CEO công ty kiểm thử phần mềm vừa gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới sau khi cổ phiếu tăng 88% trong một năm vừa qua

18/08/2021 09:06:00 Phương Anh/ Forbes
Masaru Tange, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Shift, công ty có trụ sở tại Tokyo vừa gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới, sau khi cổ phiếu công ty kiểm thử phần mềm của ông tăng 88% trong một năm vừa qua.

Ông Masaru Tange - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Shift

Masaru Tange, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Shift, công ty có trụ sở tại Tokyo vừa gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới, sau khi cổ phiếu công ty kiểm thử phần mềm của ông tăng 88% trong một năm vừa qua.

Tính đến hôm thứ sáu tuần trước, giá trị thị trường của công ty đã tăng lên đến 3,4 tỷ đô la. Ông Masaru Tange, 46 tuổi, người hiện nắm trong tay 1/3 cổ phần của Shift, có giá trị tài sản ròng ước tính là 1,1 tỷ USD.

Shift đã áp dụng thành công chiến lược mua lại các công ty nhỏ hơn để tăng số lượng kỹ sư, từ đó có thể giảm bớt các nhà thầu phụ.

Bằng biện pháp này, công ty có thể thúc đẩy cùng lúc cả doanh số và lợi nhuận.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005 cho đến nay, Shift đã mua lại ít nhất 23 doanh nghiệp, từ các nhà phát triển phần mềm trò chơi và ứng dụng điện thoại thông minh đến các nhà bán máy tính đã qua sử dụng.

Tính đến tháng 5/2021, Shift cho biết họ đã có 3.719 kỹ sư cố định, tăng 41,5% so với cuối năm 2020.

Nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm phục vụ 433 khách hàng từ các ngành bao gồm game và tài chính, tăng 29,3% so với năm 2020.

Trong quý tài chính kết thúc vào tháng 5 vừa qua, lợi nhuận ròng của Shift đã tăng 83,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,9 tỷ yên (17,2 triệu đô la). Công ty cũng cho biết doanh thu của họ đã tăng gần 59%, lên 32,9 tỷ yên trong cùng kỳ.

Cách đây 16 năm, Shift khởi đầu là một công ty tư vấn cải tiến kinh doanh. Ba năm sau, công ty này bắt đầu chuyển sang lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

Tuy nhiên ban đầu, hoạt động của công ty không được tốt vì việc kiểm thử phần mềm vào thời điểm đó được tiến hành bởi chính các nhà phát triển, chứ không phải các chuyên gia của bên thứ ba.

Trên trang web của công ty, Tange cho biết: “Việc thuê nhân viên kiểm tra phần mềm ngoài công ty đã đi ngược lại các thông lệ trong ngành, vì vậy không có nhiều công ty sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​của chúng tôi.

Nhưng chúng tôi tin vào bản thân và giá trị mà chúng tôi đang cố gắng đạt được. Chúng tôi đã giữ vững tinh thần này cho đến hiện tại.”

Shift đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào cuối năm 2014 và cổ phiếu đã tăng hơn 1.400% kể từ thời điểm đó.

Các công ty gia công phần mềm như Shift vẫn chỉ chiếm khoảng 1% tổng thị trường kiểm thử phần mềm, được định giá khoảng 5,5 nghìn tỷ yên.

Vì vậy vẫn còn rất nhiều “tiềm năng to lớn” để phát triển, theo tài liệu báo cáo tóm tắt năm 2019 của Shift cho các nhà đầu tư.

Phương Anh/ Forbes
Link gốc