Bí mật của triệu phú tự thân: Chẳng phải những bí quyết xa vời, đây mới là cách làm giàu số 1 nhưng hầu hết chúng ta đều “làm ngơ”

22/01/2022 16:36:00 toquoc.vn
Chắc hẳn nhiều người thắc mắc tại sao người giàu lại kiếm được nhiều tiền như thế, trong khi người nghèo chăm chỉ mãi mà không phất lên được? Thực chất, Steve Siebold cho rằng học vấn hay IQ cao không phải là tất cả để quyết định thành công hay sự giàu có. Bởi vì, bí quyết đầu tiền để làm giàu của các tỷ phú là “Đừng trở thành người giỏi nhất, hãy là người duy nhất”.

Số lượng tỷ phú trên thế giới gia tăng nhanh chóng, đặc biệt trong hơn 1 thập kỷ qua. Theo thống kê sơ bộ, năm 1991, thế giới có khoảng 270 tỷ phú, đến nay con số đó lên tới hơn 1.600. Chỉ tính riêng năm ngoái đã có thêm 290 tỷ phú, cao hơn tổng số tỷ phú tính đến năm 1991.

Phải chăng, ngày nay dễ làm giàu hơn thời xưa? Sam Wilkin, tờ New York Times giới thiệu tác giả cuốn sách "Wealth Secrets of the One Percent" (Tạm dịch: Bí quyết làm giàu), chỉ ra những nguyên tắc chung giúp các siêu giàu "hái ra tiền".

Đừng trở thành người giỏi nhất, hãy là người duy nhất

Đừng trở thành người giỏi nhất, hãy là người duy nhất. Ảnh:Entrepreneur

Các công ty công nghệ thu lợi nhuận vì nắm trong tay nhiều bằng sáng chế, và điều đó giúp họ độc quyền. Nếu bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cố gắng bắt chước một công nghệ được bảo vệ bản quyền, họ sẽ gặp rắc rối với luật pháp. Điều này sẽ cầm chân đối thủ cạnh tranh và tạo điều kiện cho công ty kiếm lời.

Đây chính là bí quyết của tỷ phú giàu nhất thế giới, Bill Gates. Khi ông đồng sáng lập ra Microsoft, những luật bản quyền như vậy chưa xuất hiện. Vì thế, ông tự tạo ra chúng bằng những hợp đồng pháp lý thông minh. Bill Gates cũng có ưu thế lớn khi cha ông là luật sư.

Nơi tệ nhất để kinh doanh lại là nơi tốt nhất

Phần lớn các doanh nhân thường bị thu hút bởi những thị trường lớn và sinh lợi nhiều. Họ thấy doanh thu khổng lồ trước mắt và nghĩ rằng chỉ cần kiếm được một phần số tiền đó thì sẽ phát tài.

Dù việc tiến ra thị trường lớn nghe khá hấp dẫn nhưng thực tế, bạn sẽ buộc phải đưa ra mức giá rất cạnh tranh và có thể chẳng thu về mấy lợi nhuận. Bạn chiếm được thị phần lớn trong một thị trường lớn, nhưng không đem lại nhiều giá trị. Sẽ tốt hơn nhiều nếu chiếm thị phần lớn trong một thị trường nhỏ. Tại đó, bạn có thể thoải mái tung hoành.

Đây là bí quyết kinh doanh của tỷ phú Carlos Slim, ông trùm viễn thông Mexico. Trong khi những "gã khổng lồ" ngành viễn thông như Vodafone và AT&T cạnh tranh "trầy da tróc vảy" trên thị trường quốc tế, Carlos Slim chỉ cần làm ông hoàng ở một thị tường nhỏ bé.

Thiết lập mạng lưới

Khi kinh doanh, việc tăng cường kết nối và thiết lập mạng lưới truyền thông xã hội rất quan trọng. Facebook và các công ty truyền thông xã hội có xu hướng trở thành độc quyền tự nhiên rất nhanh. Một nhà đầu tư giỏi cần tìm ra những công ty tiềm năng trước khi chúng phát đạt, sau đó biết cách quảng bá và xây dựng thương hiệu. Việc này không dễ nhưng cũng không phải bất khả thi, vì đây chính là cách mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet trở thành tỷ phú.

5 lời khuyên của tỷ phú tự thân công nghệ Sam Altman để trở thành những người cực kỳ thành công

"Hầu hết mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống, không quan trọng là bạn làm ra nhiều tiền như thế nào, mà là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền"-Robert Kiyosaki. Ảnh: Internet

1. Nghĩ cho bản thân

Một trong những bài học đắt giá nhất mà bạn cần phải học đó là con người ta sẽ luôn tìm ra giải pháp trong những tình huống tưởng chừng như bế tắc nhất. Càng vượt qua những lúc khó khăn, bạn sẽ càng có động lực tin tưởng vào bản thân mình hơn. Lòng can đảm, sự tự tin sẽ dần được bồi đắp sau mỗi lần vấp ngã mà bạn vẫn có thể cố gắng đứng lên trở lại.

2. Tin tưởng vào bản thân

Những người thành công nhất thế giới đều là những người tin tưởng tuyệt đối vào bản thân họ. Altman chia sẻ: "Nếu bạn không tin chính mình, sẽ rất khó để bạn có những góc nhìn trái chiều về tương lai. Đây mới là nơi những ý tưởng có giá trị được tạo thành".

Có lần, Elon Musk đã dẫn Altman đi tham quan trụ sở SpaceX và cùng nói chuyện về chế tạo tên lửa. Điều làm Altman nhớ mãi đó là khuôn mặt toát lên sự tự tin của Musk khi nói về việc trong tương lai sẽ phóng tên lửa lên sao Hỏa. Lúc đó ông mới nhận ra tầm vóc của một người làm việc lớn phải gắn liền với niềm tin tuyệt đối vào lý tưởng của bản thân mình.

3. Làm việc thông minh và chăm chỉ

Để đạt 90% thành công trong lĩnh vực công việc của mình, bạn có thể cần chăm chỉ một chút hoặc sáng tạo hơn một chút. Tuy nhiên, để nâng mức hoàn thiện lên 99% bạn sẽ cần phải kết hợp cả hai yếu tố đó. Ở trên đỉnh cao của một lĩnh vực bật kỳ, cuộc chiến cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt. Bạn sẽ phải đối đầu với những đối thủ không những cực kỳ tài năng mà còn sẵn sàng làm việc rất nhiều.

Dó đó, càng sớm kết hợp trí óc và sức lực sớm bao nhiêu, bạn sẽ càng sớm được hưởng lợi thế bấy nhiêu. Càng ít phải chịu trách nhiệm thì bạn càng có điều kiện để làm việc chăm chỉ, nhất là khi bạn còn trẻ tuổi.

4. Hướng tới sự phát triển vượt trội

Tỷ phú Sam Altman chia sẻ: "Tôi sẵn sàng dành nhiều hơn thời gian cần thiết giữa các dự án để tìm kiếm điều cần làm tiếp theo. Và tôi luôn khao khát dự án mới đó, nếu thành công, nó sẽ là di sản cả đời của tôi và từ đó về sau trong sự nghiệp sẽ chỉ là những lời nhắn nhủ thêm mà thôi".

Phần lớn mọi người quan tâm quá nhiều vào các cơ hội thông thường. Thay vào đó, hãy sẵn sàng bỏ qua các cơ hội này để tập trung vào những bước thay đổi tiềm năng hơn.

5. Kiên trì

"Có một bí mật lớn như thế này, bạn có thể bẻ cong thế giới theo ý muốn của mình trong một khoảng thời gian đáng ngạc nhiên - nhưng hầu hết mọi người lại chẳng thèm có ý định thử, họ chỉ ngồi đó và đón nhận mọi thứ tự đến theo tự nhiên"-Sam Altman. Ảnh: Addicted2Success

Bao giờ, quyết định từ bỏ một việc gì đó cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiên trì đi đến cuối. Quyết định từ bỏ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa, nhưng sự hài lòng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt, hối hận.

Tuy nhiên tất cả những điều trên, cảm giác bế tắc, mệt mỏi, muốn từ bỏ tất cả đều chỉ là những cảm xúc tiêu cực do bản thân tự tạo ra mà thôi. Hãy luôn tập cho bản thân thói quen suy nghĩ tích cực và trước khi từ bỏ một điều gì đó hãy xem lại lý do tại sao bạn bắt đầu.

Theo CNBC

 

toquoc.vn