Các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường ASEAN khi các nền kinh tế khởi động lại

07/11/2021 07:55:00 congluan.vn
(CLO) Tiến trình mở cửa trở lại kinh tế của Đông Nam Á cuối cùng cũng được thúc đẩy nhanh sau khi tụt hậu so với Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ, là cơ sở cho các dự báo tăng trưởng cho khu vực.

Thị trường tài chính Đông Nam Á hiện đang thu hút dòng vốn đầu tư khi khu vực này bắt đầu quá trình mở cửa kinh tế được chờ đợi từ lâu.

Đồng ringgit của Malaysia đã tăng lên phạm vi 4,13 mỗi USD vào thứ 6 tuần trước - mạnh lên mức chưa từng thấy kể từ ngày 10 tháng 9.

Vào giữa tháng 10, đồng rupiah của Indonesia đã đạt mức 14.000 mỗi USD, chạm mức cao nhất trong 8 tháng.

Khả năng phục hồi của các đồng tiền Đông Nam Á trái ngược với các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi khác, chẳng hạn như đồng real Brazil và đồng rand Nam Phi, đã suy yếu trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Bối cảnh tương tự này cũng có thể được thấy trong hoạt động vốn chủ sở hữu. Chỉ số MSCI ASEAN đã tăng từ đầu tháng trước.

Vào giữa tháng 10, chỉ số này đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm ngoái khi đại dịch Covid nổi lên.

Thị trường chứng khoán Malaysia và Indonesia đã thu hút dòng tiền ròng từ các nhà đầu tư nước ngoài trong 4 tuần liên tiếp trong tháng 10, theo MIDF Research, một công ty phân tích của Malaysia.

Tiền tệ và chứng khoán Đông Nam Á đã suy giảm trong thời điểm tháng 9, sau đó đi lên vào tháng tiếp theo.

Lý do lớn nhất cho sự thay đổi này là sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế trong khu vực.

Với tỷ lệ lây nhiễm ở nhiều quốc gia đang có xu hướng giảm, Singapore và Malaysia đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế đối với những người được tiêm chủng đầy đủ vào đầu tháng 10. Malaysia cũng mở cửa du lịch giữa các tiểu bang.

Thái Lan hôm thứ 2 vừa qua đã chấm dứt các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ đáp ứng các điều kiện nhất định. Đây là một trong những kế hoạch mở cửa trở lại khác mà đất nước đang triển khai.

Ngoài ra, việc hoạt động trở lại của nhà máy ở Đông Nam Á đã thúc đẩy xuất khẩu. Khu vực này đang hướng tới việc giải quyết tình trạng căng thẳng chuỗi cung ứng do cắt giảm sản lượng.

Xuất khẩu của Malaysia trong tháng 9 tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 110,8 tỷ ringgit (26,6 tỷ USD), đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại mới trong một tháng.

Xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tăng mạnh, dẫn đến thặng dư thương mại theo giá trị kỷ lục.

Indonesia, giống như Malaysia, là một nước sản xuất tài nguyên được hưởng lợi từ đợt tăng giá hàng hóa. Xuất khẩu và thặng dư thương mại của Indonesia đã phá kỷ lục trong tháng 8, và thặng dư thương mại vẫn ở mức cao trong tháng 9.

Trong khi đó, các công ty phụ thuộc vào ngành du lịch được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập do đại dịch gây ra.

Cổ phiếu của hãng hàng không giá rẻ Malaysia AirAsia Group đã tăng 7% kể từ cuối tháng 9. Nhà phát triển khu nghỉ dưỡng Genting Singapore tăng 8%.

Cả hai công ty đều vượt trội so với mức tăng 3% của MSCI ASEAN Index trong cùng thời kỳ.

Các ngân hàng lớn, chẳng hạn như DBS Group Holdings của Singapore và United Overseas Bank, cũng đã đánh dấu sự trở lại trên thị trường chứng khoán nhờ triển vọng tươi sáng cho những người đi vay.

Việc mở rộng du lịch quốc tế không có kiểm dịch sẽ thúc đẩy nhu cầu về nội tệ. Thặng dư thương mại ngày càng lớn có nghĩa là doanh số bán ngoại tệ được mở rộng để đổi lấy đồng nội tệ, điều này giúp nâng cao giá trị của đồng nội tệ.

Hơn nữa, khu vực dịch vụ của Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào du lịch và ngành sản xuất phụ thuộc vào khối lượng xuất khẩu cao.

Những yếu tố này đang thúc đẩy các đợt hồi phục trên thị trường tiền tệ và chứng khoán của khu vực.

Kota Hirayama, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại SMBC Nikko Securities cho biết: “Ngoài việc nền kinh tế mở cửa trở lại, tỷ lệ lạm phát ở ASEAN không cao so với các nước mới nổi khác và thắt chặt tiền tệ dự kiến sẽ không diễn ra sớm, vì vậy thị trường ASEAN đã trở nên tương đối hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.”

Sự mở cửa trở lại kinh tế của Đông Nam Á cuối cùng cũng đang tăng lên sau khi tụt hậu so với Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ. Sự phát triển này đã thúc đẩy các dự báo tăng trưởng cho khu vực.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo 5 nền kinh tế lớn ASEAN sẽ tăng trưởng 5,8% vào năm 2022, vượt mức dự báo tăng trưởng 5,6% của Trung Quốc.

Nếu dự báo này được duy trì, đây sẽ là lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á vượt quá tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong vòng 32 năm. Sự đảo ngược đó được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023 và hơn thế nữa.

Chua Hak Bin, nhà kinh tế cấp cao của Maybank Kim Eng Research, cho biết: “ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi trực tuyến và áp dụng công nghệ, với tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử vẫn dưới 10%. Đối với những nền kinh tế đó, dân số trong độ tuổi lao động sẽ đạt đỉnh vào năm 2045”.

Ông Chua đã nhấn mạnh rằng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Đông Nam Á là rất lớn.

Trong khi đó, việc chính phủ Trung Quốc kiềm chế quy định đã khiến các nhà đầu tư ở các quốc gia tiên tiến phải suy nghĩ lại về những rủi ro.

Nếu những các quỹ đầu tư của các nhà đầu tư đó được chuyển hướng sang Đông Nam Á thì sẽ thúc đẩy thị trường này phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên, vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, suy thoái kinh tế ở nước này sẽ dẫn đến xuất khẩu thấp hơn từ khối kinh tế và giảm tốc độ tăng trưởng trong khu vực.

Tùy thuộc vào quyết định của FED, các ngân hàng trung ương Đông Nam Á sẽ buộc phải tăng lãi suất của chính họ trong năm tới và điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

congluan.vn