Biến 1.000 USD ở tuổi 19 thành đế chế tỷ đô, vị CEO chia sẻ 21 bài học làm giàu giúp ông “chơi đẹp mà thắng”

09/10/2021 06:55 toquoc.vn

Tỷ phú Michael Dell là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Dell Technologies.

Kể từ khi còn là một đứa trẻ, ông luôn bị cuốn hút bởi những chiếc máy tính.

Nhưng hành trình xây dựng sự nghiệp của ông thực sự bắt đầu từ năm 1984, ông đã thành lập Dell Technologies với 1.000 USD khi mới 19 tuổi.

Ông đã có tầm nhìn mở về cách mà công nghệ, bao gồm máy tính cá nhân, mạng lưới máy chủ, lưu trữ dữ liệu và phần mềm, sẽ được thiết kế, sản xuất và bán ra sao.

Ngày nay, Dell vẫn là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Triết lý của vị tỷ phú này là chơi đẹp nhưng phải thắng. Dưới đây sẽ là những nguyên tắc, lý tưởng và bài học chia sẻ đã giúp tỷ phú Dell và ông ty của ông thành công:

1. Tính tò mò. Điều quan trọng là phải luôn học hỏi. Bạn cần có một có một đôi tai lớn: để lắng nghe, để học hỏi, để tò mò và để cởi mở với những điều còn mơ hồ. Hãy thiết kế lại sản phẩm của bạn từ những phản hồi của khách hàng.

2. Sử dụng dữ kiện và dữ liệu để quyết định. Hãy khách quan, khiêm tốn và sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của bạn nếu dữ kiện và dữ liệu chỉ ra cho bạn thấy thay đổi đó là cần thiết. Đó là phương pháp làm việc khoa học trong kinh doanh.

3. Tận tâm, nỗ lực, gan góc, quyết tâm, kiên trì, mạnh mẽ

4. Cố gắng đừng trở thành người thông minh nhất. Xung quanh bạn cần có những người thách thức bạn, dạy và truyền cảm hứng cho bạn. Họ sẽ thúc đẩy bạn trở thành người giỏi nhất. Bạn cũng cần học cách nhìn nhận và đánh giá cao những tài năng khác nhau của họ.

5. Điều tối quan trọng là uy tín, đạo đức và chính trực. Bạn không thể thành công theo thời gian nếu không có những phẩm chất này.

Thị trường hoạt động hiệu quả trong dài hạn. Nếu bạn thực hiện một cam kết và không đáp ứng được nó, hoặc cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ tồi, sẽ không một ai muốn mua hàng của bạn nữa.

6. Tỷ lệ thay đổi sẽ chỉ ngày càng tăng. Nó sẽ không chậm lại trong tương lai.

7. Bạn phải thay đổi hoặc chết. Các tổ chức cần liên tục nhìn lại mình, hiểu và lường trước mọi yếu tố, đặc biệt là công nghệ, thứ sẽ có tác động lớn trong tương lai.

8. Ý tưởng là một mặt hàng, nhưng việc thực hiện chúng thì không. Việc đưa ra một ý tưởng hoặc chiến lược tuyệt vời là cần thiết nhưng chưa đủ để thành công. Bạn phải thực hiện nó. Điều này đòi hỏi rèn luyện kỷ luật tỉ mỉ và sự hiểu biết.

9. Cả nhóm giành chiến thắng, không phải người chơi. Hãy luôn đặt tập thể lên trước cá nhân.

10. Cuộc sống là nhận một cú đấm, ngã xuống, đứng dậy và chiến đấu tiếp!

11. Đừng bao giờ để một cuộc khủng hoảng trở nên lãng phí. Và nếu không có cuộc khủng hoảng nào, hãy tạo ra chúng (như một cách thúc đẩy sự thay đổi và tiến bộ).

Trong thời kỳ khủng hoảng, bạn hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Khủng hoảng thường tạo ra những cơ hội mới. Thay vì vùi đầu vào các vấn đề của bạn, hãy đi tìm cơ hội.

12. Đừng biến mình thành nạn nhân. Tâm lý nạn nhân là một suy nghĩ thất bại. Quyền tự quyết đòi hỏi bạn phải tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và hướng về phía trước.

13. Tự tin, không kiêu ngạo. Khiêm tốn chứ không tự cao.

14. Ai cũng biết tức giận. Nhưng đừng giận dữ vì nó sẽ phản tác dụng. Thay vào đó, hãy luôn mong muốn giúp đỡ người khác.

15. Hãy hài lòng nhưng đừng an phận. Điều này có nghĩa là bạn cần liên tục cải thiện. Người Nhật gọi nó là kaizen. Nó có nghĩa là một cuộc đua không có vạch đích.

Hãy ăn mừng và đánh giá cao những thành tựu đạt được, nhưng luôn hướng tới mục tiêu hoặc cơ hội lớn tiếp theo.

16. Thành công không phải người thầy tốt. Những thất bại sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian, nếu bạn học hỏi từ chúng.

17. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thử nghiệm và kiểm tra mọi thứ. Khi tốc độ thay đổi tăng lên, các thử nghiệm nhỏ sẽ dẫn đến con đường thành công.

18. Khiêm tốn, cởi mở, công bằng và chân thực.

19. Đối xử tôn trọng với người khác. Bạn hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử.

20. Lạc quan… rõ ràng là như vậy! Tìm cách nuôi dưỡng sự lạc quan trong bạn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn rất nhiều.

21. Tìm mục đích và đam mê trong cuộc sống của bạn. Hãy trở thành một phần vĩ đại hơn của chính bạn.

Tham khảo CNBC