Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục lạc quan về lạm phát

22/06/2021 14:35:00 toquoc.vn
"Khi những tác động từ nguồn cung lắng xuống, lạm phát sẽ giảm xuống và hướng đến mục tiêu dài hạn của Cục dự trữ liên bang Mỹ", ông Powell nhận xét.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây nhận định lạm phát đã tăng lên nhưng chắc chắn sẽ giảm xuống gần với mức mục tiêu 2% của Cục dự trữ liên bang Mỹ ngay sau khi tình trạng mất cân đối nguồn cung đã được giải quyết.

"Lạm phát đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây", ông Powell viết trong tài liệu chuẩn bị cho buổi điều trần trước Ủy ban về khủng hoảng coronavirus.

Theo ông, nguyên nhân khiến lạm phát tăng là do giá dầu tăng và chi tiêu của người dân Mỹ phục hồi sau khi nền kinh tế tái mở cửa.

"Khi những tác động từ nguồn cung lắng xuống, lạm phát sẽ giảm xuống và hướng đến mục tiêu dài hạn của Cục dự trữ liên bang Mỹ".

Nhà đầu tư kỳ vọng trong buổi điều trần hôm nay ông Powell sẽ thể hiện thêm quan điểm của ông về tốc độ hồi phục của nền kinh tế cũng như về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ trong trạng thái khẩn cấp trong bao lâu nữa.

Tuần trước, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã khiến các thị trường tài chính bất ngờ khi thông báo những thay đổi trong lộ trình chính sách. 13/18 quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ muốn có ít nhất 1 lần tăng lãi suất trước cuối năm 2023, so với con số 7 hồi tháng 3.

11 người dự báo sẽ có ít nhất 2 lần tăng lãi suất.

Thêm vào đó, 7 người cho rằng lãi suất có thể tăng lên ngay trong năm 2022 (hồi tháng 3 con số chỉ là 4).

Động thái mới của Cục dự trữ liên bang Mỹ đã ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính, khiến lãi suất ngắn hạn tăng và "làm phẳng" đường cong lợi suất dài hạn, thu hẹp chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 5 năm và 30 năm.

Ông Powell tiếp tục tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường thị trường lao động.

"Tăng trưởng việc làm sẽ tăng lên trong những tháng tới khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, giúp giảm bớt một số yếu tố liên quan đến đại dịch mà hiện đang đè năng lên thị trường lao động".

Một số quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ nhận định có thể Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ phải thắt chặt chính sách sớm hơn so với dự đoán.

Ông John Williams, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ New York, dự báo các "nút thắt cổ chai" và tình trạng lệch cung cầu do nền kinh tế hồi phục quá mạnh sẽ sớm lắng xuống, đẩy lạm phát xuống mức khoảng 2% trong năm tới và năm 2023.

Trong khi đó Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Dallas Robert Kaplan khẳng định Cục dự trữ liên bang Mỹ nên sớm khởi động việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ St. Louis James Bullard nhận định các nhà hoạch định chính sách đã chọn thời điểm rất thích hợp khi mở ra cuộc tranh luận về lộ trình thu hồi gói kích thích vào tuần trước.

Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ dự báo chỉ số lạm phát của Mỹ sẽ tăng 3,4% trong năm nay, sau đó giảm xuống mức 2,1% và 2,2% trong 2 năm tới.

Số liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 5% so với 1 năm trước.

toquoc.vn