Chứng khoán ngắn hạn có thể gặp rủi ro, trung hạn yên tâm

21/06/2021 07:18:00 congluan.vn
(CLO) Thị trường chứng khoán (TTCK) được dự báo triển vọng trong trung hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn có thể sẽ gặp rủi ro, đặc biệt là các nhà đầu tư mới.
2

Giai đoạn từ 2020 đến nay là thời kỳ tỏa sáng rực rỡ của Thị trường chứng khoán Việt Nam và cũng cho thấy sức hấp dẫn của thị trường dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thăng hoa và có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Chỉ số Vn-Index liên tục lập đỉnh mới, đạt 1.328,05 điểm khi kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, giá trị khớp lệnh trên cả ba sàn cùng lập kỷ lục.

Thời gian qua, thị trường cũng chứng kiến một làn sóng lên sàn của rất nhiều doanh nghiệp bất chấp việc sàn Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm 2021 bị nghẽn mạng mang tính hệ thống.

Đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán năm 2021, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, VNDirect nhận thấy nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng tích cực.

Đầu tiên là kỳ vọng việc tiêm chủng vaccine trên quy mô toàn cầu sẽ tạo ra tiền đề cho sự phục hồi mạnh hơn của nền kinh tế.

Ông Hinh dự báo EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2021 tăng 23% so với cùng kỳ.

Thứ hai là kỳ vọng mặt bằng lãi suất thấp sẽ được duy trì giúp dòng tiền của nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục đổ vào kênh chứng khoán.

Thứ ba, Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm 2021 và việc triển khai hệ thống giao dịch mới sẽ tạo ra những bước tiến quan trọng trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, khiến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại.

Tăng trung và dài hạn, sẽ có sự điều chỉnh trong ngắn hạn

Mới đây, hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) cho rằng thị trường chứng khoán vẫn sẽ hấp dẫn dòng tiền trong nửa cuối năm 2021.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam nhận định, dòng tiền trên thị trường hiện nay phần lớn là dòng tiền của nhà đầu tư mới (F0) nên có tính đầu cơ cao.

Điều này có thể tạo ra những biến động nhanh và mạnh của giá cổ phiếu trên thị trường theo cảm xúc hưng phấn và sợ hãi của nhà đầu tư.

3

Theo quan điểm của hiệp hội này, các yếu tố hút dòng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn chưa thay đổi.

Cụ thể, dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp với đợt bùng phát thứ 4 và lộ trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 dù đang có tiến triển tốt nhưng dự tính phải hết năm 2022 mới hoàn thành, điều này tiếp tục thúc đẩy sự gia nhập của các nhà đầu tư mới.

Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo ở mức khá cao, khoảng 6,5-7,1%, cũng là yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, lãi suất huy động và cho vay dự kiến vẫn duy trì ở mức thấp nhằm hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp vượt qua tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đã thích nghi và tìm cách sống chung với dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tại nước ngoài, các thị trường lớn như Châu Âu và Mỹ đang có sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Trong nước, lợi nhuận sau thuế quý I/2021 của các doanh nghiệp phi ngân hàng tăng tới 157% so với cùng kỳ năm ngoái; do nền so sánh thấp của quý II/2020 nên mức tăng lợi nhuận quý II/2021 được dự báo sẽ tiếp tục ở mức đột biến.

“Việc lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý II của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện hệ số định giá P/E của chỉ số VN-Index và tạo ra sự hấp dẫn mới cho dòng tiền.

P/E của VN-Index ở thời điểm hiện tại đang dao động trong khoảng 18,5 – 18,7 lần là không đắt so với mức P/E khoảng 29 – 30 lần của các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonexia, Malaysia… và được dự báo sẽ giảm về mức 17 lần sau khi có kết quả kinh doanh quý II/2021 của doanh nghiệp”, chuyên gia của VFCA nêu quan điểm.

Do đó, hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam đánh giá triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam là sáng sủa.

Dù vậy, trong ngắn hạn thì nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới, có thể sẽ gặp phải những rủi ro nhất định.

Báo cáo của hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam cho rằng: “Việc thị trường chứng khoản đã tăng khá nóng gần 10% chỉ trong hơn một tháng qua với sự dẫn dắt của các nhóm ngành Thép, Ngân hàng và Chứng khoán và tiếp cận đến những vùng kháng cự mạnh 1.400 – 1.450 điểm thì rủi ro điều chỉnh và cần tích lũy lại là khá cao.

Một đợt điều chỉnh ngắn hạn giúp giảm bớt sự hưng phấn của dòng tiền là điều tốt cho việc tăng giá bền vững của thị trường trong dài hạn”.

Trước đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn nhưng tiềm năng sẽ có sự điều chỉnh trong ngắn hạn.

congluan.vn