Các thỏi vàng nắm giữ bởi các quỹ ETF có gì đặc biệt?

03/04/2022 08:50:00 toquoc.vn
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) là một trong những công cụ phổ biến nhất để đầu tư vào vàng. Các cổ phiếu (của các công ty kinh doanh vàng) đại diện cho vàng miếng được giữ trong hầm và dễ mua và bán, giải phóng các nhà đầu tư khỏi những rắc rối khi mua và cất giữ vàng thỏi.

ETF và các sản phẩm tương tự đã nắm giữ 3.570 tấn vàng trị giá 210 tỷ USD tính đến cuối năm 2021, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) – tổ chức theo dõi lĩnh vực này.

Là một phần của báo cáo về các khoản đầu tư vàng có đạo đức, Reuters đã hỏi mười nhà khai thác ETF lớn nhất - tất cả đều có trụ sở ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ - xem họ sở hữu vàng gì.

Tất cả các quỹ chỉ giữ vàng miếng do các công ty tinh luyện được công nhận bởi Hiệp hội Thị trường vàng thỏi London (LBMA), một cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn trong ngành vàng bạc.

Sáu trong số đó, nắm giữ với 955 tấn vàng, cho biết họ ưu tiên các thỏi vàng được sản xuất từ ​​năm 2012, khi LBMA đưa ra các quy định nhằm ngăn chặn việc sử dụng vàng có liên quan đến tội phạm hoặc bạo lực.

Trước ngày đó, các quy tắc của LBMA chỉ tập trung vào độ tinh khiết, trọng lượng và kích thước của vàng miếng.

Ba trong số sáu tổ chức phát hành ETF tập trung vào các thỏi vàng mới hơn cho biết họ muốn giữ các thanh được sản xuất sau năm 2019, khi các quy tắc LBMA trở nên chặt chẽ hơn. Ba công ty này nắm giữ 378 tấn vàng tính đến cuối năm 2021.

Bốn trong số 10 nhà khai thác quỹ hàng đầu, với 2.188 tấn vàng nắm giữ, cho biết họ cảm thấy thoải mái khi nắm giữ các thỏi vàng được sản xuất cả trước và sau năm 2012.

Nguồn: WGC

Sau đây là dữ liệu và nhận xét từ các quỹ.

WGC cho biết với vai trò là một cơ quan trong ngành, họ đang nỗ lực để thực hiện các tiêu chuẩn đạo đức cao hơn cho các thợ mỏ, nhà tinh luyện và nhà giao dịch vàng.

Theo WGC, LBMA coi các thanh vàng cũ đủ điều kiện để giao dịch và việc loại trừ chúng sẽ không có tác động đáng kể tới vấn đề đạo đức trong ngành vàng, đồng thời sẽ làm suy giảm tính thanh khoản cần thiết để ETF thực hiện những gì nhà đầu tư muốn, đó là theo dõi giá vàng một cách hiệu quả.

Joe Cavatoni, người phụ trách chung về kinh doanh trên toàn cầu và riêng ở khu vực Châu Mỹ của WGC cho biết: "Đây là vấn đề cải thiện tính thanh khoản, nâng cao dần các tiêu chuẩn và đảm bảo cho mọi người hiểu rằng lượng vàng miếng đầy đủ là có thể chấp nhận được".

Dữ liệu và nhận xét của 10 quỹ ETF hàng đầu thế giới:

BLACKROCK (ISHARES)

Người phát ngôn của quỹ này cho biết: "Các ETP của chúng tôi (sản phẩm giao dịch hoán đổi) được LBMA phân loại là có nguồn gốc có trách nhiệm dựa trên các tiêu chuẩn của ngành do hiệp hội đặt ra và chúng tôi chỉ chấp nhận kim loại từ các nhà máy tinh luyện được LBMA công nhận.

WISDOMTREE

Công ty cho biết: "Các mặt hàng giao dịch hoán đổi vàng vật chất (ETC) được hỗ trợ bởi WisdomTree nhằm mục đích phân bổ vàng thỏi có nguồn gốc có trách nhiệm, để thúc đẩy các tiêu chuẩn đạo đức cao".

"Toàn bộ dịch vụ ETC bằng vàng vật chất (của chúng tôi) hiện được hỗ trợ 100% bởi vàng có trách nhiệm của LBMA, có nghĩa là tối thiểu tất cả vàng thỏi đều có nguồn gốc sau năm 2012 và (chúng tôi) đã phân bổ vàng miếng sau năm 2019."

