Bộ trưởng Tô Lâm: Vi phạm trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp

11/11/2021 14:55:00 congluan.vn
(CLO) Đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan trách nhiệm của công an xung quanh xử lý một số vụ án liên quan đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian vừa qua tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là các vụ án xảy ra ở các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư là phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, trong đó công an các đơn vị địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá, kiên quyết đấu tranh để xử lí các vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe trong cả lĩnh vực.

Điển hình như các vụ CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La...qua đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

Qua các vụ việc này, có dư luận cho rằng do cơ chế, hệ thống nhưng Bộ Công an khẳng định không phải do lỗi này, đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để có vi phạm - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trước khi xử lí vi phạm hình sự, Bộ Công an cũng có yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng cá nhân trong từng vụ việc.

Thứ hai, chứng minh được yếu tố tư lợi, tham mô, tham nhũng trục lợi. Ví dụ như mua máy thông đồng với nhà thầu, đẩy giá máy móc thiết bị, có ăn chia nhau, có trích phần trăm... đây là yếu tố tư lợi, biểu hiện của tham mô, tham nhũng.

Qua việc này, Bộ Công an kiến nghị với Quốc hội một số vấn đề.

Một là, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường ra soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quán trình tham mưu, quy trình đầu tư, cơ sở vật chất, công tác mua sắm trang thiết bị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lí vi phạm.

Thứ hai, các bộ ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào mặt hành bình ổn, quản lí giá không để các doanh nghiệp câu kết với đơn vị để nâng giá, trục lợi. Về phía Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lí những vi phạm này.

Thứ ba, thời gian qua tình hình buôn lậu, buôn bán trái phép thực phẩm, vật tư y tế, kít xét nghiệp, thuốc thuốc điều trị, thậm chí có cả vắc xin...không rõ nguồn gốc cũng phức tạp trong cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hành vi tinh vi để nhập lậu, Bộ Công an đã triển khai tập trung điều tra, xử lí.

Thêm một vấn đề, trong tham gia về phòng chống bệnh dịch, lực lượng công an cũng là lực lượng tham gia tuyến đầu, trong giai đoạn tới sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia quản lí dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân, phục vụ cho việc cung cấp hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết.

Thành Vinh

congluan.vn