Chứng khoán châu Á hồi phục, giá dầu Brent trở lại mức 91 USD

31/01/2022 23:47 congluan.vn

Dữ liệu vào ngày Chủ nhật cho thấy hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc đã chậm lại trong tháng Giêng do sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 và việc giãn cách gây ảnh hưởng đến sản xuất và nhu cầu.

Sự bế tắc đối với vấn đề Ucraina vẫn là một cái gai với thị trường, khi những nhà đầu tư lo ngại một cuộc đổ bộ của Nga cũng sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt quan trọng cho Tây Âu

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán tình hình kinh tế khá ảm đạm và chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,6% trong những ngày giao dịch chậm chạp.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (N225) tăng 1,3% từ mức đáy 14 tháng, mặc dù dữ liệu địa phương về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của nước này chưa được dự báo rõ ràng.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai Nasdaq phục hồi, tăng 0,3%, trong khi hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 tăng 1,2% và hợp đồng tương lai FTSE 0,6%

Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong tuần này, tiếp tục xu hướng toàn cầu đối với chính sách thắt chặt hơn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng họp nhưng dự kiến sẽ bám vào lập luận của mình rằng lạm phát sẽ giảm dần theo thời gian.

Nhà kinh tế trưởng Ethan Harris của BofA cho biết: “Chúng tôi chỉ ra rằng các thị trường đã định giá thấp hơn các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi bắt đầu hai chu kỳ tăng giá gần nhất và chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra một lần nữa”.

Ông cho biết thêm: “Bắt đầu từ tháng 3, chúng tôi dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu tăng lãi suất thêm tại mỗi cuộc họp còn lại trong năm nay với tổng cộng bảy lần tăng, với bốn lần tăng nữa trong năm tới. Điều này sẽ đưa lãi suất cuối cùng lên 2,75-3,00% vào cuối năm 2023 và sẽ làm chậm lại tăng trưởng cũng như lạm phát.”

Sự chuyển hướng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt 27 điểm cơ bản trong tháng này lên 1,78%, khiến trái phiếu tương đối hấp dẫn hơn so với cổ phiếu và đặc biệt là cổ phiếu tăng trưởng với định giá kéo dài.

Nó cũng đã củng cố chỉ số cho đồng đô la Mỹ, đã tăng 1,7% cho đến nay trong tháng này so với rổ các đối thủ chính của nó lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020 và hiện ở mức 97,167.

Đồng euro đã giảm 1,7% vào tuần trước, giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 6 năm 2020 và được giao dịch lần cuối ở mức 1,1157 USD. Đồng đô la thậm chí còn tăng giá hơn cả đồng yên, vốn là nơi trú ẩn an toàn, tăng 1,3% trong tuần trước, đứng ở mức 115,53 yên.

Lợi suất cao hơn là một yếu tố chết người đối với vàng và giá kim loại này đã giảm xuống 1.787 USD/ounce, tức giảm 2,4% trong tuần trước.

Giá dầu ở mức gần đỉnh trong 7 năm, sau 6 tuần tăng liên tiếp khi căng thẳng địa chính trị làm trầm trọng thêm lo ngại về nguồn cung năng lượng eo hẹp.

Dầu Brent tăng thêm 1,18 USD lên 91,21 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 1,15 USD lên 87,97 USD.