CEO blockchain: Vụ sụp đổ của tiền ảo LUNA là do một 'kế hoạch xấu xa'

18/05/2022 06:50 toquoc.vn

Các nhà đầu tư tiền ảo vừa chứng kiến một trong những "thiên nga đen" tồi tệ nhất trong lịch sử khi 200 tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi sau sự sụp đổ hoàn toàn của một đồng tiền chính.

Vào hôm thứ ba (10/5) tuần trước, đồng tiền số lớn thứ 7 tính theo vốn hóa  đã sụp đổ gần về con số không, kéo theo chuỗi domino của cả thị trường crypto. Mạng xã hội hoàn toàn rối loạn trong các thuyết âm mưu về vụ sụp đổ, trong khi các nhà đầu tư đen đủi liên tục cập nhật về mất mát của họ trên Twitter và Reddit.

Sau cú rơi tự do của LUNA, Bitcoin (BTC) cũng rơi xuyên mức 25.500 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020. Tình hình còn bị làm tồi tệ hơn bởi xu hướng đi xuống của thị trường trong nền kinh tế "thực" khi các nhà đầu tư bán tháo tài sản đầu cơ như cổ phiếu các công ty công nghệ và mới nổi.

Vậy làm thế nào mà một đồng tiền số với tổng vốn hóa hơn 30 tỷ USD lại bốc hơi chỉ trong vài ngày? Theo một số chuyên gia, một "thiên tài xấu xa" là người đứng sau bí ẩn này.

LUNA là đồng tiền số gắn liền với đồng tiền ổn định TerraUSD (UST). Một đồng tiền ổn định (stablecoin) là một tài sản kỹ thuật số có giá được "neo" vào một tài sản thực, thường là đồng USD.

Trong khi phần lớn các stablecoin khác như Tether (USDT) và USD Coin (USDC) được đảm bảo bởi dự trữ tiền vật lý, TerraUSD là một đồng stablecoin dựa thuần vào thuật toán. Khi giá UST rơi xuống 1 USD, nó có thể được đổi sang token LUNA với một khoản lợi nhuận nhỏ bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Về lý thuyết, điều này nhằm giữ cho UST được neo vào USD trong khi liên tục tăng giá cho LUNA.

Không may là, có cái gì đó (hoặc ai đó) đã khiến những hợp đồng thông minh bị trục trặc, tạo ra một "vòng lặp tử thần" khi TerraUSD bị mất neo giá quá mạnh khiến nhà đầu tư bán tháo LUNA thay vì cố giữ ổn định giá cho TerraUSD, khiến cả hai loại tài sản rơi tự do.

Trong khi không ai biết chính xác điều gì khiến hệ sinh thái Terra bốc hơi, Lisa Wade - CEO của công ty tài chính - blockchain DigitalX nói với hãng tin ABC rằng cô nhìn nhận vụ việc gần như một thuyết âm mưu.

"Cảm giác như nó là một kế hoạch thiên tài xấu xa, vì có rất nhiều bước thực hiện".

Theo Wade, để thực hiện kế hoạch này, có vẻ như một nhóm các nhà giao dịch đã mua khoảng 1 tỷ đồng UST và đồng thời bán khống Bitcoin.

Sau đó, họ chờ đến đêm thứ bảy khi khối lượng giao dịch rất thấp (để dễ thao túng) và bắt đầu "xả" hàng loạt UST, khiến các lệnh bán ồ ạt diễn ra, kéo theo đồng UST bị gỡ neo khỏi USD.

LUNA bị ảnh hưởng vì nó là tài sản đảm bảo của UST. Nếu UST được mua vào, LUNA sẽ bị "đốt" để giảm nguồn cung và tăng giá. Tuy nhiên, khi thị trường đang có khối lượng giao dịch thấp và không có người mua, giá sẽ đi xuống và hiệu ứng nghịch đảo diễn ra, khiến các nhà đầu tư hoảng loạn, tiếp tục bán tháo LUNA.

Trong khi nhóm người này thu về cả gia tài nhờ kế hoạch trên, hàng chục nghìn nhà đầu tư khác chịu thua lỗ khủng khiếp. Theo Wade, dù hành vi này về mặt kỹ thuật không phạm pháp, nhưng tính đạo đức của nó cần bị đặt dấu chấm hỏi.

Cũng theo vị CEO, hậu quả để lại cho thị trường tiền số là không tốt và sẽ dẫn đến việc các quy định điều tiết ngành này được xem xét nghiêm túc hơn trên toàn thế giới.