Các nhà lãnh đạo APEC cam kết phục hồi kinh tế, COVID-19 và khí hậu

13/11/2021 16:58:00 congluan.vn
(CLO) Các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tuyên bố sẽ giải quyết sự phục hồi kinh tế trong khu vực bằng cách thúc đẩy chuỗi cung ứng, giải quyết các vấn đề lao động và tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến do New Zealand chủ trì, các nhà lãnh đạo của nhóm 21 thành viên cũng cam kết làm việc cùng nhau để giải quyết các thách thức về khí hậu và môi trường.

'Với cuộc khủng hoảng COVID-19 vẫn chưa kết thúc, chúng tôi quyết tâm sử dụng tất cả các công cụ kinh tế vĩ mô sẵn có để giải quyết những hậu quả bất lợi của COVID-19 và duy trì sự phục hồi kinh tế, đồng thời duy trì tính bền vững tài khóa dài hạn', các nhà lãnh đạo cho biết trong tuyên bố chung của họ .

'Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực để đảm bảo hàng hóa tiếp tục lưu thông ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn.'

Hội nghị thượng đỉnh của các nước Vành đai Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại khu vực và địa chính trị gia tăng, đặc biệt là giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết đại dịch và khủng hoảng khí hậu.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo APEC tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh cam kết tăng cường mối quan hệ của Hoa Kỳ với các nền kinh tế APEC "nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư công bằng và cởi mở, tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và đảm bảo một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Ông Biden cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu là một cơ hội to lớn để tạo ra nhiều việc làm tốt và các quốc gia phải làm việc cùng nhau để hướng tới một tương lai bền vững, theo một tuyên bố của Nhà Trắng.

Tuyên bố cho biết: "Tổng thống đã thảo luận về các giải pháp để giải phóng sức mạnh kinh tế của khu vực và tăng cường can thiệp kinh tế của Mỹ trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với cuộc họp rằng hợp tác kinh tế và công nghệ là quan trọng đối với khối và cần nhận được đầu tư hơn nữa, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Phát biểu qua video, ông Tập cũng cho biết Trung Quốc sẽ kiên quyết mở rộng cửa với thế giới bên ngoài và chia sẻ các cơ hội phát triển của Trung Quốc với thế giới và các nước châu Á - Thái Bình Dương, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Hội nghị cấp cao APEC diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh trực tuyến được nhiều người mong đợi giữa ông Biden và ông Tập dự kiến ​​vào thứ Hai (15/11).

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng đối thoại trực tiếp với ông Tập là cách tốt nhất để ngăn mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi vào vòng xoáy xung đột.

APEC là cuộc họp đa phương cuối cùng trong năm và diễn ra sau một loạt các cuộc họp bao gồm hội nghị cấp cao G20 ở Rome và cuộc họp về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo không đề cập đến lời đề nghị của Hoa Kỳ để tổ chức cuộc họp vào năm 2023.

Các quan chức cho biết đã không đạt được sự đồng thuận về đề xuất này và một nguồn tin nói với Reuters rằng Nga đã không ủng hộ đề xuất này.

Hội nghị cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm sau.

Trong phiên họp hôm thứ Sáu (12/11), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tiêm phòng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau đó đã bày tỏ lòng kính trọng đối với vị thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức.

Mai Anh (theo Reuters)

congluan.vn