Các nhà đầu tư, hãy cẩn thận! Cổ phiếu đang bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất trong năm.

01/08/2021 23:01:00 Thùy Dương/ Market Watch
Khi cả thế giới bước vào tháng 8 thì thị trường chứng khoán cũng bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất trong năm đối với cổ phiếu, theo dữ liệu từ năm 1928 được biên soạn bởi nhà phân tích Stephen Suttmeier của Bank of America.

Vladimir Tenev và Baiju Bhatt chúc mừng với giao dịch đầu tiên trong ngày niêm yết IPO của Robinhood Markets vào ngày 29 tháng 7 tại thành phố New York.

(Nguồn ảnh: Getty Image)

"Vâng, đó là mùa hè, thời gian của tôi trong năm", khi nhóm War hát trong chiếc oldie vàng "Summer" từ những năm 1970, nhớ lại những khoảng thời gian dễ chịu ở bãi biển hoặc bên lò nướng.

Nhưng có lẽ sẽ  không cần phải nhắc nhở bất cứ ai về thời điểm đó khi hạn hán, cháy rừng hoặc số ca lẫy nhiễm và tử vong vì covid-19 tăng vọt, lại là những đặc điểm nhận diện đáng chú ý của mùa mưa năm 2021.

Và khi cả thế giới bước vào tháng 8 cũng chính là thời điểm thị trường bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất trong năm đối với cổ phiếu, theo dữ liệu từ năm 1928 được biên soạn bởi nhà phân tích Stephen Suttmeier của Bank of America.

Ông nhận thấy rằng chỉ số S&P 500 có lợi nhuận âm trung bình 0,03% trong tháng 8, tháng 9 và tháng 10 - khoảng thời gian ba tháng tồi tệ nhất trong năm cho điểm chuẩn vốn hóa lớn.

Trên thực tế, chúng tạo thành khoảng thời gian ba tháng duy nhất trung bình màu đỏ.

Theo ông, nếu như tháng 7 trung bình lợi nhuận trên S&P 500 là 1,58%, với kết quả dương 59,1% thời gian, và tháng 9 trung bình âm 1,03%, kết thúc ở cột cộng ít hơn một nửa thời gian, hoặc 45%, thì có thể thấy rằng, tháng 8 chính là tháng bị kẹt giữa hai thời điểm thị trường cổ phiếu tốt nhất và tồi tệ nhất trong một năm.

Tháng 7 năm nay thậm chí còn vượt qua những gì mà thị trường mong đợi khi S&P 500 tăng 2,27%.

Đây cũng là tháng tăng thứ sáu liên tiếp của chỉ số - chuỗi tích cực dài nhất kể từ tháng 9/2018, theo thống kê của Dow Jones.Trong giai đoạn đó, tiến bộ tích lũy của nó cũng đạt đến con số ấn tượng 18,34%.

Kỷ lục của tháng 8 lại nằm ở giữa, với lợi nhuận trung bình 0,70% S&P 500 và kết quả tích cực 58,1% thời gian, đánh dấu sự chuyển đổi từ "mùa hè tăng vọt" sang "sụt giảm mùa thu".

Và điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên,  khi sự trở lại chậm lại của giai đoạn tháng 8-10 luôn đi kèm với sự biến động gia tăng, theo Suttmeier.

Dựa trên các hồ sơ quay trở lại năm 1992, Chỉ số biến động Cboe, hay VIX, thường chứng kiến sự tăng đột biến trong những tháng đó, sau biến động tương đối giảm trong giai đoạn tháng 4-7.

Quá khứ không nhất thiết phải là phần mở đầu, nhưng nếu có, thời điểm chào bán công khai ban đầu của Robinhood Markets (mã chứng khoán: HOOD) có thể chứng minh thị trường chứng khoán có bản vá thô theo mùa điển hình.

Những nhà môi giới trực tuyến có nhiệm vụ giả định  là mở đầu tư cho những người mới làm quen đã bán 55 triệu cổ phiếu với giá 38 đô la vào thứ Năm.

Và chính quá trình này đã cung cấp một bài học quý giá cho tất cả những người tham gia IPO đó chính là “mua thấp và bán cao”.

Chính Robinhood Markets đã thực hiện lệnh bán cổ phiếu của chính mình ở mức cao, cho dù khi đó cổ phiếu HOOD được định giá ở mức thấp, chỉ nằm trong phạm vi dự kiến là $ 38- $ 42.

Và HOOD ngay sau đó cũng đã giảm tới 8,4% trong ngày giao dịch đầu tiên, mặc dù Robinhood Markets đã thu hồi một phần cổ phiếu vào thứ 6.

Cho đến cuối tuần, những nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO của Robinhood cũng đã giảm tới chỉ còn 7,5%.

Trong số những người bán cao có những người đồng sáng lập của công ty, CEO Vladimir Tenev và Giám đốc sáng tạo Baiju Bhatt, mỗi người đã giảm tải 1,25 triệu cổ phiếu trong đợt IPO.

Như người tiền nhiệm lừng lẫy của tôi, Alan Abelson, thích quan sát, có nhiều lý do chính đáng để bán cổ phiếu, nhưng hy vọng nó sẽ tăng lên, không phải là một trong số đó.

Điều đó chưa bao giờ đúng hơn, đối với các chủ sở hữu giàu có, để kiếm tiền từ tài sản của họ bằng cách vay đối với giá rẻ và không phải chịu thuế lợi nhuận vốn luôn là cách được ưu tiên hơn nhiều.

Thùy Dương/ Market Watch
Link gốc