Bitcoin trồi lên sụt xuống, tại sao nhà đầu tư vẫn quyết tâm 'đu đỉnh': Mơ một ngày được làm triệu phú, để lại 'vàng số' cho con cháu

21/01/2021 17:44:00 cafef.vn
Các nhà đầu tư "tân binh" cho biết họ đang mua tiền số để không bị "lỡ thuyền". Khi Bitcoin nhảy vọt gần 40.000 USD, họ cảm thấy phần nào thoải mái khi rót tiền vào một thứ gì đó được coi là vượt quá giới hạn và nguy hiểm.

Những nhà đầu tư Bitcoin mới đang đọc những câu chuyện về các triệu phú "mới nổi" nhờ Bitcoin. Họ đang được tặng một khoản tiền số miễn phí và đang theo dõi các công ty tài chính chính thống để đưa ra ý tưởng đầu tư vào tiền số.

Giờ đây, các nhà đầu tư "tân binh" cho biết họ đang mua tiền số để không bị "lỡ thuyền". Khi Bitcoin nhảy vọt gần 40.000 USD, họ cảm thấy phần nào thoải mái khi rót tiền vào một thứ gì đó được coi là vượt quá giới hạn và nguy hiểm.

Amber Wells (23 tuổi, đến từ Atlanta) nhớ lại những gì đã nghe được về Bitcoin trong nhiều năm trước, khi mức giá của đồng tiền này còn khá rẻ. Tuy nhiên, cô lại không mua Bitcoin vào thời điểm đó. Ambers cho biết: "Bỗng nhiên tôi nghe thấy mọi người nói rằng ‘Tôi đã là triệu phú!’ và tôi nghĩ rằng mình cũng có thể giống họ."

Cô gái trẻ chia sẻ đã mua Bitcoin trên Cash App – dịch vụ chuyển tiền do Square phát triển, và thiết lập giao dịch mua định kỳ với giá 20 USD/tuần. Amber nói: "Tôi không nghiên cứu quá nhiều, tôi chỉ nghĩ rằng hãy để tôi ‘nhảy vào’ bằng mọi cách. Tôi chỉ muốn trở thành một phần của xu hướng đó."

Sự thăng hoa của Bitcoin vào năm 2020 diễn ra vào thời điểm bùng nổ, khi nhiều người bắt đầu tự giao dịch cổ phiếu thông qua các ứng dụng môi giới không tính phí và trong bối cảnh hộ gia đình Mỹ sở hữu nhiều tiền mặt hơn bình thường. Thị trường chứng khoán cũng đạt mức cao kỷ lục sau một trong những đợt lao dốc mạnh nhất trong lịch sử. Xu hướng này tiếp tục kéo dài sang năm nay, khi Bitcoin đạt mức đỉnh gần 42.000 USD trong tháng này.

Sự "hồi sinh" của Bitcoin đã thúc đẩy Khadijah Suleman (27 tuổi) mua 300 USD Bitcoin vào ngày 11/1. Cô là một doanh nhân và quản lý ngành truyền thông tại Los Angeles. Suleman cho biết cô đã theo dõi thị trường tiền số một thời gian nhưng chưa đủ can đảm để đầu tư. Hồi tháng 12, rapper Megan Thee Stallion đã mở một đợt "giveaway" Bitcoin trên Twitter.

Cô cho hay: "Tôi biết việc này thực sự rủi ro. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được kết quả cho đến khi thực sự làm. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục đầu tư từng chút một."

Nền tảng đầu tư eToro cho biết họ chứng kiến hơn 530.000 lượt đăng ký mới trong 17 ngày đầu năm 2021. Đến nay, nền tảng này đã ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng người dùng mới đầu tư vào tiền số lên hơn 100% so với năm 2020, và tăng 55% so với năm 2019.

Cơn sốt đầu tư tiền số đã khiến các cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng đưa ra cảnh báo. Cơ quan giám sát tài chính của Anh gần đây cho biết nhà đầu tư tiền số có thể sẽ mất trắng. Trong khi đó, vào tuần trước, UBS đã khuyến cáo khách hàng rằng Bitcoin cực kỳ rủi ro và mức giá có thể rơi về 0.

