Các doanh nghiệp Singapore cạnh tranh khốc liệt trong 1 cuộc chiến: Tăng lương khủng, tặng 1.000 USD cổ phiếu và cho phép làm việc tự do để thu hút người tài

09/06/2022 14:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Trong một năm bình thường, các luật sư tại một trong bốn công ty luật địa phương hàng đầu của Singapore có thể nhận được mức tăng hàng năm từ 10% đến 15%.

Công ty cho biết nhân viên sẽ nhận được mức tăng lớn hơn trong năm nay, một cựu nhân viên nói với CNBC. Người này cho biết mức lương của anh đã tăng 40% và việc tăng lương không liên quan đến việc thăng chức.

Công ty luật này không phải là công ty duy nhất ở Singapore điều chỉnh các gói tiền thưởng trong một thị trường lao động "nóng bỏng".

Công ty cho vay lớn nhất Đông Nam Á DBS nói với CNBC rằng họ đã tăng lương cho ngân hàng vào giữa năm 2021. Công ty kế toán KPMG đã thông báo vào tháng 5 rằng công ty sẽ chi 25 triệu đô la Singapore (18,23 triệu USD) để tăng lương.

SPH Media Trust, một nhà xuất bản tin tức và truyền thông, cũng cho biết gần đây họ đã tiến hành xem xét mức lương để đưa ra mức thù lao phù hợp với mặt bằng thị trường.

Trên bình diện toàn cầu, hai gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Amazon cho biết họ cũng sẽ tăng lương cho nhân viên của mình.

Cynthia Ang, giám đốc điều hành tại công ty tuyển dụng Kerry Consulting, cho biết mức tăng trung bình đã cao hơn đáng kể trong năm nay và các công ty đang trả một khoản tiền cao để thu hút và giữ chân người lao động, đặc biệt là những nhân tài trong ngành.

Những đãi ngộ mới

Các công ty ở Singapore cũng đang thực hiện các điều chỉnh khác đối với quyền lợi của nhân viên dưới dạng hỗ trợ sức khỏe tinh thần, tiền thưởng, chính sách làm việc linh hoạt và các hình thức khác.

"Thị trường lao động Singapore chắc chắn đang hướng tới, hoặc đang xem xét các khía cạnh hữu hình của thỏa thuận - lương và phúc lợi - như một chiến trường lớn cần phải cạnh tranh," Lewis Garrad, lãnh đạo doanh nghiệp của Mercer Singapore cho biết.

Khoảng 60% trong số 270 công ty được Mercer khảo sát đã xem xét lợi ích của họ vào năm 2021, tăng từ 10% đến 15% trong những năm trước đó. Garrad nói rằng điều đó xảy ra ít nhất một phần là bởi thị trường việc làm đang thắt chặt.

Neetha Nair, người đứng đầu nhóm chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai, cho biết Prudential Singapore đã trao cho mỗi nhân viên của mình số cổ phiếu trị giá 1.000 USD vào tháng 10/2021.

Vào tháng 2, Randstad Singapore đã bắt đầu cho phép nhân viên làm việc từ xa ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới trong tối đa bốn tuần mỗi năm, Daljit Sall, tổng giám đốc công nghệ của công ty tuyển dụng, nói với CNBC.

Một nhân viên tại một công ty truyền thông địa phương, người giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết rằng năm nay có nhiều người nhận được đãi ngộ hơn những năm trước.

Ông nói: "Thông thường việc đó khá hạn chế nhưng hiện tại, dường như họ rất cố gắng để đãi ngộ tốt với đa số những người xứng đáng."

Safina Samian, một đối tác của cơ quan truyền thông cho biết, những nhân viên giới thiệu thành công việc tuyển dụng mới tại Finn Partners hiện có thể nhận được 5.000 đô la Singapore trong hai lần thanh toán nếu người được giới thiệu ở lại công ty ít nhất một năm. Số tiền thưởng đó từng là 1.000 đô la Singapore.

Finn Partners cũng cho nhân viên của mình 4 ngày nghỉ phép chăm sóc sức khỏe tinh thần, trợ cấp 100 đô la hàng năm cho đăng ký ứng dụng chăm sóc sức khỏe và nửa ngày nghỉ vào một ngày thứ sáu mỗi tháng, Samian cho biết.

Cuộc chiến khốc liệt

Một số công ty cho biết việc nâng cao phúc lợi là một phần của nỗ lực giữ chân nhân tài. Đây là cách để giải quyết đối với một xu hướng toàn cầu: tình trạng xin từ chức hàng loạt.

Một nhân viên cấp cao tại DBS, người yêu cầu giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết ngân hàng đã điều chỉnh lương để giữ vững tinh thần và "để chúng tôi không bị thua trong cuộc chiến tranh giành nhân tài hiện tại mà bạn thấy ở Singapore."

Lee Yan Hong, người đứng đầu nhóm nhân sự của ngân hàng, xác nhận rằng việc tăng lương được thực hiện "để đảm bảo rằng nhân viên của chúng tôi tiếp tục được trả mức lương cạnh tranh so với thị trường."

Tương tự, một phát ngôn viên của SPH Media Trust cũng cho biết họ đã tăng lương "để duy trì tính cạnh tranh trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài."

Sall của Randstad Singapore cho biết việc cho phép làm việc từ xa của công ty đã được đón nhận nồng nhiệt và giúp giảm thiểu các yếu tố khiến nhân viên đi tìm công việc mới.

Nhưng không phải tất cả các công ty đều giải thích lý do của những thay đổi.