"Các tiêu chuẩn có trách nhiệm tiếp tục được cải thiện và chúng tôi nỗ lực để các ETC bằng vàng được hỗ trợ về mặt vật chất của chúng tôi luôn phân bổ những thỏi vàng có nguồn gốc có trách nhiệm nhất có thể."

INVESCO

Invesco cho biết họ làm việc với các công ty khai thác mỏ, Hội đồng vàng thế giới và LBMA để nâng cao các tiêu chuẩn đạo đức.

Quỹ này cho biết: "Invesco Physical Gold ETC tìm cách giảm thiểu tiếp xúc với vàng được khai thác trước khi LBMA giới thiệu Hướng dẫn về vàng có trách nhiệm, vào năm 2012".

"Mặc dù phần lớn vàng được khai thác trước năm 2012 có thể cũng đã tuân thủ hướng dẫn về vàng có trách nhiệm, nhưng trước đây điều đó không phải là bắt buộc. Lượng vàng nắm giữ của chúng tôi hiện 100% là vàng miếng sau năm 2012."

DEUTSCHE BOERSE (XETRA)

Steffen Orben, giám đốc điều hành của Deutsche Boerse Commodities, công ty điều hành quỹ Xetra-Gold, cho biết: "Tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào với các thỏi vàng cũ của LBMA. "Chúng ta không nên phá hủy chúng, làm lại chúng ... chỉ để chúng được dán nhãn lại (với ngày tháng là sau năm 2012)."

Ông cho biết Xetra-Gold được thiết kế để theo dõi giá vàng bán buôn và cần một thị trường thanh khoản để làm điều đó.

ZUERCHER KANTONALBANK (ZKB / SWISSCANTO)

ZKB cho biết quỹ ETF chính của họ ra mắt vào năm 2006, trước khi các quy tắc tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm có hiệu lực và đã phát triển nhanh chóng.

"Do đó, quỹ vẫn giữ các thỏi vàng đúc trước năm 2012. Đối với các giao dịch mua vàng mới của quỹ, chúng tôi hoàn toàn ưu tiên các thỏi được đúc sau năm 2012, tuân thủ các quy tắc tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm từ LBMA".

Quỹ này cho biết họ "nhận thức được tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm" và do đó năm 2018 đã ra mắt một quỹ vàng dành cho khách hàng là các tổ chức chỉ nắm giữ các thỏi đúc sau năm 2012.

DWS GROUP (XTRACKERS)

DWS Group cho biết: "Chúng tôi hướng tới việc chỉ quản lý các thỏi vàng London Good Delivery (LGD) đủ điều kiện được đúc sau năm 2012", "Không có gì lạ khi khách hàng hỏi liệu ETC có tuân thủ Hướng dẫn tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm của LBMA hay không."

SPROTT

Sprott cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi phải giữ các thỏi vàng LGD từ các nhà máy tinh luyện được LBMA công nhận.

"Với thâm niên của quỹ chúng tôi, chúng tôi sở hữu các thỏi vàng từ nhiều khoảng thời gian khác nhau tuân theo các tiêu chuẩn tìm nguồn cung ứng của ngành tại thời điểm chúng được sản xuất."

"Chúng tôi ủng hộ những cải tiến liên tục trong các tiêu chuẩn tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm."

AMUNDI

Frederic Hoogveld, trưởng bộ phận phát triển sản phẩm và chuyên gia của Amundi - ETF, cho biết: "Cho đến hôm nay, chúng tôi chỉ nắm giữ các thỏi vàng có niên đại từ năm 2019 trở về sau.

Ông nói: "Chúng tôi nhận thấy một xu hướng lớn về đầu tư có trách nhiệm. "Tôi mong đợi thị trường sẽ tiếp tục theo hướng này."

ABRDN

"Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là vàng thuộc sở hữu của SGOL (Aberdeen Standard) phải có nguồn gốc có trách nhiệm", abrdn cho biết trong một tuyên bố.

"Trong một số năm, chúng tôi đã làm việc với người giám sát để quản lý hàng tồn kho của chúng tôi và phần lớn vàng hiện thuộc sở hữu của quỹ được tạo ra vào năm 2012 hoặc sau đó."

"Thông qua quá trình tạo sản xuất/chỉnh lý, chúng tôi đang nỗ lực để tỷ lệ đó đạt 100%."

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn