Cả thị trường bán tháo khiến cổ phiếu BCG, GEX, KBC, HSG… giảm sàn, vốn hoá bốc hơi cả ngàn tỷ do tin đồn, phía doanh nghiệp nói gì?

11/04/2022 08:24 toquoc.vn

Tuần giao dịch 4-8/4/2022, đặc biệt là các phiên 7-8/4, hàng loạt tin đồn nở rộ trên thị trường chứng khoán đã khiến cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bị bị bán tháo mạnh.

Hệ quả, loạt cổ phiếu lao dốc mạnh khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề, kéo chỉ số VN-Index giảm 20,35 điểm (1,35%) xuống 1.482 điểm.

Trong đó, nhóm cổ phiếu liên quan đến Gelex gồm GEX, VGC, VIX, IDC… đã bị bán tháo hàng loạt và giảm kịch biên độ. Sang phiên 8/4, thêm các mã BCG, HSG, KBC cũng lao dốc mạnh, vốn hoá bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng.

Lý do được biết là do trên các hội nhóm chứng lan truyền thông tin về việc thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu, bao gồm GEX, HSG, BCG, KBC…

Trước những thông tin tiêu cực trên, ban quan hệ cổ đông của các doanh nghiệp đã có thông báo chính thức bác bỏ tin đồn, trấn an cổ đông.

Đơn cử, phía Tập đoàn Hoa Sen HSG khẳng định văn bản được lan truyền hoàn toàn không có căn cứ để xác thực và Công ty hiện không nhận được văn bản đính kèm từ cơ quan chức năng.

"Đối với các hoạt động thanh tra - kiểm tra của cơ quan nhà nước, đây là hoạt động thường xuyên - liên tục - định kỳ của các cơ quan quản lý nhà nước và Công ty luôn tuân thủ trong việc cung cấp hồ sơ tài liệu. Bất kỳ một sự kiện thanh tra nào có ảnh hưởng đến Công ty, cổ đông đều sẽ được công bố thông tin 24h theo quy định pháp luật", đại diện HSG cho hay.

HSG cũng cho biết, Công ty từng có Nghị quyết thông qua chủ trương phát hành trái phiếu, tuy nhiên Công ty không thực hiện, không triển khai. Cho tới thời điểm hiện tại, Công ty không có phát hành trái phiếu.

 
 

Tối cùng ngày, Bamboo Capital cũng email phản hồi "trong những ngày gần đây, thị trường bị tác động bởi những tin đồn tiêu cực tiêu cực và chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc rằng quý cổ đông BCG bị ảnh hưởng bởi các tin đồn này".

Công ty cũng nhấn mạnh, đây chỉ là những diễn biến trong ngắn hạn và thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại với các tín hiệu tích cực của nền kinh tế sau đại dịch. Ngoài ra, các hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn diễn ra bình thường và bám sát mục tiêu đề ra. Các dự án tại các mảng BCG theo đại diện là đảm bảo tiến độ và tuân thủ về mặt pháp lý.

 
Về phía cơ quan chức năng, Trung tướng Tô Ân Xô cũng đã cho biết Bộ Công an đang chỉ đạo các lực lượng chức năng thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định tất cả những đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh. Bộ Công an khuyến cáo người dân không nghe theo và tiếp tay lan tỏa những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.