Bitcoin trồi lên sụt xuống, tại sao nhà đầu tư vẫn quyết tâm đu đỉnh: Mơ một ngày được làm triệu phú, để lại vàng số cho con cháu  - Ảnh 1.

Giá Bitcoin biến động mạnh trong những tháng vừa qua.

Trong nhiều năm, tiền số đã trở thành một chủ đề được giới đầu tư bàn tán xôn xao. Tiền điện tử được coi là một loại tài sản "gắn liền" với các coder, tội phạm và những người muốn "đốt tiền". Tuy nhiên, năm ngoái, các tổ chức tài chính lớn của Mỹ đã bắt đầu kết hợp công nghệ nà với hoạt động của họ. Paypal đã cho phép người dùng mua và bán nhiều thứ bằng Bitcoin, Fidelity Investments thì tạo một quỹ Bitcoin, trong khi sàn giao dịch tiền số Coinbase đã công bố kế hoạch IPO. Một số nhà tư vấn tài chính còn cho biết khách hàng của họ nên giành tối đa 5% danh mục đầu tư cho tiền số.

Will Scott (23 tuổi đến từ Kentucky) chia sẻ: "Rất nhiều bạn bè của tôi đang bắt đầu đầu tư vào Bitcoin. Tôi không nghĩ nhiều về nó. Về dài hạn, đây chỉ là một chút trách nhiệm về tài chính, chứ không hẳn là mục tiêu có lợi nhuận."

Scott hiện đang làm việc trong lĩnh vực sale và marketing. Anh cho biết anh đã nhận được Bitcoin thông qua một chương trình khuyến mãi từ trang web cá cược thể thao. Scott thường xuyên đặt cược vào các giao dịch trong ngày và cả lĩnh vực thể thao. Tuy nhiên, phải đến tháng này, khi Bitcoin leo lên 32.000 USD, anh mới bắt đầu thực hiện giao dịch đầu tiên trị giá khoảng 1.500 USD.

Scott cho biết kiến thức về tiền số của anh là "rất hạn hẹp", dù có tìm hiểu đôi chút. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng quá thấp, anh đang nghĩ đến việc sử dụng một nửa số tiền tiết kiệm vào Bitcoin. Anh nói: "Tôi thấy rằng đây là một khoản đầu tư sinh lời lớn."

Cũng như những nhà đầu tư mới khác của Bitcoin, Wells đến từ Atlanta cho biết cô đầu tư vào lĩnh vực này vì ảnh hưởng bởi mạng xã hội. Cô có một khoản đầu tư khác vào TTCK và biết rõ rằng Bitcoin rất rủi ro. Wells nói: "Thế giới đang thay đổi. Ngày mai, nước Mỹ có thể sử dụng tiền số theo đúng nghĩa đen và tôi không muốn bất kỳ loại tiền số nào mà không có sự tham gia của mình."

Một số khác thì cho rằng Bitcoin là một phần của chiến lược dài hạn, có thể được duy trì qua nhiều thế hệ. Leslie Steven Dcunha (đến từ Na Uy) là người có quan điểm như vậy. Vào tuần trước, ông đã mua khoảng 40.000 – 50.000 USD Bitcoin. Dcunha nói: "Tôi hy vọng có thể trao lại cho con mình. Hiện tại, chúng 5 và 6 tuổi." Trước đây, cha của Dcunha đã lưu trữ kim loại quý trong nhiều thập kỷ và ông kỳ vọng rằng điều tương tự sẽ diễn ra, dù đây là tài sản kỹ thuật số.

Dẫu vậy, Rossie Hooper – nhà hoạch định tài chính tại Quilter London, cảnh báo nhà đầu tư không nên coi Bitcoin là tài sản thay thế. Bà nói: "Với sự giám sát ngày càng gắt gao, Bitcoin có thể sẽ ngày càng khó tiếp cận hơn. Do đó, nhà đầu tư sẽ có lợi thế nhiều hơn khi đầu tư vào các loại tài sản truyền thống ít biến động hơn. Đây thực sự là một điều nhà đầu tư mới nên cân nhắc."

Tham khảo Bloomberg

cafef.vn