Các ngân hàng lớn nhất ASEAN tăng cường đầu tư vào Trung Quốc bất chấp khủng hoảng Evergrande

08/11/2021 16:16:00 congluan.vn
(CLO) Các nhà cho vay lớn nhất ASEAN tăng cường đầu tư vào cường quốc kinh tế này trên con đường khôi phục sau đại dịch COVID.

Các ngân hàng lớn nhất của Singapore đang nâng cao cổ phần của họ tại thị trường Trung Quốc, bất chấp lo ngại về sự suy thoái kinh tế rộng lớn hơn của China Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới.

DBS Group Holdings, Oversea-Chinese Banking Corp. và United Overseas Bank - một số ngân hàng cho vay lớn nhất trong Hiệp hội 10 thành viên của các quốc gia Đông Nam Á - trong tuần này đã báo cáo các số liệu cho thấy lợi nhuận tăng vọt và việc gia tăng cho vay khách hàng ở Trung Quốc.

Vào thứ Sáu, DBS đã công bố lợi nhuận ròng 1,7 tỷ đô la Singapore (1,2 tỷ đô la) trong ba tháng tính đến tháng 9, tăng 31% so với một năm trước, do bên cho vay có dấu hiệu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Các khoản cho vay doanh nghiệp phi thương mại của tập đoàn đã tăng 5 tỷ đô la Singapore trong quý, với sự tăng trưởng dẫn đầu bởi các khoản giải ngân ở Singapore và Trung Quốc. Lợi nhuận hoạt động tại đơn vị Hồng Kông của tập đoàn cũng đã tăng 22%.

Vào tháng 9, DBS đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc để thành lập một công ty chứng khoán liên doanh hoạt động trong lĩnh vực môi giới, tư vấn đầu tư chứng khoán, bảo lãnh và tài trợ chứng khoán, cũng như các dịch vụ tự doanh.

Giám đốc điều hành của ngân hàng, Piyush Gupta, cho biết trong một cuộc họp báo kết quả hôm thứ Sáu rằng đơn vị tại Trung Quốc này đã bắt đầu hoạt động, với hai thương vụ cho đến nay.

“Danh mục đầu tư của chúng tôi rất sạch sẽ và rất vững chắc”, ông nói về hoạt động của DBS tại thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi làm được rất nhiều thứ với các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất, nhiều trong số đó đã tiếp tục phát triển khá tốt.”

Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á này, đã thông báo vào tháng 4 rằng họ đã được các cơ quan quản lý chấp thuận để nắm giữ 13% cổ phần của Tổng công ty Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thâm Quyến, trở thành cổ đông lớn nhất và đảm bảo đại diện trong ban giám đốc.

DBS và các ngân hàng cùng chí hướng đã tìm đến Trung Quốc để giúp tăng thu nhập khi họ vạch ra con đường phục hồi sau đại dịch, nhưng việc xem xét kỹ lưỡng các rủi ro đối với đất nước này đã tăng lên do cuộc khủng hoảng Evergrande.

Công ty bất động sản Trung Quốc này đã vỡ nợ sau khi không trả được một loạt khoản thanh toán lãi suất trái phiếu, trong một hồ sơ gần đây cho thấy họ có khoản nợ 240 tỷ nhân dân tệ (37,5 tỷ USD) đến hạn trả trong năm tới.

Những rắc rối của Evergrande và việc các đối thủ nhỏ hơn không trả kịp thời nợ đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trong hệ thống tài chính trị giá 50 nghìn tỷ USD của Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng tiếp tục chậm lại trong quý 3 do tổng sản phẩm quốc nội đạt 4,9%. Tuy nhiên, những người cho vay của Singapore không hề nao núng, ngay cả khi sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc khiến sức khỏe của nền kinh tế rộng lớn gặp rủi ro.

Vào thứ Tư, OCBC đã báo cáo lợi nhuận ròng 1,22 tỷ đô la Singapore trong ba tháng kết thúc vào tháng 9, tăng 19% so với mức 1,03 tỷ đô la Singapore đạt được cùng kỳ năm trước. Giống như DBS, tổ chức tiếp tục phục hồi COVID từ quý trước.

Trung Quốc lớn chiếm 23% lợi nhuận hoạt động của OCBC trong giai đoạn này, tăng từ 22% so với một năm trước, trong khi đóng góp từ thị trường nội địa là Singapore giảm từ 50% xuống 46%.

Sổ cho vay Trung Quốc của OCBC đã tăng trong vài quý liên tiếp gần đây, tăng từ 67 tỷ đô la Singapore trong tháng 1 đến tháng 3 lên 70 tỷ đô la Singapore trong tháng 4 đến tháng 6 và 73 tỷ đô la Singapore từ 3 tháng đến tháng 9.

Trung Quốc và Singapore là hai thị trường hàng đầu đối với OCBC về hoạt động cho vay.

Ngân hàng cho vay này dự định để danh mục đầu tư quản lý tài sản phục vụ Trung Quốc lớn hơn trở thành một động lực quan trọng cho tăng trưởng.

Tập đoàn có một đơn vị Hồng Kông - Ngân hàng OCBC Wing Hang - gần đây đã liên kết với Ngân hàng Bình An của Trung Quốc để phục vụ khách hàng Trung Quốc.

Trong khi OCBC và các đối tác trong nước tiếp tục “tán tỉnh” thị trường Trung Quốc, những rắc rối của Evergrande đã đặt ra câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của các bên cho vay đối với quốc gia này.

Theo Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng phụ trách Cơ quan Tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính của thành phố-nhà nước, hệ thống ngân hàng của Singapore không có nhiều ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Bộ trưởng cho biết trong một bản cập nhật gần đây trước quốc hội, tỷ lệ tác động trực tiếp là dưới 1% các khoản vay phi ngân hàng.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ tác động gián tiếp hoặc lan tỏa nào đối với nền kinh tế Singapore phát sinh từ những diễn biến ở Trung Quốc, Tharman nói

Đối với UOB, báo cáo thu nhập được công bố vào thứ Tư cho thấy tổng cho vay tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu từ cho vay doanh nghiệp từ Singapore và các thị trường lớn hơn ở Trung Quốc.

Tổng các khoản vay cung cấp cho Trung Quốc đã tăng từ 48 tỷ đô la Singapore trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 lên 50 tỷ đô la Singapore trong ba tháng tiếp theo.

Ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 57% so với cùng kỳ năm trước lên 1,05 tỷ đô la Singapore trong quý thứ ba nhờ tăng trưởng cho vay mà ngân hàng thu được, tăng so với mức 668 triệu đô la Singapore của năm trước.

Sau Singapore ở mức 52%, Trung Quốc đã trở thành miếng bánh lớn nhất tiếp theo trong danh mục cho vay của họ theo khu vực, ở mức 16%.

“Chúng tôi vẫn tích cực về tiềm năng đầu tư và thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN”, Giám đốc điều hành UOB Wee Ee Cheong nói với các nhà báo tại cuộc họp báo kết quả hôm thứ Tư.

“Đây là một thị trường quá lớn để có thể bỏ qua,” ông nói. “Chúng tôi đang cố gắng nắm bắt cơ hội ở Trung Quốc - để lôi kéo một số công ty lớn nếu họ quan tâm đến ASEAN.”

Huy Hoàng (Theo Nikkei)

congluan.vn