BVSC nâng dự báo lợi nhuận ACB

07/08/2021 07:24:00 toquoc.vn
Công ty chứng khoán dự báo lợi nhuận ACB sẽ tăng 31% trong năm 2021 và 22% trong năm 2022. Ngân hàng chủ động trích lập dự phòng và có thể hoàn nhập nếu dịch được kiểm soát, khách hàng trả nợ. ACB không tuyển thêm nhân viên mới trong nửa cuối năm, đẩy mạnh áp dụng số hóa.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cập nhật về ACB ( HoSE: ACB ), dự báo thận trọng lợi nhuận trước thuế năm nay là 12.548 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước.

Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế nửa cuối năm sẽ dịu lại ở mức một chữ số từ nền so sánh cao trong quý III-IV/2020. Ban lãnh đạo ngân hàng có một số nhận định về triển vọng nửa cuối năm.

Với thu nhập từ lãi, ACB đã được nâng hạng mức tín dụng thêm 4 điểm phần trăm lên 13,5% cho năm nay.

Ban lãnh đạo dự định sẽ phân bổ cho các khách hàng mới và các phân khúc đang nằm dưới kế hoạch tăng trưởng, nhằm duy trì tăng trưởng tín dụng bền vững, đồng thời đảm bảo quản trị rủi ro.

Triển vọng thu nhập từ lãi trong nửa cuối năm kỳ vọng sẽ ổn định so với đầu năm, do ACB kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ bù đắp cho sự sụt giảm NIM (khoảng 50 điểm cơ bản so với mức nửa đầu năm, do việc giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh tái bùng phát Covid-19).

BVSC nâng dự báo lợi nhuận ACB - Ảnh 1.
 

Với thu nhập từ phí, ban lãnh đạo kỳ vọng thu nhập ngoài lãi (NFI) trong nửa cuối năm sẽ đạt ít nhất mức nửa đầu năm khoảng 1.300 tỷ đồng, nhờ nỗ lực mở rộng cơ sở khách hàng và cho vay khách hàng mới để tận dụng cơ hội bán chéo.

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu tăng thêm 1 triệu khách hàng, trong đó khách hàng cá nhân là 960.000.

KPI của nhân viên cũng chuyển sang khai thác nhiều hơn ở việc lấy khách hàng mới và phí dịch vụ thay vì các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm.

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) lõi sẽ ở mức 40% trong nửa cuối năm 2021.

Số hóa dự kiến sẽ có một số tác động tích cực đối với chi phí hoạt động (OPEX), vì ACB không kế hoạch tuyển nhân viên mới trong năm tới.

Quan điểm của ban lãnh đạo ACB là tiếp tục trích lập dự phòng để duy trì mức bao phủ nợ xấu như hiện tại.

Tới cuối tháng 6, tỷ lệ bao phủ nợ xấu trên 208%, cao kỷ lục.

BVSC nâng dự báo lợi nhuận ACB - Ảnh 2.
 

Năm 2022, BVSC nâng dự phóng lợi nhuận trước thuế của ACB thêm 4,1% so với dự báo trước, ở mức 15.383,8 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ chủ yếu do điều chỉnh giảm chi phí hoạt động, do ngân hàng kế hoạch không tuyển nhân viên mới và gia tăng tác động tích cực từ số hóa.

Đồng thời, ngân hàng giảm dự báo chi phí dự phòng, nhờ ACB đã tích cực trích lập đầy đủ cho các khoản nợ tái cơ cấu.

Việc kiểm soát dịch sớm cải thiện khả năng trả nợ đối với các khách hàng có thể giúp ACB hoàn lập dự phòng, hỗ trợ tăng trưởng kết quả kinh doanh hậu dịch Covid-19.

toquoc.vn