Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago nói rằng có thể đạt đến ngưỡng giảm tốc độ mua tài sản vào cuối năm nay

16/07/2021 15:12:00 Linh Nguyễn/ CN Reuters
Tiêu điểm: Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago nói rằng có thể đạt đến ngưỡng giảm tốc độ mua tài sản vào cuối năm nay

Ảnh: Chủ tịch Evans của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago đã tham dự một sự kiện quốc tế vào 2/2020, Mexico.

Evans cho biết trong một sự kiện trực tuyến: “Tuy rằng tăng trưởng việc làm trong những tháng gần đây thấp hơn kỳ vọng của tôi, nhưng điều tôi muốn nói là về những tiến bộ thực chất, vẫn còn một số điều cần được đánh giá và cần đạt được những tiến bộ như vậy, thì chúng ta mới có thể điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ của mình”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bắt đầu thảo luận về thời điểm có thể đạt đến ngưỡng này, và Evans cho biết rằng sẽ mất "hơn một vài tháng" để làm rõ thời điểm cần điều chỉnh chính sách.

Evans nói rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp không giảm với với tốc độ nhanh hơn về mức 4,5% vào cuối năm như ông dự đoán, thì mọi kế hoạch làm chậm tốc độ mua tài sản có thể bị hoãn lại. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện là 5,9%.

Về việc tăng lãi suất, Evans cho biết ông vẫn tin rằng việc tăng lãi suất lần đầu tiên vào đầu năm 2024 là phù hợp, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát từ năm 2022 trở đi.

Ông nói rằng ông "rất" tin tưởng rằng tỷ lệ lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống 2,1% trong năm tới, tỷ lệ lạm phát cơ bản hiện tại cao hơn kỳ vọng của ông và có thể đạt 3% vào cuối năm. Ông cũng nói rằng nếu Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sớm, ông sẽ lo lắng về việc đạt được mục tiêu 2%.

Evans nói rằng ông vẫn đang xem xét tác động của lạm phát tăng gần đây đối với thời điểm tăng lãi suất, nhưng ông vẫn tin rằng sẽ mất vài năm để tăng lãi suất.

Evans nói với các phóng viên qua điện thoại, “Nếu tôi dự kiến ​​tăng lãi suất vào đầu năm 2024, thì không cần nhiều thời gian để cho phép tôi nâng cao kỳ vọng của mình đến cuối năm 2023.” Ông ấy đang đề cập đến quan điểm cá nhân của mình về thời điểm tăng lãi suất đầu tiên vào lúc nào là phù hợp.

Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào năm 2023.

"Bạn có thể chịu đựng lạm phát trên 2% được bao lâu? Đây là một câu hỏi khó đối với các ngân hàng trung ương ... Theo tôi, bạn chỉ cần kiên nhẫn; chúng ta luôn nói như vậy, nhưng tôi khá chắc chắn rằng vào cuối năm nay, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tác động của lạm phát”.

Linh Nguyễn/ CN Reuters