Biệt thự giá 12 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau một năm lời gần 1,6 tỷ đồng

20/07/2021 12:50:00 congluan.vn
(CLO) Do khan hiếm nguồn cung, mọi sản phẩm bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đều tăng giá chóng mặt.

Nhà liền thổ, biệt thự tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng “sốc” trên thị trường thứ cấp

Vài năm gần đây, nguồn cung mới các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, nhà liền thổ, biệt thự, nhà liền kề tại Thành phố Hồ Chí Minh đang sụt giảm nghiêm trọng, do hạn chế về quỹ đất. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, phân khúc này đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills, tổng cung sơ cấp của phân khúc khúc  nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 770 sản phẩm, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Vì khan hiếm nguồn cung, ít hàng tồn kho, nên các dự án mới mở bán dòng sản phẩm này gần như không biến động về giá mở bán.

Thế nhưng, trên thị trường thứ cấp lại có mức tăng giá khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Có thể lấy ví dụ, một căn biệt thự tại thành phố Thủ Đức, năm ngoái có giá 12 tỷ đồng, thì nay đã tăng lên 13,56 tỷ đồng, lời 1,56 tỷ đồng.

Giải thích cho hiện tượng này, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết: Do người Việt chuộng dòng nhà ở nhà liền thổ hơn, kết hợp với yếu tố khan hiếm nguồn cung, đã buộc giá bán trên thị trường thứ cấp tăng cao.

“Đặc biệt, những sản phẩm nhà phố, đặt biệt là các sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ cũng rất tốt”, bà Trang nói.

Nhận xét về tương lai và triển vọng của phân khúc nhà liền thổ, biệt thự và nhà phố, bà Trang cho biết: Do khu trung tâm gần như không còn quỹ đất để phát triển dự án, nên các chủ đầu tư lớn có xu hướng chuyển dịch sang các khu vực xa hơn, trong đó trọng điểm là khu Đông thành phố.

Nhờ vậy, tới năm 2023, có thể 32% tổng nguồn cung mới thuộc phân khúc nhà liền thổ sẽ nằm ở khu vực này.

Vài năm nữa, căn hộ TP.HCM vẫn thiếu

Cũng giống như phân khúc nhà liền thổ, dòng sản phẩm nhà ở căn hộ cũng đang thiết lập mặt bằng giá mới tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo của Savills cho thấy: Tổng nguồn cung căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 5.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, tới 40% dự án đang chào bán trên thị trường đã tăng khoảng 15% trong 3 tháng.

Một số dự án mới cũng ghi nhận mức tăng giá 10% so với giai đoạn mở bán trước.

Bà Trang dự báo, từ nay đến cuối năm, nguồn cung của phân khúc căn hộ được giới thiệu ra thị trường không nhiều, khoảng 6.800 căn từ 22 dự án, chủ yếu là các căn hộ hạng C, chiếm 47% thị phần. 

Mặc dù vậy, với tình hình dịch bệnh hiện nay thì thời gian mở bán tại các dự án có thể sẽ chậm lại so với dự kiến của họ ở đầu quý 2/2021.

Do đó, nguồn cung trong quý 3/2021 có thể vẫn khá hạn chế.

Về dài hạn, phân khúc căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn khan hiếm trong vài năm tiếp theo và cũng có xu hướng chuyển dịch sang khu Đông thành phố.

“Việc các doanh nghiệp phát triển đổ dồn về khu Đông là kết quả kế thừa của sự phát triển hạ tầng trong thời gian vừa qua, cũng như mức độ đô thị hóa ở khu vực này đang phát triển rất nhanh”, và Trang nói.

Tóm lại, trong 6 tháng tới, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức của việc bùng phát dịch bệnh.

Bởi Covid-19 vẫn là bệnh dịch khó lường trước và có thể bùng phát bất cứ khi nào nếu không được kiểm soát tốt. 

Tuy nhiên, dịch bệnh vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư. Các chủ đầu tư có thể xoay chuyển, linh động hơn, lên kế hoạch tốt hơn cho việc bán hàng khi đại dịch được kiểm soát.

Với kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước trong quý 3/2021 cùng với các chiến dịch tiêm vắc-xin cho cộng đồng cũng đang được triển khai rộng rãi, nhanh chóng, thị trường sẽ có những dự án tiếp tục mở bán vào những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022. 

“Tuy nhiên, mức độ sẽ không bùng phát như những thời điểm trước đây, mà có thể sẽ chậm chạp hơn, khôi phục một cách bền vững hơn”, bà Trang nói.

Việt Vũ

congluan.vn