Các nước nghèo mất 1,4 nghìn tỷ USD bởi sự sụp đổ của ngành du lịch trong năm nay

02/07/2021 16:59:00 congluan.vn
(CLO) Sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế do đại dịch Covid-19 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay, vì việc triển khai không đồng đều vắc-xin Covid-19 đã tàn phá các quốc gia đang phát triển phụ thuộc nhiều vào khách du lịch nước ngoài.

Năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Thái Lan đón tiếp gần 40 triệu lượt khách quốc tế, mang lại nguồn thu 60 tỷ USD. Nhưng Covid-19 đã khiến ngành du lịch tại đây giảm mạnh. Hình ảnh cho thấy một bãi biển vắng bóng khách du lịch tại Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ 4, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết, du lịch sụt giảm mạnh có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại tới 4,8 nghìn tỷ USD cho năm 2020 và 2021, giáng một đòn 2,9 nghìn tỷ USD vào các nước nghèo hơn.

Phân tích có tính đến những thiệt hại đối với các ngành cung cấp thực phẩm, đồ uống, nơi lưu trú và vận chuyển trong lĩnh vực du lịch, nhưng không phản ánh các gói kích thích kinh tế có thể làm giảm bớt tác động của đại dịch.

Những tác động kinh tế do đại dịch gây ra với ngành du lịch đang trở nên nghiêm trọng hơn những dự đoán về trường hợp tồi tệ nhất đối với ngành này cách đây 1 năm.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh vào sự bất bình đẳng về vắc xin sẽ gây tổn hại như thế nào đối với nền kinh tế thế giới, với thiệt hại về du lịch chỉ trong năm nay có thể lên tới từ 1,7 nghìn tỷ USD đến 2,4 nghìn tỷ USD bất chấp sự phục hồi dự kiến của ngành du lịch ở các nước như Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), các nền kinh tế đang phát triển có thể chiếm tới 60% tổng thiệt hại GDP toàn cầu, tương đương 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển cho biết trong một tuyên bố: “Các nước đang phát triển đã phải gánh chịu gánh nặng lớn nhất do tác động của đại dịch đối với du lịch.

Họ phải chịu mức giảm lượng khách du lịch lớn nhất vào năm 2020, ước tính từ 60% đến 80%.”

Bất chấp việc nới lỏng việc cấm cửa và đón khách đi du lịch ở một số nơi trên thế giới, cuộc khủng hoảng du lịch vẫn chưa kết thúc.

Một nửa số chuyên gia được Tổ chức Du lịch Thế giới phỏng vấn cho rằng du lịch quốc tế chỉ quay trở lại mức năm 2019 vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Theo Our World in Data, chỉ 10% dân số thế giới được tiêm phòng đầy đủ.

Ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, chẳng hạn như Vương quốc Anh, các hạn chế đi lại vẫn được áp dụng trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng đột biến các trường hợp do biến thể của Covid-19 có khả năng lây truyền cao.

Đối với những quốc gia có ít người được tiêm chủng hơn - những quốc gia nghèo hơn nhiều - thì triển vọng còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển dự đoán sẽ giảm 75% lượng khách du lịch đến các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp trong năm nay, so với mức giảm 37% ở các quốc gia có hơn 50% dân số được tiêm chủng.

Theo báo cáo, các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ecuador và Nam Phi và các đảo bao gồm Maldives và Saint Lucia sẽ chịu gánh nặng của tác động này.

Phần lớn châu Á và châu Đại Dương cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi Bắc Mỹ, Tây Âu và Caribe bị ảnh hưởng ít nhất.

Nhìn chung, sự sụp đổ trong ngành du lịch dự kiến sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp đối với lao động phổ thông trung bình tăng 5,5%.

Tổ chức Du lịch Thế giới ước tính rằng có từ 100 triệu đến 120 triệu việc làm du lịch trực tiếp đang bị đe dọa, nhiều trong số đó là những thanh niên, phụ nữ và lao động phi chính thức.

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Zurab Pololikashvili cho biết trong một tuyên bố: “Du lịch là cứu cánh cho hàng triệu người, và việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động lại an toàn du lịch là rất quan trọng đối với việc phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt là ở các nước đang phát triển”.

Theo báo cáo, trở ngại chính trong con đường phục hồi ngành du lịch là nguồn vắc-xin không đồng đều và số lượng người được tiêm chủng thấp ở nhiều quốc gia.

Các lệnh hạn chế đi lại, sự chậm chạp khi ngăn chặn vi rút, niềm tin của khách du lịch và môi trường kinh tế kém cũng là những rào cản cho sự phục hồi của ngành này.

Để mọi người trên thế giới đi du lịch trở lại, báo cáo cho rằng các quốc gia nên phối hợp tốt hơn các yêu cầu đi lại và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, ví dụ như, các quốc gia có thể đồng ý các tiêu chuẩn chung về xét nghiệm Covid-19 giá rẻ và đáng tin cậy để cho phép những khách du lịch có kết quả âm tính với Covid-19 với lịch trình đi lại an toàn có thể được quyền đi du lịch tại đất nước của họ.

Huy Hoàng

congluan.vn