Bộ Tài chính thận trọng với việc Vietnam Airlines đề xuất áp khung giá vé

06/05/2021 07:26:00 congluan.vn
(CLO) Theo Bộ Tài chính, việc xem xét điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải xem xét thận trọng, phải hài hòa lợi ích của người dân.

Đầu tháng 4/2021, Vietnam Airlines đã có đề xuất lên Cục Hàng không Việt Nam, về việc tăng trần giá vé, tăng từ 50.000 - 250.000 đồng/khách.

Giá sàn được kiến nghị theo 2 phương án: bằng 35% mức giá trần theo từng cự ly hoặc chi phí biến đổi trung bình một ghế theo từng nhóm cự ly của các hãng hàng không giá rẻ.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản trả lời.

Theo Bộ này, việc quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa (bao gồm giá khung và giá sàn) thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông - Vận tải.

Theo Bộ Tài chính, nguyên tắc định giá nhà nước, được quy định tại Điều 20 Luật giá.

Trong đó, bảo đảm bù đắp chi phí sản xuất, kinh doanh thực tế hợp lý, có lợi nhuận phù hợp với mặt bằng giá thị trường và chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước trong từng thời kỳ. Và kịp thời điều chỉnh giá khi các yếu tố hình thành giá thay đổi. 

Tuy nhiên, nhìn dưới góc độ lợi ích của người dân, Bộ Tài chính cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ phải xem xét thận trọng việc điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay, dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch và rà soát từng yếu tố chi phí hợp lý; hợp lệ cấu thành giá vé máy bay theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cơ quan chịu trách nhiệm phải tính toán mức độ và thời điểm điều chỉnh thích hợp, đảm bảo phù hợp chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát bình quân; hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Nguyệt Hồ

congluan.vn