Bộ Tài chính sẽ cân nhắc nâng biên độ dao động sàn Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh từ 7% lên 10%

11/08/2021 13:34:00 congluan.vn
(CLO) Ngày 11/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính đã có văn bản thông báo sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023. 

Trong báo cáo này, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam đề xuất nâng biên độ dao động sàn Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh từ 7% lên thành 10%, ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Về đề xuất này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính cho rằng: Từ năm 2000 tới nay, Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ giao động.

Trong đó, 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm.

Việc tăng - giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường.

Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc.

 Khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho Thị trường chứng khoán, bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn có xu hướng đi ngang và giảm, thanh khoản cũng giảm, từ đỉnh với giá trị giao dịch đạt hơn 31.000  tỷ xuống còn trung bình 15.000 - 16.000 nghìn tỷ/phiên. 

Bên cạnh đó, tình hình thị trường chứng khoán thế giới cũng đan xen các phiên tăng giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này

Về đề xuất nâng biên độ từ 7% lên 10%, có thể đây là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư. 

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Việt Vũ

congluan.vn