Biến thể COVID mới gây báo động toàn cầu, bán tháo trên thị trường

27/11/2021 17:55:00 congluan.vn
(CLO) Việc phát hiện ra một biến thể virus Corona mới có tên Omicron đã gây ra báo động toàn cầu vào thứ Sáu (26/11), khi các quốc gia vội vàng đình chỉ du lịch từ miền nam châu Phi và thị trường chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm.

Thị trường chứng khoán sụt giảm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Omicron có thể lây lan nhanh hơn các dạng khác và bằng chứng sơ bộ cho thấy có nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

Các nhà dịch tễ học cảnh báo việc hạn chế du lịch có thể là quá muộn để ngăn chặn Omicron lây nhiễm trên toàn cầu.

Các đột biến mới lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và sau đó đã được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết Mỹ sẽ hạn chế việc đi lại từ Nam Phi và các nước láng giềng có hiệu lực vào thứ Hai (29/11).

Canada thậm chí quyết liệt hơn khi cho biết họ đang đóng cửa biên giới của mình với các quốc gia đó, sau lệnh cấm các chuyến bay do Anh, Liên minh châu Âu và các nước khác công bố.

Các nhà khoa học có thể phải mất hàng tuần để hiểu đầy đủ về các đột biến của biến thể mới và liệu các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện có có hiệu quả chống lại nó hay không. Omicron là biến thể thứ năm được WHO chỉ định.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, biến thể có một protein đột biến khác hẳn so với biến thể trong virus Corona gốc mà vắc xin dựa vào, làm dấy lên lo ngại về việc các loại vắc xin hiện tại sẽ có giá như thế nào.

Các nhà khoa học cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự.

"Biến thể mới này của virus COVID-19 rất đáng lo ngại. Đây là phiên bản virus đột biến nặng nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay", Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick của Anh cho biết.

"Một số đột biến tương tự như những thay đổi mà chúng tôi đã thấy ở các biến thể khác được quan tâm có liên quan đến khả năng lây truyền được nâng cao và khả năng chống lại một phần khả năng miễn dịch do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng tự nhiên gây ra", ông nói thêm.

Những lo lắng đó đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính, đặc biệt là cổ phiếu của các hãng hàng không và các hãng khác trong lĩnh vực du lịch, và dầu giảm khoảng 10 USD / thùng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 2,5%, ngày tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 10 năm 2020 và chứng khoán châu Âu có ngày tồi tệ nhất trong 17 tháng.

Cổ phiếu của các hãng hàng không, công ty du lịch đều giảm mạnh.

Hạn chế du lịch trước biến thể nguy hiểm

Một số quốc gia khác bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thắt chặt việc hạn chế du lịch.

Tại Geneva, WHO - nơi có các chuyên gia vào thứ Sáu (26/11) đã thảo luận về những rủi ro do biến thể, được gọi là B.1.1.529 - trước đó đã cảnh báo về việc hạn chế đi lại.

Giám đốc phụ trách cấp cứu của WHO Mike Ryan cho biết: “Điều thực sự quan trọng là các tổ chức y tế công cộng của Nam Phi đã tìm ra biến thể mới của virus Corona gây ra COVID-19”.

Richard Lessells, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có trụ sở tại Nam Phi, cũng bày tỏ sự thất vọng trước các lệnh cấm du lịch, nói rằng trọng tâm nên tập trung vào việc đưa nhiều người đi tiêm chủng hơn ở những nơi gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ mũi tiêm.

"Đây là lý do tại sao chúng tôi nói về nguy cơ của vắc xin phân biệt chủng tộc. Loại virus này có thể phát triển trong trường hợp không được tiêm chủng đầy đủ", ông nói.

Theo các nhóm y tế và nhân quyền, chưa đến 7% người dân ở các nước thu nhập thấp đã nhận được mũi tiêm COVID-19 đầu tiên. Trong khi đó, nhiều quốc gia phát triển đang sử dụng mũi vắc xin thứ ba.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva viết trên Twitter: “Việc không giúp tiêm phòng cho khu vực cận Sahara ở châu Phi - vẫn chỉ chiếm 4% dân số - khiến tất cả chúng ta có nguy cơ mắc phải một biến thể #COVID mới, độc hại hơn”.  

"Tin tức về #Omricon là một lời nhắc nhở khẩn cấp về lý do tại sao chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để tiêm chủng cho thế giới", bà Georgieva nó thêm.

congluan.vn