Theo một chuyên gia pháp lý nhận được mức tăng 40%, công ty luật chỉ đơn giản nói rằng họ đang tiến hành đánh giá mức lương.

Adrian Tan, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Singapore cho biết vào tháng Giêng rằng ngành luật chứng kiến kỷ lục 538 luật sư rời bỏ nghề vào năm 2021 - tăng 30% so với năm trước đó.

Thị trường việc làm căng thẳng

Những sự thay đổi gần đây về tiền lương và phúc lợi diễn ra trong bối cảnh thị trường việc làm cạnh tranh ở Singapore, cho dù các công ty có giải thích lý do thực hiện điều đó hay không.

Garrad của Mercer cho biết: "Chúng tôi đang ở trong một thị trường lao động cực kỳ eo hẹp." Ông chỉ ra rằng về mặt lịch sử, Singapore phụ thuộc vào nhân tài nước ngoài. Thế nhưng, Covid-19 đã gây khó khăn trong việc thu hút những người lao động ưu tú như vậy trong suốt hai năm qua.

Mặc dù dữ liệu chính thức cho thấy Singapore không bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự nghỉ việc hàng loạt, nhưng có khả năng là các ngành khác nhau đang có tỷ lệ doanh thu khác nhau và chỉ số trung bình "ẩn chứa nhiều thay đổi," ông nói với CNBC.

Số lượng vị trí tuyển dụng vào năm 2021 là cao nhất trong ít nhất một thập kỷ qua và 35% trong số đó vẫn chưa được lấp đầy trong sáu tháng hoặc lâu hơn. Con số này đã tăng từ 27% vào năm 2020 và đang nằm trong xu hướng giảm rộng, dữ liệu từ Bộ Nhân lực cho thấy.

Theo dữ liệu của chính phủ, tỷ lệ từ chức của các giám đốc điều hành đạt mức cao nhất trong 10 năm là 9,9% vào năm ngoái đối với dịch vụ công của Singapore.

Vào Chủ nhật, Bộ phận Dịch vụ Công cộng của Singapore thông báo rằng 23.000 nhân viên sẽ nhận được mức tăng lương từ 5% đến 14%, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Giữ chân nhân tài thành công?

Nhân viên cấp cao của DBS cho biết việc điều chỉnh lương đã "bắt nguồn từ làn sóng từ chức hàng loạt" đối với ngân hàng.

"Tỷ lệ nhân viên rời khỏi công ty của chúng tôi vào năm 2021 tương đương với mức trước đại dịch và trên thực tế là ngang bằng hoặc thấp hơn mức trung bình của thị trường tại các thị trường cốt lõi của chúng tôi," Lee, trưởng nhóm nhân sự tại DBS, cho biết.

Một nhân viên tại SPH Media Trust, người đã được tăng lương 20%, cho biết cô không quá vội vàng để tìm kiếm một công việc mới ngay bây giờ vì mức lương của cô đã cao hơn.

Nhưng các yếu tố khác vẫn quan trọng.

Một cựu luật sư, người vốn đã nhận được mức tăng lương 40% cho biết anh vẫn rời bỏ công việc "để tìm kiếm kiếm những giờ làm việc tốt hơn."

Nhân viên tại một công ty truyền thông địa phương, người đã nhận thấy có nhiều sự thăng chức hơn ở nơi anh đang làm việc, đã được nhận mức tăng lương khoảng 40%. Tuy nhiên, anh cho biết vẫn sẽ tìm kiếm một công việc mới nếu muốn thăng tiến sự nghiệp của mình. Anh cũng thừa nhận rằng vì mức lương hiện tại được nhận, việc tìm một công việc thay thế hấp dẫn hơn là điều khó khăn.

Đối với Finn Partners, số lượt giới thiệu của nhân viên đã tăng 100% kể từ khi tiền thưởng cho người giới thiệu được tăng lên, Samian cho biết. Người này cũng lưu ý rằng điều quan trọng là phải có nhiều ứng viên hơn trong thị trường việc làm cạnh tranh.

Nhìn về phía trước

Tuy nhiên, Garrad của Mercer cho biết việc cạnh tranh gay gắt về lương có thể không phải cách bền vững về lâu dài.

Mọi thứ cũng có thể thay đổi khi lo ngại về kinh tế gia tăng.

"Một số hiện đang bắt đầu xem xét tình trạng đóng băng tuyển dụng trong tổ chức của họ để ngăn chặn nguy cơ suy thoái," ông nói.

Ang của Kerry Consulting cho biết có vẻ như chu kỳ kinh tế đang ở giai đoạn đi lên, nơi các công ty vẫn đang mở rộng và tuyển dụng.

"Tôi tin rằng trong khoảng thời gian từ 6 đến có thể là 12 tháng nữa, con số này có thể giảm đi một chút," cô nói.

Tuy nhiên, những phúc lợi được đưa ra trong đại dịch Covid-19 sẽ vẫn quan trọng và có thể trở thành tiêu chuẩn, Ang nói.

Cô cũng cho biết các công ty không cung cấp các hình thức sắp xếp công việc linh hoạt hoặc kết hợp có thể sẽ mất nhân công hoặc nhân viên tiềm năng.

Garrad của Mercer cho biết, các lợi ích như bảo hiểm sức khỏe tinh thần có thể cho thấy văn hóa của công ty và đó là một phần lý do tại sao lại có sự gia tăng trong các lợi ích phi truyền thống.

Anh nói: "Cạnh tranh về văn hóa công ty đang trở nên phổ biến hơn."

toquoc.vn