Căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh: Cung tăng, giá cũng tăng

09/07/2021 08:27:00 congluan.vn
(CLO) Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong quý II/2021 đã tăng mạnh, thế nhưng, giá bán sơ cấp vẫn tăng 3% - 5%.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý II/2021, thị trường căn hộ Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 9 dự án mở bán, với 3.072 căn hộ được đưa ra thị trường, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ đạt 79%, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo DKRA, nếu như quý I/2021, căn hộ hạng A chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung căn hộ mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, lên tới 61%, thì sang quý II/2021 đã giảm xuống 41%, nhỉnh hơn so với căn hộ hạng B với 39% và gấp đôi 20% của căn hộ hạng sang.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu vắng nguồn cung phân khúc căn hộ hạng C, căn hộ vừa túi tiền trong suốt gần 2 năm qua.

Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nhỉnh hơn năm ngoái, thế nhưng, giá bán sơ cấp của các chủ đầu tư đưa ra vẫn tăng phổ biến từ 3% - 5% so với đợt mở bán trước, chủ yếu ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành khu đô thị hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.

Trong khi đó, tại 4 tỉnh giáp ranh là Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, đón nhận thêm 13 dự án mở bán, cung ứng ra thị trường 3.994 căn hộ. 

Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 81% với khoảng 3,252 căn mở bán.

Đại diện DKRA nhận định: Tình hình dịch bệnh tái bùng phát vào giữa tháng 5/2021, áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh giáp ranh khiến cho nhiều Chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Theo dự báo của DKRA: Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. 

Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới.

Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới. Sức cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ phục hồi tích cực.

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, cùng với đó là mặt bằng giá ngày càng cao khiến thị trường đất nền Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng trầm lắng.

Trải qua 4 quý liên tục, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh không ghi nhận nguồn cung mới mở bán, giao dịch tập trung chủ yếu tại các dự án cũ đã mở bán từ những năm trước.

Ghi nhận từ thị trường cho thấy, mặt bằng giá thứ cấp trong quý không có nhiều biến động, mức tăng trung bình dao động 2% - 5% so với đầu năm.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức trung bình và sụt giảm mạnh vào cuối quý do dịch bệnh bùng phát mạnh.

Dù vậy, chuyên gia của DKRA tin tưởng, đất nền sổ đỏ vẫn là kênh thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư, đây cũng là kênh trú ẩn an toàn có biên độ tăng giá tốt, kênh sinh lời bền vững trong dài hạn.

DKRA dự báo: Nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh.

Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát.

Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Việt Vũ

congluan.vn