Chủ tịch SEC Gensler cho rằng tiền số 'chưa thể đạt được' tiềm năng nếu thiếu các quy định kiểm soát

02/11/2021 07:36:00 Hoàng Quân (Theo Fortune)
Cơ quan quản lý hàng đầu của Phố Wall chưa đưa ra tín hiệu triển vọng của tiền số, ít nhất là ngay bây giờ.

Giữa sự ra đời của tài chính phi tập trung, cùng vô vàn các loại tiền số thay thế alcoin bền vững và các mã token không thể thay thế NFT, thế giới tài sản kỹ thuật số luôn biến động và được giám sát lỏng lẻo đã cho thấy sự phát triển phong phú kể từ thời nhà sáng lập Bitcoin dưới biệt danh Satoshi Nakamoto hơn một thập kỷ trước.

Tuy nhiên, nó cũng trở thành nơi diễn ra các vụ lừa đảo, các kế hoạch giao dịch bất hợp pháp tiềm ẩn và các nhà quảng bá đẩy mã token cho các nhà đầu tư thiếu hiểu biết — một mô hình hành vi đã dẫn đến sự thừa nhận chung trên thị trường tiền số, Phố Wall và Washington, DC, rằng quy định là cần thiết .

Một trong những tiếng nói hàng đầu trong vấn đề này là Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Gary Gensler.

Một nhà quản lý tài chính kỳ cựu và là đối tác cũ tại Goldman Sachs, Gensler đã là người đề xuất thẳng thắn trong thời gian ngắn của mình tại cơ quan bảo vệ nhà đầu tư chặt chẽ hơn trong thị trường tiền số, hiện trải dài hàng nghìn đồng tiền có tổng giá trị khoảng 2,6 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch SEC nói với Fortune cho đến khi điều đó xảy ra, "không có khả năng đạt được bất kỳ tiềm năng nào mà nó có". "Các công nghệ không tồn tại lâu bên ngoài các khuôn khổ chính sách công."

Được đề cử lãnh đạo SEC bởi Tổng thống Joe Biden, việc bổ nhiệm Gensler đã nhận được sự lạc quan từ những người đam mê tiền số vào đầu năm 2021. Người đứng đầu trước đây tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã giảng dạy các khóa học về công nghệ tài chính, bao gồm cả tiền số, cuối cùng tại Viện Công nghệ Massachusetts— người đã chỉ ra sự hiểu biết về công nghệ về tiền số vẫn còn thiếu ở một số vùng của Washington.

Vì vậy, các giám đốc điều hành trong toàn ngành đã tin rằng chiếc ghế SEC mới được chỉ định không có khả năng mang đến sự kiềm chế đàn áp xuống không gian này.

Mặc dù, ngồi trên chiếc ghế này đã được sáu tháng, Gensler vẫn khiến nhiều người coi là đang điều hành theo hướng đi ngược lại.

Trong khi chủ tịch SEC bày tỏ niềm tin rằng công nghệ nền tảng của tiền số có thể trở thành “chất xúc tác cho sự thay đổi”, Gensler thường nói về thị trường tiền số với cái tên Miền Tây hoang dã. Trong một vài trường hợp, Gensler đã đánh đồng sự phổ biến của tiền số với thời đại ngân hàng mới khai hoang của những năm 1800, khi những người cho vay có thể tự do phát hành tiền tệ của riêng họ mà không cần sự giám sát của chính phủ liên bang.

SEC vẫn chưa theo đuổi bất kỳ quy tắc cụ thể nào liên quan đến tiền số, vì họ đang chờ sự trợ giúp và thẩm quyền nhiều hơn để thúc đẩy việc bảo vệ tốt hơn các nhà đầu tư đang hoạt động trong loại tài sản này.

Tuy nhiên, hiện tại, cơ quan quản lý tập trung vào thị trường tiền số với một câu hỏi có vẻ đơn giản: Các mã token được cung cấp trên các nền tảng tiền số có phải là chứng khoán không? Câu trả lời cho việc liệu một thứ gì đó được phân loại là chứng khoán nằm trong cái mà ngày nay được gọi là bài kiểm tra Howey.

Ra đời từ sau một vụ kiện của Tòa án Tối cao năm 1946 liên quan đến một công ty có tên WJ Howey đang cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua các hợp đồng bất động sản trong một khu vườn cam Florida, bài kiểm tra xác định khoản đầu tư bằng tiền như một khoản bảo đảm nếu nó được đưa vào một “doanh nghiệp thông thường với kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận thu được từ nỗ lực kinh doanh của những người khác, ”theo SEC.

Cơ quan quản lý được trao thêm thẩm quyền để xác định thế nào là an toàn trong nhiều thập kỷ sau đó khi Justice Thurgood Marshall viết rằng Quốc hội đã đưa ra nét phác thảo “khá rộng” trong việc thiết kế cơ sở cho luật chứng khoán của Hoa Kỳ. Howey kể từ đó đã được sử dụng để phân loại mọi thứ, từ biên lai trên thùng rượu whisky scotch vào những năm 1960 cho đến các bộ phận của thị trường cho vay ngang hàng vào những năm 2000 dưới dạng chứng khoán.

SEC đã nhiều lần cân nhắc kỹ lưỡng liệu tiền số có thể phân loại là chứng khoán hay không từ trước thời Gensler. Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton, người đứng đầu cơ quan dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã tiên phong trong cuộc đàn áp rộng rãi đối với các đợt chào bán ICO bong bóng tiền số ban đầu vào năm 2017 với cùng một tiền đề.

Nhưng Gensler đang gia tăng áp lực lên ngành, ông nói với Fortune rằng “chỉ là vấn đề xác suất” mà nền tảng càng cung cấp nhiều mã token, thì xác suất họ kinh doanh chứng khoán càng cao. Và trong khi chủ tịch SEC đã khuyến khích các công ty tham gia và nói về sản phẩm của họ để có thêm thông tin chi tiết, Gensler nói rõ rằng không có ngoại lệ nào sẽ xảy ra tiếp theo.

Gensler nói: “Nếu bạn đang chào bán chứng khoán, chúng tôi sẽ không chỉ dựa theo điều bạn nói để biết có ổn hay không. Mà bạn phải tuân theo luật nhà đầu tư mà chúng tôi có ở đất nước này."

Hoàng Quân (Theo Fortune)
Link gốc