Chủ động rà soát, có giải pháp tháo gỡ nhanh mọi tình huống để các dự án trọng điểm của thành phố triển khai hiệu quả

13/04/2022 06:47 Thùy Dương

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Phạm Quí Tiên chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn có vai trò quan trọng trong việc góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường chung cho Thủ đô Hà Nội, thực hiện xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác của toàn Thành phố.

Dự án được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha (gồm 2 giai đoạn), đến năm 2030 là 257 ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn).

Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng và hoạt động từ năm 1999 với quy mô 73,73 ha đã đóng bãi tạm thời. Giai đoạn 2 là 83,4 ha.

Hiện đang chôn lấp trung bình 5.000 tấn/ngày. Hàng ngày có khoảng 550 - 600 xe chở rác lên khu liên hiệp của 27 đơn vị vận chuyển trên Thành phố.

Cũng theo Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn, trên địa bàn 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 22 dự án với diện tích hơn 900ha.

Đến nay, Dự án mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II đã giải phóng mặt bằng 73,73ha; Uỷ ban nhân dân huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 100% diện tích; chủ đầu tư đã tiếp nhận thi công 72,67ha (đạt 98,57% diện tích dự án).

Đối với Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn) kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly, huyện thực hiện giải phóng mặt bằng 394,76ha.

Mặc dù có nhiều cố gắng, song quá trình triển khai vẫn gặp những khó khăn như: quy trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, nhiều tình huống phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng đến trình tự thực hiện; Hồ sơ quản lý đất đai các năm trước đây chưa được đồng bộ dẫn đến khó khăn trong công tác xác nhận, thiết lập hồ sơ; Chính sách tái định cư còn bất cập hoặc chưa có hướng dẫn cụ thể.

Cùng với đó, quá trình thực hiện dự án có sự thay đổi về chính sách giải phóng mặt bằng, đơn giá, cách xác định vị trí thửa đất... dẫn đến người dân thắc mắc, khiếu kiện.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trao đổi, làm rõ kết quả đạt được, những vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Phạm Quí Tiên nhấn mạnh, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn có vai trò quan trọng trong việc góp phần giữ vệ sinh môi trường cho Thủ đô Hà Nội, xử lý khoảng 77% lượng rác của toàn thành phố.

Lưu ý một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Phạm Quí Tiên đề nghị huyện Sóc Sơn hoàn thành việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án giai đoạn II, tránh việc bị động trong xử lý rác thải sinh hoạt.

Trong quá trình triển khai, những khó khăn, phức tạp liên quan đến các chính sách, đề nghị huyện đề xuất giải pháp với thành phố các chính sách hỗ trợ người dân trên cơ sở các quy định, thực tiễn.

“Các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, song huyện Sóc Sơn cần rà soát, phát hiện kịp thời các phát sinh trong khu xử lý, để có giải pháp tháo gỡ nhanh mọi tình huống, bảo đảm an toàn cao nhất, đặc biệt là người dân sinh sống xung quanh khu vực; để các dự án trọng điểm của thành phố triển khai hiệu quả, ổn định tình hình cơ sở”, đồng chí Phạm Quí Tiên nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Quí Tiên cũng yêu cầu các sở, ngành, Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn thực hiện tốt các chỉ đạo của thành phố trong triển khai các dự án; phối hợp cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách đặc thù, báo cáo kịp thời để Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết.