Chủ tịch Powell trấn an thị trường: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất 'phủ đầu' chỉ vì nỗi lo lạm phát

23/06/2021 15:24:00 toquoc.vn
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương Mỹ khuyến khích sự phục hồi "rộng khắp và bao trùm" của thị trường việc làm và không tăng lãi suất quá nhanh chỉ vì lo ngại lạm phát sắp tới.

"Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất phủ đầu chỉ vì chúng tôi lo sợ khả năng lạm phát xảy ra. Chúng tôi sẽ chờ đợi bằng chứng về lạm phát trên thực tế hoặc những sự mất cân bằng khác", ông Powell tuyên bố trong cuộc điều trần trước một ủy ban của Hạ viện Mỹ.

Những đợt tăng giá gần đây đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng lên mức cao nhất trong 13 năm, khiến các thành viên đảng Cộng hòa phải bày tỏ quan ngại rằng giá cả đang quá cao.

Hạ nghị sĩ Jim Jordan, một người Cộng hòa ở Ohio, cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cần làm gì đó để đảm bảo việc làm tối đa cũng như ổn định giá cả.

Dẫu vậy, ông Powell tiếp tục lập luận rằng những chỉ số lạm phát gần đây không cho thấy cần phải tăng lãi suất.

Việc nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch là lý do chính cho đợt tăng giá các mặt hàng của Mỹ trong thời gian gần đây.

Suốt hơn 1 năm, hàng loạt các nhu cầu đã bị dồn nén và chúng bung ra khi cuộc sống dần trở lại bình thường.

Ông Powell cũng nhắc lại quan điểm mà ông đã đề cập tới nhiều lần rằng lạm phát sẽ tự giảm xuống.

Nói về kế hoạch chính sách sắp tới, ông Powell nói rằng ngân hàng trung ương sẽ tập trung vào một loạt các số liệu thống kê về thị trường lao động, bao gồm cả những khác biệt liên quan đến chủng tộc hoặc các nhóm người lao động khác nhau.

"Chúng tôi sẽ không chỉ nhìn vào những con số về tình trạng thất nghiệp. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các biện pháp.

Đó là điều quan trọng nhất mà chúng tôi phải làm để đảm bảo việc phục hồi trở nên bao trùm cho mọi bộ phận người Mỹ", ông Powell cho biết.

Thị trường chứng khoán Mỹ gần như không phản ứng với cuộc điều trần của ông Powell.

Michael Brown, một chuyên gia tài chính ở London, nói rằng không có nhiều điểm mới trong phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ so với những lần trước đó.

Một số người nhìn cuộc họp như là một cuộc "đấu trí" giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa về các chính sách kinh tế tiếp theo của Chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Nó cũng ám chỉ ranh giới mong manh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải đi trong những tháng tới nhằm cân bằng rủi ro lạm phát với lời hứa đảm bảo cho nền kinh tế phục hồi và số việc làm tăng trở lại mức trước dịch.

Hạ nghị sĩ James Clyburn, một người Dân chủ ở South Carolina, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo khôi phục việc làm một cách công bằng và bình đẳng cho các chủng tộc người khác nhau ở Mỹ.

"Hàng triệu người Mỹ đang phụ thuộc vào các hoạt động hỗ trợ phục hồi kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ", ông Clyburn, một người có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết.

Trong những tuần tới, ông Biden phải quyết định xem có tái bổ nhiệm ông Powell vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho 4 năm tiếp theo hay không.

Trong biên bản kết thúc phiên điều trần vừa diễn ra, một Hạ Nghị sĩ dân chủ đánh giá rất tốt về ông Powell.

Đó là Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Maxine Waters của California.

Bà Waters đánh giá rằng ông Powell sẵn sàng nghĩ lớn về chính sách khi đại dịch diễn ra và muốn cảm ơn "không chỉ vì khả năng lãnh đạo mà còn cả sự sáng tạo của ông ấy".

toquoc.vn