Cảnh giác trước chiêu trò gọi vốn từ bẫy đa cấp tiền ảo ZENIQ

20/04/2022 06:34:00 Quảng Dương
Thời gian gần đây đồng coin ZENIQ được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội cũng như các hội nhóm đầu tư tiền ảo. Dự án này có nhiều dấu hiệu hoạt động theo hình thức đa cấp, thổi giá, “lùa gà”.

Dự án tiền ảo đa cấp ZENIQ

Xuất hiện từ tháng 11/2021, dự án đa tiền ảo ZENIQ được nhiều người đồn đoán có liên quan đến dự án lừa đảo ETHERSMART từng khiến nhà đầu tư mất trắng hàng nghìn tỷ đồng. Hiện nay, dự án ZENIQ đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Nhóm đứng đầu dự án này cũng thường xuyên tổ chức hội thảo nhằm quảng bá đồng tiền ảo ZENIQ.

Trong nhóm ZENIQ COIN Việt Nam có hơn 500 thành viên, quản trị viên H.H thường xuyên đăng tải những hình ảnh khóa học, khóa đào tạo ngắn hạn cho các thành viên của đồng coin này.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên của dự án tiền ảo trên cũng tích cực xây dựng đội nhóm, hoạt động theo mô hình đa cấp.

“Tôi được một số người quen giới thiệu biết đến dự án tiền ảo ZENIQ. Họ quảng cáo đây là dự án tiền ảo uy tín, xu hướng của thế giới và được phát triển bởi 1 số cá nhân ở Dubai.

Sau khi tìm hiểu dự án, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tham gia và phát triển các đội nhóm.

Trong quá trình này chúng tôi sẽ được đào tạo một cách liên tục thông qua các buổi hội thảo hoặc đào tạo qua ứng dụng zoom.

Mục đích phát triển hội nhóm là xây dựng cộng đồng thành viên. Nhóm càng lớn thì thành viên F1, F2 sẽ nhận được hoa hồng càng nhiều”, chị L.N.Q (Hà Nội) chia sẻ.

Dự án ZENIQ có nhiều dấu hiệu hoạt động theo mô hình đa cấp

Mặc dù chỉ mới được phát triển không lâu, nhưng dự án ZENIQ có nhiều dấu hiệu lừa đảo tương tự mô hình lừa đảo ETHERSMART năm 2021. Chiêu bài của những dự án tiền ảo đa cấp này là xây dựng website, mua tên miền nước ngoài và giới thiệu đó là các sàn ngoại hối của nước ngoài, uy tín, an toàn.

Chúng thường xuyên tổ chức các hội thảo quy mô lớn ở các nhà hàng, khách sạn sang trọng, mời những người tự xưng là “chuyên gia hàng đầu” về tài chính và những người đã đầu tư thành công để thuyết trình, quảng bá và hứa hẹn khi tham gia đầu tư sẽ có mức lãi cao 15 - 30%/tháng.

Một số kịch bản lừa đảo khác cũng đang được sử dụng như bơm thổi rồi bán hay còn gọi là “lùa gà”, thường được sử dụng trong các sàn forex.

Chẳng hạn gần đây tự dưng có một loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng bỗng lên tiếng quảng bá cho những đồng tiền ảo, coin rác.

Nếu lượng người nghe theo tham gia càng nhiều thì giá càng lên và những kẻ đã có sẵn cứ việc bán ra thu tiền lãi. Kẻ đến sau chỉ còn ôm những coin rác vô giá trị đó và tiền đã một đi không trở lại.

Hai kiểu lừa đảo nói trên thường hoạt động theo mô hình đa cấp ponzi. Lôi kéo người tham gia vào nhiều hoạt động hay mua sản phẩm, dịch vụ với nhiều tên gọi hay ho như bảo hiểm khoản đầu tư, hoàn tiền khi mua hàng, giật đơn nhận tiền... hứa hẹn trả lãi khủng với hoa hồng nhiều tầng lớn, càng giới thiệu nhiều người chơi càng có tiền hoặc bỏ tiền ra mua các gói đầu tư càng lớn càng VIP, càng nhận hoa hồng cao.

Kiểu này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn vì lấy tiền người sau trả người trước để tạo lòng tin trong thời gian đầu rồi... ôm cả cục biến mất.

Chiêu trò lừa đảo rất đơn giản nhưng vẫn có nhiều người bị mất hàng tỷ đồng, nhiều chục tỷ đồng.

Từ những dấu hiệu nêu trên, chúng tôi khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia dự án tiền ảo ZENIQ.

Hệ thống phân chia hoa hồng, cấp bậc theo mô hình ponzi

Dự án tiền ảo bất hợp pháp tại Việt Nam

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu (Bộ Công Thương) cho biết thời gian gần đây tiền ảo được chấp nhận sử dụng tại một số quốc gia như một loại tiền và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến.

Vì vậy, các đối tượng tổ chức mô hình đa cấp trái phép tại Việt Nam thời gian qua đã sử dụng những dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới đặc biệt là tiền ảo để xây dựng hệ thống, thu hút người dân và huy động vốn trái pháp luật.

Theo dự thảo tờ trình về Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, cơ quan chức năng cũng đã nhìn thấy nhiều điểm phức tạp, biến tướng của loại hình này.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Việt Nam chưa cấp phép cho bất kỳ loại tiền ảo và sàn giao dịch tiền ảo nào.

Vì vậy các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Trường hợp cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các nghi phạm thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 217 hoặc điều 290 Bộ luật hình sự.

Do vậy về bản chất dự án tiền ảo ZENIQ đang hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam. Nhà đầu tư tham gia sẽ không được pháp luật bảo hộ cũng như trợ giúp về mặt pháp lý. Trong trường hợp này nếu nhận thấy dự án có dấu hiệu lừa đảo, nhà đầu tư có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra, Bộ Công an.

Về bản chất, đây là dự án tiền ảo bất hợp pháp, nhà đầu tư cần thận trọng

Chuyên gia tài chính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thẳng thắn cho rằng Nghị định mới cần tập trung dẹp bỏ những mô hình đa cấp lừa đảo, trục lợi bất chính từ người dân.

"Thời gian qua, các mô hình lừa đảo đa cấp biến tướng không chỉ ảnh hưởng đến tài sản của nhiều người dân mà còn gây xáo trộn, làm mất an toàn trong đời sống kinh tế, xã hội.

Nó cũng làm cho một lượng tiền nếu đầu tư vào các mục tiêu khác góp phần phát triển kinh tế - xã hội, lại đổ vào kinh doanh đa cấp mang tính lừa đảo, khiến sức mạnh của nền kinh tế bị suy giảm.

Cần có các quy định về chế tài xử lý nghiêm khắc với các hành vi kinh doanh đa cấp trước khi được cấp phép hay những hành vi kinh doanh bị cấm trong hoạt động kinh doanh tại Điều 5 Nghị định 40/2018/NĐ-CP để lập lại kỷ cương và sự công khai, minh bạch cho hoạt động kinh doanh đa cấp" - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Nạn nhân của dự án ZENIQ có thể cung cấp bằng chứng, đơn thư tố cáo và tài liệu gửi đến Tổ quốc theo địa chỉ Tòa soạn.

Hoặc gửi đơn thư tố cáo đến Cục Cảnh sát Hình sự và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An.

 
 
 
 
 
 
Quảng Dương
Link gốc