Cha đẻ tiền ảo Binance lọt vào hàng ngũ những người giàu nhất hành tinh

14/01/2022 09:40:00 congluan.vn
Changpeng Zhao của Binance đã có trị giá tài sản ròng lên tới 96 tỷ USD theo ước tính mới từ Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Điều này sẽ đưa “CZ” vào hàng ngũ những người giàu nhất thế giới.

Người sáng lập kiêm chủ của tiền ảo Binance, Changpeng Zhao - hay còn được gọi là CZ – đã có trị giá tài sản ròng lên tới 96 tỷ USD, theo ước tính mới của Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Với giá trị ròng lớn như vậy, số tài sản này sẽ đưa CZ vào hàng ngũ những người giàu nhất thế giới. Con số 96 tỷ USD không xa so với ước tính giá trị tài sản 124 tỷ USD của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hay 116 tỷ USD của Warren Buffett.

Tuy nhiên, ước tính của Bloomberg sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc nắm giữ các tài sản tiền điện tử của CZ và mã tiền ảo của Binance. Binance coin hiện đang là đồng tiền điện tử lớn thứ tư thế giới tính theo vốn hóa thị trường của Coinmarketcap.

Bloomberg đã đưa ra những ước tính của mình dựa trên những gì ít được biết về tài chính của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Người ta ước tính rằng Binance đã kiếm được 20 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái nhờ việc sử dụng khối lượng trao đổi giao ngay, phái sinh và phí giao dịch được quảng cáo của sàn. Bloomberg tính toán CZ hiện đang sở hữu 90% cổ phần của công ty.

Giá trị ròng 96 tỷ USD sẽ khiến CZ trở thành người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Satoshi, người tạo ra bitcoin ẩn danh, ước tính đứng thứ hai trong danh sách với 45,8 tỷ USD nhờ nắm giữ loại tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Sam Bankman-Fried, người sáng tạo 29 tuổi của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đứng thứ ba trong danh sách với 15,4 tỷ USD. Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đứng thứ tứ, với giá trị tài sản ròng 8,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, giá trị của các đồng tiền này có thể thay đổi đáng kể hàng ngày, với việc bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường xuyên giảm giá hoặc tăng 10% giá trị trong một phiên duy nhất. Bitcoin đã từng đứng ở mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11, nhưng đã được giao dịch ở mức khoảng 42.000 USD vào thứ 2 vừa qua.

Sàn giao dịch Binance của CZ, được thành lập vào năm 2017, là trung tâm của sự bùng nổ tiền điện tử toàn cầu trong năm qua. Zhao đã nói rằng, vào một ngày đẹp trời, sàn giao dịch có khối lượng giao dịch khoảng 170 tỷ USD.

Nhưng công ty đang chịu áp lực pháp lý mạnh mẽ trên toàn thế giới, khi các cơ quan giám sát cố gắng nắm bắt quản thúc thế giới tiền điện tử.

Chẳng hạn, ngân hàng trung ương của Hà Lan đã cho biết Binance không tuân thủ luật chống rửa tiền và Vương quốc Anh đã kiểm soát khả năng của sàn giao dịch này trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng Anh.

Zhao cho biết vào tháng 7 năm ngoái, anh hoan nghênh các quy định pháp lý và Binance đang chuyển hướng để trở thành một tổ chức tài chính được quản lý đầy đủ.

congluan.vn