Cảnh báo chiêu lừa đánh cắp tài khoản ngân hàng, giăng bẫy tinh vi bằng iPhone 13

18/02/2022 08:02:00 toquoc.vn
Các đối tượng lừa đảo đã giăng ra "cái bẫy" hết sức hấp dẫn bằng iPhone 13, khiến nhiều người "tự nguyện" rơi vào tròng.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội diễn ra phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Số lượng nạn nhân "sập bẫy" cũng gia tăng không ngừng vì trót tin lời đường mật của kẻ xấu.

Thời gian gần đây, một số người dùng Instagram đã lên tiếng cảnh báo về một chiêu trò lừa đảo mới, trong đó kẻ xấu sẽ giăng bẫy nạn nhân bằng iPhone 13.

Cụ thể, kẻ lừa đảo sẽ gắn thẻ (tag) nạn nhân trong các bài đăng hoặc bình luận trên Instagram, thông báo rằng họ đã thắng được một chiếc iPhone 13 và cung cấp một đường link để nạn nhân điền thông tin nhận thưởng.

Người dùng Vicky Carruthers (@CutieVic1981) đã lên tiếng cảnh báo thông tin của cô đã bị những kẻ lừa đảo sử dụng để đăng tải bình luận giả mạo cho rằng đã nhận được iPhone 13

 

Để củng cố niềm tin của nạn nhân, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các tài khoản giả mạo cho biết rằng đã nhận được máy và khẳng định chương trình này 100% là có thật.

Khi người dùng nhấp vào liên kết, nạn nhân sẽ được chuyển hướng đến một trang web và yêu cầu cung cấp thông tin, trong đó bao gồm thông tin thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng của mình. Trang này cũng sử dụng các bình luận giả mạo, cho biết đã nhận được máy, để nạn nhân tin tưởng.

Đây thực chất chỉ là một chiêu lừa hòng đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân

Nạn nhân còn được yêu cầu trả lời một số câu hỏi bao gồm thông tin thẻ của họ để trả tiền phí vận chuyển, với số tiền khoảng 1,99 đến 5,99 EUR. Nếu người dùng mắc bẫy, những kẻ lừa đảo sẽ lấy cắp dữ liệu và thông tin chi tiết về ngân hàng của họ.

Dường như hàng trăm người đã bị mắc bẫy trong trò lừa đảo 13 này trên . Nhiều nạn nhân đã lên Twitter để cảnh báo những người khác.

Do iPhone 13 series là dòng thiết bị cao cấp được Apple tung ra thị trường cách đây vài tháng nên chúng nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Những kẻ xấu đã đánh vào lòng tham của nạn nhân để thực hiện kế hoạch lừa đảo

Chiêu lừa này cũng từng được cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam. Lời khuyên cho bạn là phải hết sức thận trọng với những thông báo thông tin trúng thưởng qua mạng xã hội, điện thoại, tin nhắn,…. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của đối tượng, cung cấp số tài khoản, số CCCD, email… để tránh "tiền mất tật mang".

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn