI đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp ngành dầu khí niêm yết sẽ hưởng lợi khi giá dầu tăng.

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh và gần đạt mức cao nhất trong hơn 5 năm qua nhờ vào triển vọng nhu cầu tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi chiến dịch tiêm Vaccine mang lại hiệu quả tốt.

Giá dầu quý IV theo tổng hợp từ Bloomberg được dự báo đạt mức 77,01 USD/thùng với dầu Brent và 74,06 USD/thùng với dầu WTI, tăng mạnh 46% và 51% so với đầu năm.

chung khoan psi loi nhuan doanh nghiep dau khi se phuc hoi tich cuc 3 thang cuoi nam hinh 1

Bên cạnh đó, nguồn cung được kiểm soát khi nhóm OPEC+ khó có thể tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm sau nhiều năm đầu tư thấp hoặc trì hoãn công việc bảo trì trong thời kỳ đại dịch.

Theo ước tính của PSI sản lượng của OPEC chỉ có thể tăng từ 27 triệu thùng/ngày lên 28 – 29 triệu thùng/ngày.

Theo OPEC, tổng nhu cầu dầu toàn cầu ước tính sẽ tăng khoảng 6,0 triệu thùng/ngày lên 96,6 triệu thùng/ngày trong cuối năm 2021.

Vào năm 2022, nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ tăng 3,3 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ và tổng nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ vượt qua 100 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm và đạt mức trung bình 99,9 triệu thùng/ngày cho cả năm.

PSI đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp ngành dầu khí niêm yết trên sàn chứng khoán hưởng lợi khi giá dầu tăng.

Ngoài ra, Các dự án như nhà máy hóa dầu Long Sơn, kho cảng LNG Thị Vải… vẫn đang được thực hiện đúng tiến độ.

Kho cảng LNG Thị Vải có công suất của giai đoạn 1 là 1 triệu tấn/năm (1 MMTPA) ước tính đạt khoảng 79,6% tiến độ xây dựng (tính đến ngày 10/08/2021).

Nhóm doanh nghiệp dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS, PVD) đang có triển vọng sáng khi các dự án đầu tư dầu khí được đẩy nhanh trở lại.

Nhóm các doanh nghiệp trung và hạ nguồn (PVT, GAS, BSR, PLX...) được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng.

PSI dự báo triển vọng kinh doanh 3 tháng cuối năm 2021 của doanh nghiệp dầu khí cơ bản hồi phục tích cực trở lại sau giai đoạn giãn cách.

Gia Nguyên

congluan.vn