Binance nói tin bị Ấn Độ gửi trát đòi hầu tòa là sai sự thật

01/08/2021 10:03:00 Lily/ Jieman News
Các quốc gia trên thế giới đã đưa ra hàng loạt các quy định cho Binance, một nền tảng giao dịch tài sản điện tử và Binance đã bắt đầu chủ động thu hẹp các ngành nghề kinh doanh của mình.

Binance, nền tảng giao dịch tài sản điện tử lớn nhất thế giới, đã gặp phải những xáo trộn liên tục về mặt pháp luật.

Vào ngày 30 tháng 7, Bloomberg đưa tin một người trong cuộc nói rằng cơ quan chống rửa tiền của Ấn Độ đang xem xét liệu Binance có đóng vai trò gì trong một cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến các ứng dụng cá cược hay không.

Cục thực thi pháp luật đã triệu tập CEO Binance để thẩm vấn. Ấn Độ đang điều tra các ứng dụng cờ bạc do Trung Quốc điều hành đã tích lũy được hơn 10 tỷ rupee (tương đương 134 triệu USD) trong 10 tháng qua và bị nghi ngờ rửa tiền thông qua sàn giao dịch tiền điện tử WazirX.

Binance được cho là đã mua lại WazirX vào năm 2019.

Bloomberg đã liên hệ với người phát ngôn của Cục Thực thi Pháp luật Ấn Độ và không nhận được phản hồi.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Malaysia (SC) đã đưa ra thông báo thực hiện các biện pháp bắt buộc đối với sàn giao dịch tài sản điện tử Binance.

Theo thông báo, theo Luật Thị trường Vốn và Dịch vụ, tất cả các công ty điều hành sàn giao dịch tài sản điện tử phải được Ủy ban Chứng khoán đăng ký với tư cách là công ty điều hành thị trường được chứng nhận (RMO).

Sau khi Binance được Ủy ban Chứng khoán đưa vào danh sách cảnh báo nhà đầu tư vào tháng 7 năm 2020, thì vẫn hoạt động bất hợp pháp tại Malaysia.

Lần này công khai nhắm vào Binance Holdings Limited (đã đăng ký tại Quần đảo Cayman), CEO Triệu Trường Bằng, và ba pháp nhân khác của Binance, cụ thể là Binance Digital Limited (đăng ký tại Anh), Binance UAB (đăng ký tại Lithuania) và Binance Asia Services Pte Ltd (đăng ký tại Singapore) để thực hiện các biện pháp bắt buộc.

Ủy ban Chứng khoán Malaysia yêu cầu bốn tổ chức Binance nói trên cấm trang web và ứng dụng di động của Binance tại Malaysia trong vòng 14 ngày làm việc kể từ ngày 26 tháng 7, ngừng ngay lập tức tất cả các hoạt động truyền thông và tiếp thị, đồng thời ngay lập tức hạn chế các nhà đầu tư Malaysia truy cập vào nhóm Telegram của Binance, Triệu Trường Bằng được lệnh đảm bảo rằng các hướng dẫn trên được thực hiện.

Các quan chức Binance đã trả lời Jiemian News về những tin đồn xung quanh các quy định của Ấn Độ và các thông báo của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Malaysia:

1. "Binance đã bị triệu tập ở Ấn Độ" là tin tức sai sự thật. Binance.com (trang web chính của Binance) chưa bị triệu tập hầu tòa, thông tin được công khai và có thể tra cứu được. Binance đã và đang giúp các bộ phận chống tội phạm trên toàn cầu và tiến trình tuân thủ toàn cầu hiện đang diễn ra suôn sẻ.

2. Liên quan đến thông báo của Malaysia SC: Chúng tôi đã nhận thấy thông báo từ Malaysia SC và có thể xác nhận rằng Binance.com không hoạt động ở Malaysia. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau tìm ra cách hợp tác tốt nhất.

Cùng ngày, trang web chính thức của Binance đã đưa ra thông báo cho biết họ có kế hoạch giảm dần các dịch vụ sản phẩm phái sinh ở châu Âu bắt đầu từ Hà Lan, Đức và Ý. Với hiệu lực ngay lập tức, người dùng ở Hà Lan, Đức và Ý không thể mở tài khoản mới trên Binance.

Trước đó, Binance đã nhận được cảnh báo từ Mỹ, Anh, Thái Lan, Đức, Ý, Singapore và Quần đảo Cayman.

Trước đó nữa, Binance đã chủ động rút khỏi Quebec, Canada.

Dưới áp lực pháp lý, Binance bắt đầu tăng cường các biện pháp chống rửa tiền và thu hẹp ngành nghề kinh doanh của mình.

Một mặt, Binance đã tăng cường hạn chế KYC (xác thực danh tính). Đối với các tài khoản chỉ xác minh cơ bản, giới hạn rút tiền hàng ngày sẽ được điều chỉnh từ 2BTC thành 0,06BTC.

Mặt khác, Binance bắt đầu tích cực điều chỉnh hoạt động kinh doanh phái sinh của mình.

Binance đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 19 tháng 7, đòn bẩy tối đa của người dùng mới trong 30 ngày đầu tiên sẽ không vượt quá 20 lần; bắt đầu từ ngày 27 tháng 7, đòn bẩy tối đa của người dùng mới trong 60 ngày đầu tiên sẽ không vượt quá 20 lần.

Sản phẩm mã hóa vốn chủ sở hữu mới ra mắt của Binance vào năm 2021 cũng đã thông báo tạm ngừng phục vụ.

"Hôm nay, chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi sẽ giảm dần sự hỗ trợ đối với mã hóa cổ phiếu trên Binance.com để chuyển trọng tâm kinh doanh của chúng tôi sang các sản phẩm khác. Kể từ bây giờ, Binance.com không thể mua mã hóa cổ phiếu. Sau 19: 55(UTC) ngày 14 tháng 10 năm 2021, Binance.com sẽ không còn hỗ trợ bất kỳ mã hóa cổ phiếu nào nữa." Vào ngày 16 tháng 7, trang web chính thức của Binance đã thông báo như vậy.

Dưới áp lực nặng nề, Binance thậm chí đang xem xét liệu có nên thay CEO của mình hay không.

"Chúng tôi đang tích cực tuyển dụng các nhà lãnh đạo có nền tảng pháp chế. Binance không có kế hoạch thay thế trực tiếp CEO. Nhưng tất cả chúng tôi đều rất sẵn sàng thuê một CEO có nền tảng pháp chế chặt chẽ để cho thấy rằng chúng tôi quyết tâm lấy việc tuân thủ quy định làm mục tiêu chính của tổ chức.” Người sáng lập, Triệu Trường Bằng cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng bất kể bạn hiện đang ở trong hay ngoài Binance, bạn đều có thể ứng tuyển vào vị trí này. Lập kế hoạch CEO dự phòng đã tồn tại kể từ thời kỳ đầu thành lập Binance và cũng thích hợp với những vai trò khác.

Vào tối ngày 30 tháng 7, người sáng lập Binance, Triệu Trường Bằng, cho biết trên mạng xã hội: "Việc tuân thủ các quy định là cần thiết. Đây không phải là một quyết định chủ quan. Việc tuân thủ sẽ khuyến khích người tham gia thị trường và quy mô được mở rộng hơn là thu hẹp".

Lily/ Jieman News
Link gốc